UBKT TƯ nhận nhiều đơn tố cáo cán bộ vụ lợi cá nhân, lợi ích nhóm

Nhiều đơn thư tố cáo liên quan đến đất đai - Ảnh minh họa
Đơn, thư phát sinh ngày càng tăng và tập trung vào thời điểm diễn ra các kỳ họp Quốc hội, Trung ương. Nội dung khiếu nại chủ yếu về lĩnh vực đất đai như thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng; nội dung tố cáo thường liên quan đến cán bộ vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, vụ lợi cá nhân, lợi ích nhóm.

Năm 2018, Vụ Đơn thư - Tiếp đảng viên và công dân, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết đã tiếp nhận 7.193 đơn (tăng 1.714 đơn, 23,8% so với năm 2017); trong đó có 3.152 đơn tố cáo, phản ánh; 85 đơn khiếu nại kỷ luật đảng; 3.956 đơn khiếu nại khác.

Cơ quan chức năng đã xử lý 7.193 đơn, trong đó, chuyển các tổ chức, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết 324 đơn; hướng dẫn, trả đơn 9 trường hợp; nghiên cứu, phân loại, cập nhật phần mềm kiểm tra Đảng, lưu tại Vụ 6.860 đơn do gửi nhiều lần, gửi nhiều người, đơn thư trùng lặp, gửi nhiều nơi (trong đó có các tổ chức thẩm quyền giải quyết) và các đơn khác...

Vụ Đơn thư - Tiếp đảng viên và công dân cũng đã tiếp 118 lượt đảng viên và công dân đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị (tăng 61 lượt, 51,6 % so với năm 2017); trong đó, Đảng viên 14 lượt, công dân 104 lượt. Tiếp nhận 2 đơn, hướng dẫn 116 lượt đảng viên và công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cơ quan này cho biết, thông qua công tác xử lý đơn, thư; tiếp đảng viên và công dân cho thấy tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, đơn thư được gửi đến nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành tạo sức ép cho các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước, trong đó có UBKT Trung ương.

Đơn, thư phát sinh ngày càng tăng và tập trung vào thời điểm diễn ra các kỳ họp Quốc hội, các kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương. Nội dung khiếu nại chủ yếu về lĩnh vực liên quan đến đất đai như: Thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, tranh chấp nhà đất…

Nội dung tố cáo chủ yếu liên quan đến cán bộ vi phạm như: Tiêu chuẩn Đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên, thực hiện nhiệm vụ được giao, lợi dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi cá nhân, lợi ích nhóm.

Bên cạnh đó, có tố cáo người đứng đầu các cơ quan Đảng, chính quyền bao che cho tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm để từ đó khiếu nại nội dung liên quan đến lợi ích của người tố cáo; trù dập người tố cáo, đấu tranh với các sai phạm, tiêu cực của địa phương…

Nội dung khiếu nại kỷ luật Đảng chủ yếu do chưa đồng ý với kết luận của cơ quan có thẩm quyền đối với Đảng viên vi phạm, từ đó khiếu nại bị xử lý hình thức kỷ luật nặng, oan sai…

Trong Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Chính phủ cũng chỉ đạo tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cụ thể, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu.

Tiếp nhận, giải quyết kịp thời và công khai kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm. Nghiêm túc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    07-1-2019 11:20:19

    Vụ việc dùng công xa đưa đón người thân của một Bộ trưởng tại chân cầu thang máy bay dấy lên một làn sóng phản ứng trên mạng về việc lạm quyền. Ở các nước văn minh, các quan chức cao cấp chỉ là công chức; nhiều quan lớn của họ còn đi bộ, đi xe đạp, đi xe buýt tàu điện để đến công sở. Không bao giờ ở họ có chuyện điều công xa phục vụ thân nhân quan chức như ở ta...trong khi họ còn viện trợ cho ta nữa kia. Việc đưa công xa, thượng xa đến chân cầu thang máy bay chỉ nên dành cho nguyên thủ quốc gia hay các vị đứng đầu ba ngành quyền lực nhà nước. Các Bộ trưởng, chủ tịch hay bí thư tỉnh thành cũng không nên, không được quyền ưu tiên này, nói gì thân nhân! Trong sân bay không có người bắn sẽ quý ông, cho nên quý ông cần dân chủ một chút. 'Xuống ngựa lại lên xe' ngay lập tức...lâu dần phát sinh ra phong cách quan liêu, quan lại. Thế thì các ông đang nói cái gì mà lại tư duy như thế?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.