Việt Nam coi quyết định cấm đánh cá của Trung Quốc trên Biển Đông là vô giá trị!

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình, quyết định cấm đánh cá của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Thông tin trên được đưa ra ngày 17.5 khi ông Lê Hải Bình trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo về thời gian, phạm vi và biện pháp thực thi nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông.

Theo đó, Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị này. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

'Việc làm này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”- ông Bình kiên quyết.

Trước đó, ngày 16.5, hãng tin Tân Hoa Xã và nhiều tờ báo khác của Trung Quốc cũng như trên trang thông tin của chính quyền thành phố Hải Khẩu (Hải Nam, Trung Quốc) cho biết Trung Quốc đã đơn phương công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12 giờ ngày 16.5.2016 đến 12 giờ ngày 1.8.2016.

Theo đó, hơn 8.000 tàu cá của tỉnh Hải Nam đã quay về cảng để thực thi mệnh lệnh này. Bản tin cho biết phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc kéo dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông (gồm cả vịnh Bắc Bộ).

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.