VKS không chấp nhận việc bác sĩ Hoàng Công Lương xin hưởng án treo

VKS đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương từ 36 - 39 tháng tù - Ảnh: chụp màn hình
VKS cho rằng vụ án này có tới 8 người chết nên không chấp nhận việc xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương mà chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Lương.

Sáng 14.6, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã đọc bản luận tội và đề nghị các mức phạt tù đối với các bị cáo có kháng cáo trong vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Xét đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương, VKS cho rằng sau khi xảy ra sự cố, Lương đã tích cực tham gia cứu chữa, bị cáo có thân nhân tốt… Các tình tiết giảm nhẹ này đã được ghi nhận ở bản án sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, đã hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, vì vậy có cơ sở để Lương được hưởng các tình tiết giảm nhẹ mới.

Tuy nhiên, VKS cho rằng vụ án này có tới 8 người chết nên không chấp nhận việc xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương mà chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Lương.

Xét kháng cáo của bị cáo Hoàng Đình Khiếu (nguyên PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình), những tình tiết giảm nhẹ đã được ghi nhận tại bản án sơ thẩm. VKS cho rằng bản án 36 tháng tù đối với Hoàng Đình Khiếu là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Khiếu.

Về kháng cáo của bị cáo Trương Quý Dương (nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình), theo VKS, việc truy cứu bị cáo Dương là chính xác, đúng người, đúng tội, bản án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù là có căn cứ. Bản án sơ thẩm đã ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ với Trương Quý Dương. Hành vi của Dương là đặc biệt nghiêm trọng, do đó VKS bác kháng cáo xin được hưởng án treo của Trương Quý Dương.

Ngoài ra, VKS cũng không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn). VKS cũng cho rằng kháng cáo của BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương là không có cơ sở.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình giữ quyền công tố tại Tòa - Ảnh: chụp màn hình

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường; tuy nhiên Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc là người của BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn nên hai pháp nhân dân sự này phải có trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, BVĐK tỉnh Hòa Bình phải chịu 70% nghĩa vụ bồi thường, CTCP Dược phẩm Thiên Sơn phải chịu 30% còn lại.

Như vậy, VKS không chấp nhận đơn kháng cáo của Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Anh Tuấn, Trương Quý Dương. Chấp nhận một phần đơn kháng cáo của đại diện người bị hại xin giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương. Chấp nhận một phần đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương, giảm hình phạt cho bị cáo Lương từ 36 - 39 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, HĐXX TAND TP.Hòa Bình đã tuyên phạt hai bị cáo phạm tội “Vô ý làm chết người” là Hoàng Công Lương 42 tháng tù; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) lĩnh án 54 tháng tù.

Với các bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Sơn (Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình) 42 tháng tù; Trần Văn Thắng 36 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù; Trương Quý Dương 30 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù.

Nhã Thanh

Vụ chạy thận gây chết người: Đại diện Bộ Y tế nêu những căn cứ cần làm rõ​

Luật sư đưa ra tình tiết mới, Hoàng Công Lương xin giảm hình phạt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.