Trung tâm bảo tồn nói đã xem kỹ yếu tố phong thủy vị trí bãi giữ xe ở lăng Khải Định

Lăng Khải Định - Ảnh: Lê Đình Dũng
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế thừa nhận có sơ suất trong việc thông tin về dự án bãi đậu xe ở lăng Khải Định khiến dư luận chưa rõ.

Liên quan đến thông tin “Sau ủi mộ vợ vua Tự Đức để giữ xe, giờ 'đụng' đến lăng Khải Định”, đại diện Báo điện tử Một Thế Giới đã có buổi làm việc với TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế.

Theo ông Hải, dự án bãi đậu xe và kiot bán hàng này có diện tích 4.975m2 với tổng mức đầu tư 5 tỉ đồng nằm ở khu đất thuộc khu vực 2 khoanh vùng bảo vệ di tích lăng vua Khải Định. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ phục vụ cùng lúc cho 31 xe ô tô và khoảng 30 xe máy, xe đạp cho cán bộ nhân viên và khách tham quan. Sau khi dự án hoàn thành, các hộ dân bán hàng trước lăng sẽ được đưa vào trong các kiot này.

Liên quan đến thông tin bãi đậu xe có ảnh hưởng hay không về mặt phong thủy lăng Khải Định, 1 trong nhiều tiêu chí đánh giá của UNESCO, ông Hải nói: “Khu vực bãi đỗ xe nằm ở ngoài khu vực tiền án của lăng Khải Định, là khu vực đất trũng bên tả cách lăng khoảng 300m, nằm bên khe Châu Ê”.

Quy hoạch tổng thể bãi đỗ xe lăng Khải Định

Bãi đậu xe mới nằm bên trái lăng đang trong quá trình xây dựng

Theo vị này, việc xây dựng bãi đậu xe lăng Khải Định đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt năm 2015 và ý kiến thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. “Chúng tôi cũng đã hỏi ý kiến của thầy phong thủy Vĩnh Cao thì đây là vị trí phù hợp”.

Về thông tin dự án, ông Hải cũng cho biết đơn vị thi công đã có bản vẽ phối cảnh công trình được dựng phía trước tuyến đường tiếp giáp hiện có; tuy nhiên vị trí này hơi khuất tầm nhìn nên Trung tâm bảo tồn ‘sẽ cho thay đổi vị trí để đảm bảo thuận lợi hơn và an toàn cho các phương tiện giao thông’.

Bãi xe tạm đang sử dụng nằm trước mặt tiền lăng Khải Định

“Trong quá trình triển khai dự án, Trung tâm đã chỉ đạo đơn vị thi công và bố trí lực lượng giám sát thường xuyên theo dõi để đảm bảo hạn chế tối đa các ảnh hưởng bất lợi cho du khách và môi trường cảnh quan khu vực, đảm bảo không tác động đến khe Châu Ê và các yếu tố phong thủy của khu lăng”, ông Hải cho hay.

Việc xây dựng bãi xe mới của lăng Khải Định được ông Hải đánh giá là hợp lý vì xây dựng theo hình thức bãi xe xanh, phủ nhiều cây trồng. Đồng thời, giải tỏa được bến xe tạm và hàng quán nhếch nhác ngay trước tiền án của lăng như hiện tại.

“Tuy nhiên, có cái sơ suất là lẽ ra những việc nhạy cảm như thế này mình phải thông báo rộng rãi nhưng lúc đầu nghĩ cũng là việc nhỏ nên thôi. Cái này sẽ rút kinh nghiệm”, ông Hải nói.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.