Út 'trọc' - Đinh Ngọc Hệ bị khởi tố thêm tội danh mới

Đinh Ngọc Hệ từng bị tuyên phạt 12 năm tù - Ảnh: Dân Trí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, giải quyết các vụ việc sai phạm liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) và Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng xảy ra tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Quá trình điều tra vụ án, ngày 29.1.2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn - Bộ QP, về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định tố tụng nêu trên, ngày 30.1.2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã triển khai thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 11.2018, tại phiên xét xử phúc thẩm, Tòa án Quân sự Trung ương khẳng định bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu thượng tá quân đội, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng) đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức, đúng như quy kết của án sơ thẩm.

Ông Đinh Ngọc Hệ bị phạt tổng cộng 12 năm tù.

Theo Tòa án Quân sự Trung ương, từ năm 2010 đến 2016, lợi dụng danh nghĩa người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty Thái Sơn, ông Hệ đã đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua bằng vốn tự có, đăng ký sử dụng ôtô quân sự và xe biển xanh.

Sau khi mua, đăng ký 23 xe biển quân sự; 15 xe biển xanh 80A và một số biển xanh 80M, bị cáo Hệ trực tiếp hoặc chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng thế chấp cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền. Tổng cộng 29/38 xe biển quân sự, biển xanh 80A được thế chấp cho các ngân hàng. Trong khi đó, số xe công ty cho thuê đã thu về hơn 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Hệ còn bị cáo buộc đã mua bảng điểm và bằng tốt nghiệp giả chuyên ngành quản trị. Trong nhiều năm, bị cáo đã dùng giấy tờ giả này để đưa vào hồ sơ xét nâng lương, thăng quân hàm tới thượng tá...

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.