Việt Nam-Trung Quốc hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã

Các đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh: WCS
Trong hai ngày 1 và 2.11.2017, Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) phối hợp với Cơ quan Phòng chống buôn lậu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức “Hội thảo tập huấn hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc về phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã” tại huyện Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tham dự hội thảo có hơn 40 đại biểu đại diện cho hải quan, bộ đội biên phòng...của hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn (Việt Nam), và Quảng Tây (Trung Quốc).

Hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) giữa Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt tại khu vực biên giới, là một trong những mối đe dọa trực tiếp đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái trong khu vực. Buôn bán trái phép ĐVHD xuyên quốc gia đã và đang là một vấn đề quốc tế đáng chú ý.

Các đường dây tội phạm có tổ chức đang sử dụng các thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt để buôn bán, vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã. Chính vì vậy, đấu tranh với loại tội phạm này đã trở thành một vấn đề được chú trọng không chỉ riêng của Việt Nam và Trung Quốc, mà còn của nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia với nhau.

Hội thảo tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho cán bộ thực thi pháp luật về giám định loài và các sản phẩm ĐVHD thường bị buôn bán qua biên giới.

Đây cũng là dịp để các đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng trong việc phát hiện các thủ đoạn thường được tội phạm sử dụng để che dấu hành vi phạm tội khi vận chuyển, buôn bán ĐVHD trái phép qua biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Đặc biệt, tại hội thảo các đại biểu còn được đại diện của WCS chia sẻ về các vụ buôn bán ĐVHD trái phép điển hình, cũng như các yêu cầu của pháp luật về quy trình tố tụng để khởi tố, xét xử các vụ án về buôn bán ĐVHD trái phép.

Ngọc Thạnh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.