Từ lời xin lỗi của ông Tổng giám đốc Kwong Lung - Meko

Ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kwong Lung - Meko (bên trái)
Tối 29.3, 1 bức thư đánh máy được cho là của ông Chen Lai Shih Kuan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kwong Lung - Meko, đã được gửi đến công luận.

“Thay mặt Ban giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Kwong Lung - Meko, chúng tôi thành thật xin lỗi đến tất cả mọi người vì những sơ suất trong công tác phòng cháy chữa cháy, đã dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng tại công ty và gây ra ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, sinh hoạt của khu vực xung quanh công ty, cũng như làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo các cấp cùng lực lượng phòng cháy chữa cháy…”.

Ông Chen Lai Shih Kuan gửi lời xin lỗi đến chính quyền, người dân địa phương, lực lượng cứu hỏa… vì những rắc rối của vụ cháy làm phiền đến mọi người. Ông cũng cảm ơn tất cả những người đã chia sẻ, giúp đỡ công ty trong những ngày bị hỏa hoạn.

Như đã thông tin, hơn 9 giờ sáng 23.3, lửa đã bùng phát tại Công ty Kwong Lung - Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Mãi đến sáng 27.3, lửa mới được dập tắt hoàn toàn, thiệt hại bước đầu được tính lên đến hàng chục triệu USD.

Bức thư gửi lời xin lỗi và cảm ơn sau vụ cháy của ông Tổng giám đốc người Đài Loan 65 tuổi, dù công ty còn ngổn ngang và phải lo khắc phục sự cố, khiến nhiều người tò mò muốn biết thêm về ông.

Các phóng viên báo chí chỉ nhớ hình ảnh ông Tổng giám đốc thất thần, gắng gượng dự buổi họp báo chiều 23.3, khi lửa tạm lắng. Và khuya hôm đó, khi ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội kèm theo nhiều tiếng nổ, nhiều vạt tường rơi xuống… ông Chen Lai Shih Kuan đã ngất xỉu và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Một doanh nhân gốc Hoa khá am tường về ông Lai cho biết ông Lai là tổng giám đốc làm thuê, dù rằng ông còn là Phó chủ tịch của Kwong Lung Enterprise Co Ltd., công ty mẹ của Công ty Kwong Lung - Meko, là 1 công ty lớn, niêm yết trên sàn chứng khoán Đài Bắc với mã 8916 Taipei Exchange Market.

Dù là tổng giám đốc làm thuê, tâm huyết của ông dành cho công ty tại Cần Thơ thì không ai có thể tính được. Từ năm 1988, khi xí nghiệp Liên doanh Lông vũ Meko (tiền thân của Công ty Kwong Lung - Meko) được thành lập - có thể nói đó là liên doanh đầu tiên của Việt Nam với nước ngoài sau khi có Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Quốc hội ban hành ngày 29.12.1987 - ông Lai đã có mặt để lèo lái xí nghiệp này. Đây là 1/8 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên bén rễ ở đất Cần Thơ.

Ông sống khá giản dị, kín đáo, đi về giữa Việt Nam và Đài Loan mỗi khi tranh thủ được công việc để thăm vợ con. “Gần 30 năm qua, ông ấy đã hy sinh cả hạnh phúc gia đình để lo cho công ty này”, ông Trần Chí Gia, Tổng giám đốc Công ty cổ phần May Meko, cho biết.

Dĩ nhiên, suốt từng ấy thời gian, bình quân hơn 90% quỹ thời gian của ông là ở Việt Nam và phần lớn là ở Cần Thơ, nơi đặt công ty mà ông tâm huyết xây dựng từng bước lớn mạnh.

“Công ty này đóng góp rất nhiều cho tỉnh Hậu Giang (cũ), tỉnh Cần Thơ (cũ) và TP.Cần Thơ hiện nay. Ông Lai đã kiên trì bám trụ hơn 30 năm, cùng người dân địa phương và những công nhân của mình, để đưa lông vịt từ phế phẩm, thứ phẩm, ra luôn thành phẩm Down Jacket - áo lông cao cấp”, một doanh nhân ở Cần Thơ nói.

Tất nhiên, với một công ty có hàng ngàn công nhân, thỉnh thoảng xảy ra sự cố là điều khó tránh khỏi. Như hồi năm 2005, hàng loạt công nhân đình công. Rồi sau đó, nhiều người dân phàn nàn về vấn đề môi trường… Nhưng ông Lai vẫn bình tĩnh lèo lái công ty vượt qua.

Với mức doanh thu ổn định, đội ngũ công nhân lành nghề, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu, Công ty TNHH Kwong Lung - Meko ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường; được các đối tác, khách hàng tin cậy và đánh giá cao, kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân hơn 80 triệu USD/năm.

Chính vì thế, năm 2015, Công ty TNHH Kwong Lung - Meko là doanh nghiệp thứ 32 trên cả nước được áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan. Một công nhân của công ty cho biết, trước khi xảy ra vụ cháy, lương của công nhân hơn 7 triệu đồng/tháng. Đối với người có chức vụ đôi chút hoặc làm tăng ca, thu nhập hàng tháng hơn 10 triệu đồng là điều bình thường.

Mấy chục năm qua, ông Lai đã gắn bó với Cần Thơ, cưu mang hàng trăm công nhân nghèo, và cải thiện dần đồng lương trả cho họ để giúp nhiều gia đình dần vươn lên khá giả. Một doanh nhân nói rằng những gì ông Lai đã đổ vào Kwong Lung - Meko không thể tính được bằng tiền. Đó chính là cả thời trung niên còn tràn đầy sinh lực và bao nhiêu chất xám của ông. Có thể nói, tâm huyết nửa đời ông đã dành cho Kwong Lung - Meko.

Tất nhiên, nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được Bộ Công an làm rõ. Nhưng với những gì ông Tổng giám đốc đã dành cho công ty này, thì rõ ràng ông là 1 doanh nhân có tấm lòng. Như bức thư tối 29.3, ông đã viết: “Xin lỗi các nhà máy, doanh nghiệp, bà con khu dân cư khu vực 4 phường Trà Nóc và các vùng lân cận đã bị ảnh hưởng do sự cố này. Công ty chúng tôi xin ghi nhận và tri ân tấm lòng của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã có những phần quà kịp thời chia sẻ những khó khăn của người lao động…”.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.