UBKT Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

UBKT Trung ương họp kỳ 31 - Ảnh: UBKTTU
Từ ngày 12 đến 14.11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Vi phạm của ông Tất Thành Cang rất nghiêm trọng

Ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ông Cang thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật", kết luận của UBKT Trung ương nêu.

Đề nghị kỷ luật ông Bùi Quang Vinh

UBKT Trung ương cũng xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Sau khi xem xét khách quan, toàn diện các vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Khai trừ đảng ông Chu Hảo

UBKT Trung ương cũng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Theo đó, ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng ông không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, ông đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Vi phạm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

Cũng trong kỳ họp này, UBKT Trung ương đã cho ý kiến vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy định của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Cam YenReply

  18-11-2018 05:57:24

  Ông Cang đã vi phạm từ lúc còn là GĐ Sở GTVT TP HCM. Bị vi phạm mà không xử lý? Nhưng tại sao ai đã giới thiệu, gọi là đúng quy trình, QĐ đưa ông Cang lên vị trí càng cao hơn, để gây nguy hại cho đất nước nhiều hơn? Người giới thiệu, các vị thông qua, phê duyệt rồi ký QĐ có chịu trách nhiệm gì không? Không lẽ người ký QĐ nói là đã đúng quy trình rồi? thì ký thôi?

 • Dân Oan TTReply

  15-11-2018 06:43:49

  Chú Cang ký này khó thoát vì lưới trời lồng lộng dù được thành phố bao che, cử làm Trưởng ban cải cách gì đó. Không biết cho được về làm dân TO hay phải đếm lịch. Tất Thành Cang là Tang Cất rồi. Luật Nhân - Quả trước sau cũng ứng báo.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  15-11-2018 06:30:14

  Nếu những hành vi „vi phạm nghiêm trọng“ của ông Tất Thành Cang sau đây mới được cơ quan điều tra vào cuộc và xác định được là tội hình sự thì tôi thấy quy trình xử lý về mặt Đảng sau đó mới đến pháp luật ngắn gọn nhất là chưa phải „thượng tôn pháp luật“ của 1 Nhà nước pháp quyền theo thông lệ tiến bộ của Thế giới và cũng trái với cả chính tinh thần Điều 4 khoản 3 Hiến pháp: „Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.“. Chưa kể là người dân tôi thấy rõ ràng tội phạm của cán bộ như vậy không được điều tra xem xét thì đó chính là 1 nguyên nhân cực kỳ quan trọng vì sao nó phát triển nẩy nở nhiều như vậy vì cách làm này thiếu tính răn đe – trong khi với dân thì răn đe kịp thời! Và từ sự khác nhau khi xử lý cán bộ là đảng viên lại nẩy ra việc trái tinh thần Hiến pháp Điều 16: „1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. 2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.“

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  15-11-2018 06:30:24

  Nếu những hành vi 'vi phạm nghiêm trọng“ của ông Tất Thành Cang sau đây mới được cơ quan điều tra vào cuộc và xác định được là tội hình sự thì tôi thấy quy trình xử lý về mặt Đảng, sau đó mới đến pháp luật ngắn gọn nhất là chưa phải "thượng tôn pháp luật“ của một Nhà nước pháp quyền theo thông lệ tiến bộ của Thế giới và cũng trái với cả chính tinh thần Điều 4 khoản 3 Hiến pháp: "Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.“. Chưa kể là người dân rõ ràng tội phạm của cán bộ như vậy không được điều tra xem xét thì đó chính là 1 nguyên nhân cực kỳ quan trọng vì sao nó phát triển nẩy nở nhiều như vậy, vì cách làm này thiếu tính răn đe – trong khi với dân thì răn đe kịp thời! Và từ sự khác nhau khi xử lý cán bộ là đảng viên lại nẩy ra việc trái tinh thần Hiến pháp Điều 16: 1. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. 2. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.“

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.