Vẫn chưa có phương án dùng khu đất vàng dưới chân 7 thủy đài ở TP.HCM

Về kế hoạch sử dụng mặt bằng của thủy đài sau khi tháo dỡ (vốn toàn nằm ở các khu đất vàng trên các quận của TP.HCM), ông Lâm cho biết cần chờ ý kiến từ bên tư vấn sau đó trình lên cơ quan hữu quan của TP.HCM.

Cuối tháng 3, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV - Sawaco đã đề xuất lên chính quyền thành phố phương án tháo dỡ 7 thủy đài cỡ lớn trên địa bàn TP.HCM.

Khi đó, Sawaco muốn phối hợp với Công ty CP đầu tư VN lập phương án tháo dỡ các thủy đài cũng như xử lý phần sau khi tháo dỡ. Theo đó, Sawaco cùng đối tác sẽ xây các bể chứa nước ngầm có dung tích tương đương với thủy đài (từ 1.200-8.500 mét khối) để làm nơi phục vụ cấp nước an toàn cũng như phòng cháy chữa cháy. Phía trên bể nước ngầm sẽ được Sawaco và nhà đầu tư tận dụng để khai thác mặt bằng nhằm không sử dụng vốn ngân sách (từ việc tháo dỡ thủy đài và xây dựng, bảo dưỡng bể ngầm).

Trao đồi với PV báo điện tử Một Thế Giới bên lề Hội thảo chuyên sâu về “Hồ trữ nước bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.HCM”, ông Hồ Văn Lâm – Tổng giám đốc Sawaco xác nhận về dự án tháo dỡ 7 thủy đài. Theo ông Lâm, sau khi tháo dỡ thì sẽ làm hồ chứa nước (xây bể ngầm) phục vụ cho việc tăng áp cấp nước hay phòng cháy chữa cháy… Tuy nhiên, việc phá dỡ thủy đài rồi xây bể vẫn chưa có thời gian tiến hành cụ thể mà còn phải chờ xin cơ chế của thành phố.

Vào thời điểm hiện tại, Sawaco mới đang thuê tư vấn tiến hành khảo sát các thủy đài trước khi thực hiện các bươc tiếp theo. Về kế hoạch sử dụng mặt bằng của thủy đài sau khi tháo dỡ (vốn toàn nằm ở các khu đất vàng trên các quận của TP.HCM), ông Lâm cho biết cần chờ ý kiến từ bên tư vấn sau đó trình lên cơ quan hữu quan của TP.HCM chứ Sawaco không một mình tự quyết được.

Theo dự kiến, 7 thủy đài lớn sẽ bị tháo dỡ nằm rải rác tại các tuyến đường: góc đường Lê Đại Hành - 3 Tháng 2 (quận 11), tuyến đường gần Trung tâm Văn hóa quận 5, hẻm 198 Nguyễn Thái Sơn (Gò Vấp), Nguyễn Văn Đậu (Bình Thạnh), Hồ Văn Huê (Phú Nhuận), Phạm Phú Thứ (quận 6) và ngã 4 Hoàng Diệu - Nguyễn Tất Thành (quận 4). Riêng thủy đài nằm trong khuôn viên công ty cấp nước trên đường 3 Tháng 2, gần vòng xoay Dân Chủ tạm thời được giữ lại. Ông Lâm cho biết thủy đài này sẽ được sửa chữa nhằm để giữ lại một biểu tượng của TP và phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Các thủy đài nằm trong diện cần tháo dỡ là những tháp nước được Mỹ xây dựng trong thập niên 1960 nhằm duy trì lưu lượng, áp lực nước sinh hoạt cho khu vực dân cư xa nhà máy Thủ Đức. Tuy nhiên sau khi hoàn thành thì các công trình này không vận hành vì các lý do kỹ thuật và ông Lâm khẳng định chúng không hề được sử dụng theo đúng công năng từ trước tới giờ.

Thảo Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • vanReply

    10-4-2016 10:14:28

    LÀM CÔNG VIÊN!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.