Bão Tembin vào Biển Đông:

Việt Nam đề nghị các nước trong khu vực giúp đỡ ngư dân tránh bão Tembin

Bão Tembin sắp vào Biển Đông - Ảnh: NCHMF
​Hồi 11 giờ 30 ngày 23.12, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện hỏa tốc số 95/CĐ-TW về việc chỉ đạo các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận và các tỉnh Nam Bộ cấm tàu thuyền ra khơi chậm nhất trước 16 giờ ngày 23.12.

Hướng di chuyển của bão Tembin - Ảnh: NCHMF

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 23.12, vị trí tâm bão Tembin ở vào khoảng 7,7 độ Vĩ Bắc, 120,4 độ Kinh Đông; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 13. Dự báo trong thời gian tới, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng tây vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

“Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và còn diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường với cấp độ rủi ro thiên tai 4 (cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực); là vùng có quy mô kinh tế, đặc điểm dân sinh, thiết kế hạ tầng, đặc điểm tự nhiên dễ bị tổn thương khi bão đổ bộ”, công điện này nêu rõ.

Rút kinh nghiệm, tránh tư tưởng chủ quan và để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12 năm 2017 và bão số 5 Linda năm 1997, tiếp theo công điện 94 ngày 22.12, sau cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo với 19 tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Cà Mau, Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - UB Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và TKCN yêu cầu BCH PCTT&TKCN các tỉnh, TP, Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung sau:

Tăng cường cập nhật thông tin, tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền; quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để hướng dẫn di chuyển hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển, trên cù lao đang có nguy cơ sạt lở mạnh, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo như Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu)…

Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến (kể cả tàu vận tải; tàu vãng lai trên các sông, trên biển, các bến phà…), khu vực neo đậu quanh các đảo, khu lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản trên biển và đất liền nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó. Đặc biệt cần tăng cường trang thiết bị, nguồn lực để kịp thời chỉ đạo điều hành được thông suốt trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó hiệu quả với bão.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, các trọng điểm sạt lở bờ sông, bờ biển xung yếu, các công trình đang thi công, chống ngập đô thị do ảnh hưởng của nước dâng, triều cường và gió mạnh.

Kiểm tra, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, hệ thống lưới điện, thông tin, cơ sở dịch vụ du lịch, chặt tỉa cành cây và công trình công cộng, dân sinh khác để bảo đảm an toàn.

Khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản theo phương châm xanh nhà hơn già đồng.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị giúp đỡ các ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú bão và đảm bảo an toàn.

Duy trì, bố trí tối đa các lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Bùi Tư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.