Truy tố nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô

Trụ sở Vietcombank Tây Đô - Ảnh: Thanh Vinh
Ngày 27.3, thông tin từ Viện KSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Tây Đô.

Cùng bị truy tố với ông Chuyển là Trần Anh Huy, nguyên Trưởng phòng Tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô.

Cả 3 bị truy tố về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Viện KSND Tối cao phân công Viện KSND TP.Cần Thơ thực hành quyền công tố và xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.

Theo cáo trạng, năm 2010 đến tháng 12.2014, ông Chuyển cùng cấp dưới là Huy, Nghĩa và nhiều cán bộ khác của Vietcombank Tây Đô có hành vi lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng…

Ông Chuyển và thuộc cấp đã ký và thực hiện 57 hợp đồng tín dụng cho hơn 40 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng, gồm: nhóm Nam sông Hậu, nhóm Du lịch Đại Dương, nhóm Cơ khí Tây Đô, nhóm An Đô, nhóm Thép Đông Dương và nhóm Trường Nguyên vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi nợ, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô tổng số tiền 1.440 tỉ đồng.

Vụ án này liên quan đến nhiều cán bộ tại Vietcombank Tây Đô nhưng qua điều tra, những người này là thuộc cấp dưới quyền của ông Chuyển, họ làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì nên cơ quan điều tra đề nghị chỉ xử lý hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng truy tố hàng loạt các bị cáo khác nguyên là giám đốc thuộc các doanh nghiệp liên quan trong vụ án về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thanh Vinh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.