Xét xử vụ án tại PVP Land

VKS đề nghị xử Trịnh Xuân Thanh chung thân, Đinh Mạnh Thắng 11-12 năm tù

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Ảnh: TTXVN
Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với các bị cáo. Theo đó, đề nghị xử phạt Trịnh Xuân Thanh chung thân, Đinh Mạnh Thắng 11 – 12 năm tù. Các bị cáo đồng phạm bị đề nghị mức án từ 8 – 18 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

Chiều 25.1, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước vào phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát (VKS).

Đại diện VKS nhận định việc chuyển nhượng 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã có sự móc nối, chỉ đạo, thực hiện giữa các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cùng sự đồng tình của bị cáo Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế nhằm rút tiền chênh lệch, chia nhau.

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra bị cáo đã không thừa nhận việc thỏa thuận, chỉ đạo bán cổ phần với giá thấp hơn giá trị thực tế để chia nhau, chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, tài liệu điều tra cho thấy PVC do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT nắm 14 triệu cổ phần, sở hữu 28% vốn điều lệ của PVP Land. Theo quy chế của người đại diện phần vốn của PVC tại các doanh nghiệp khác ban hành kèm theo Quyết định số 402 QĐ-XLDK ngày 21.11.2008 thì Đào Duy Phong (Chủ tịch HĐQT PVP Land) và Nguyễn Ngọc Sinh (TGĐ PVP Land) được Trịnh Xuân Thanh ký quyết định cử là người đại diện phần vốn góp của PVC tại PVP Land.

Điều này buộc những người đại diện phần vốn góp phải báo cáo, xin ý kiến chấp thuận của HĐQT PVC và Trịnh Xuân Thanh là người có quyền quyết định trong việc cho phép chuyển nhượng số cổ phần này và được hưởng số tiền 14 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Thanh cũng giúp cơ quan điều tra làm rõ hành vi của từng bị cáo, số tiền 14 tỉ đồng, bị cáo Thanh đã trả lại cho bị cáo Thái Kiều Hương nên VKS đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, đại diện VKS nêu rõ: Tại phiên tòa và quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận hành vi được Thái Kiều Hương tác động đến Trịnh Xuân Thanh để ủng hộ việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land; qua đó bị cáo đã được nhận 5 tỉ đồng và chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ đồng. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra và qua các lời khai của những bị cáo liên quan, đủ cơ sở xác định bị cáo Đinh Mạnh Thắng biết được 19 tỉ đồng là tiền chênh lệch giá.

Qua tài liệu điều tra và qua lời khai tại phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã có sự móc nối để chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá, cụ thể: bị cáo Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ đồng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng, bị cáo Đào Duy Phong 8 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỉ đồng, bị cáo Đặng Sỹ Hùng 20 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị cáo đã chiếm đoạt 49 tỉ đồng. Như vậy, các bị cáo bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" là đúng người, đúng pháp luật.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, làm cho dự án Nam Đàn Plaza bị trì trệ, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, ảnh hưởng tới lợi ích của nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến nhân cách, đạo đức của công chức nhà nước…

Cũng trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng trong quá trình xét xử cũng cần căn cứ vào nhân thân, sự thành khẩn khai báo của các bị cáo, có bị cáo đã nộp lại số tiền được hưởng… để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, cuối năm 2009 đầu năm 2010, PVN có chủ trương chuyển tất cả các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản về cho PVC quản lý. Cùng thời điểm này, bị cáo Lê Hòa Bình muốn mua dự án Nam Đàn Plaza do PVP Land chiếm 50,5% vốn.

Thông qua môi giới của bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, ngày 27.3.2010, bị cáo Bình cùng với 5 cổ đông của Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần với giá hơn 20.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị hợp đồng gần 500 tỉ đồng. Để mua tiếp số cổ phần còn lại, bị cáo Thái Kiều Hương nhờ bị cáo Đinh Mạnh Thắng kết nối gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Sau đó, Trịnh Xuân Thanh đã đồng ý và chỉ đạo bị cáo Đào Duy Phong đứng ra thu xếp việc mua bán.

Thực hiện sự chỉ đạo, bị cáo Phong đã ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán hơn 12 triệu cổ phần với giá 13.578 đồng/cổ phần (tương đương giá 34 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn Plaza) và được Trịnh Xuân Thanh đồng ý. Vài ngày sau đó, bị cáo Bình chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 (chênh lệch 18 triệu đồng/m2). Tổng số tiền chênh lệch hơn 87 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt được 14 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỉ đồng, Đào Duy Phong 8 tỉ đồng, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỉ đồng, Đặng Sỹ Hùng 20 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị can đã chiếm đoạt được 49 tỉ đồng.

Theo cơ quan tố tụng xác định, trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần nói trên; chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc chuyển nhượng với giá thấp hơn thực tế để hưởng tiền chênh lệch. Ngoài ra, quá trình điều tra, do Đặng Sỹ Hùng đã chết nên Viện KSND tối cao đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can này.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.