Trà Vinh: Nhiều công an ‘túng bấn’, dùng thẻ ngành thế chấp vay tiền

Thẻ ngành của CSGT Nguyễn Văn C. và nhiều thẻ ngành của công an được họ mang đi cầm cố để vay tiền - Ảnh: Hàm Yên
Tin tưởng những cảnh sát dùng giấy chứng minh công an nhân dân để vay tiền, 1 chủ tiệm cầm đồ ở TX.Duyên Hải (Trà Vinh) đưa cho 2 trung úy hàng trăm triệu đồng nhưng đến hạn trả mà đòi hoài không được.

Những ngày qua, nhiều người dân ở thị xã ven biển Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh rất quan tâm đến thông tin chủ tiệm cầm đồ là anh L.P.L. (P.1, TX.Duyên Hải) gửi đơn tố cáo 2 trung úy Nguyễn Văn C. (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông) và Huỳnh Văn Nghĩa (Cảnh sát Hình sự) - Công an TX.Duyên Hải, có hành vi vay tiền nhưng không trả đúng theo cam kết.

Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Phấn Khởi, Trưởng Công an TX.Duyên Hải, cho biết ông đang động viên những cảnh sát vay tiền của người dân phải sớm có phương án trả nợ. Đối với những cán bộ, chiến sĩ dùng chứng minh công an nhân dân để vay tiền, đơn vị sẽ xử lý kỷ luật theo quy định của ngành.

“Chúng tôi đã thông báo cho cha mẹ các em vay tiền để gia đình biết. Việc dùng chứng minh công an nhân dân để đi vay tiền là sai”, đại tá Khởi nói.

Thẻ Đảng viên cũng mang đi cầm cố

Theo tố cáo của anh L. thì thì ngày 1.2, trung úy Nguyễn Văn C. đến nhà anh để hỏi vay 330 triệu đồng với mục đích đảo nợ vay ngân hàng. Trung úy C. ghi biên nhận, cam kết 2 ngày trả tiền cho anh L. nhưng đã bội tín.

“Quá hạn vài ngày thì tôi gọi điện đòi tiền nhưng anh C. nói không có điều kiện trả. Lần đòi tiền nào anh C. cũng hứa 10 ngày sẽ trả nhưng nhiều lần như vậy rồi vẫn không thấy anh ấy thực hiện. Khi vay tiền, anh C. có đưa tôi giữ giấy chứng minh công an nhân dân để làm tin”, anh L. nói.

Ngoài trung úy C., anh L. còn giữ nhiều chứng minh công an của nhiều cán bộ, chiến sĩ công tác tại Công an TX.Duyên Hải và các đơn vị khác. Những người này có “quan hệ tín dụng” với anh C. và họ đưa thẻ ngành cho chủ nợ để làm tin.

Không dùng giấy chứng minh công an nhân dân để vay tiền nhưng thất hứa với anh L. còn có trung úy Huỳnh Văn N., công tác tại Đội Cảnh sát hình sự (Công an TX.Duyên Hải). Anh này vay anh L. 432 triệu đồng vào ngày 25.12.2017, hẹn 2 ngày trả nhưng đến nay vẫn không thực hiện cam kết với chủ nợ mà cứ hứa hẹn.

Quá trình xác minh đơn tố giác của anh L., PV còn biết được ngoài giấy chứng minh công an nhân dân, một số cảnh sát còn dùng thẻ Đảng viên để vay tiền. Trong đó có 1 sĩ quan cấp úy giao cho người vay cùng lúc 2 loại giấy tờ này. Khi tổ chức kiểm tra thì viên cảnh sát xin nhận lại giấy gốc rồi photocopy, ký tên lên bản “sao y bản chính” để đưa cho chủ nợ.

Có lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Trong đơn tố cáo của anh L., chủ tiệm cầm đồ này trình bày rằng thiếu úy C. nói dùng tiền để đảo nợ vay ngân hàng. Điều này có nghĩa là sau đó anh C. sẽ được nhà băng cho vay lại và có điều kiện trả nợ cho anh L.

Biên nhận của C. và N. về việc vay tiền 2 ngày trả nhưng bội tín - Ảnh: Hàm Yên

“Có thể thực tế anh C. không đảo nợ vay ngân hàng mà sử dụng vào mục đích khác, nên không có tiền trả cho tôi. Nếu dùng tiền sai mục đích đưa ra để vay được tiền của tôi rồi không trả nợ thì anh ấy có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Anh N. ở đội cảnh sát hình sự cũng tương tự như vậy”, anh L. nói.

Trao đổi với PV, trung úy C. nói đang nghỉ phép để về quê “chạy” tiền trả nợ. Viên cảnh sát này cho rằng lý do bội tín với anh L. là gia đình khó khăn, nên hẹn 10 ngày nữa sẽ thực hiện xong nghĩa vụ của người vay để lấy lại giấy chứng minh công an nhân dân.

Tương tự, trung úy N. cũng thừa nhận nợ anh L. hàng trăm triệu đồng và chưa có khả năng chi trả. “Ở đây không riêng tôi, mà có nhiều người đang nợ anh L. Tôi thì không có đưa anh ấy chứng minh công an nhân dân”, trung úy N. giải bày.

Theo đại tá Nguyễn Phấn Khởi, đơn vị có nhận được đơn tố cáo của anh L.P.L.. Tuy nhiên, việc này là giao dịch dân sự, anh C. và N. vay mượn tiền thì phải trả cho anh chủ tiệm cầm đồ. Trường hợp bên vay không trả thì chủ nợ kiện ra tòa để cơ quan xét xử phán quyết.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho rằng giao dịch cầm cố thẻ ngành giữa công an với anh Phi là nhằm để đảm bảo khoản vay. Đây là giao dịch dân sự, nếu một trong các bên vi phạm giao kết thì bên còn lại có quyền yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết.

“Chứng minh công an nhân dân dùng để thế chấp trong trường hợp này có ý nghĩa tín chấp hơn ý nghĩa giá trị. Việc dùng thẻ ngành sử dụng vào mục đích này rất phản cảm và it nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh công an nhân dân”, luật sư Đức nói.

Cũng theo luật sư Đức, trong trường hợp người vay tiền bỏ trốn thì lúc đó có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo hướng “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Công an cầm cố thẻ ngành là vi phạm điều cấm

Đại tá Lê Văn Việt, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, cho biết ông đang yêu cầu Công an TX.Duyên Hải báo cáo vụ nhiều cảnh sát cầm cố cả giấy chứng minh công an nhân dân để vay tiền. Bước tiếp theo là tỉnh chỉ đạo phải làm quy trình xử lý, kỷ luật cán bộ vi phạm.

Người đứng đầu Công an tỉnh Trà Vinh cũng nói rằng Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ dùng thẻ ngành để “lưu hành bên ngoài”. Chứng minh công an nhân dân rất quan trọng, nếu để mất tấm thẻ ngành này thì cá nhân được cấp cũng bị kiểm điểm.

“Còn chuyện anh em vay tiền này kia các thứ thì Bộ cũng có ý kiến. Trước mắt là động viên anh em trả nợ, không có điều kiện trả thì cho nghỉ để kiếm tiền trả. Còn động viên không được và anh em không chịu trả thì xử lý kỷ luật”, người đứng đầu Công an tỉnh Trà Vinh nói.

Theo ông Việt, những trường hợp dùng thẻ ngành vay tiền trước đây bị kỷ luật nhưng không đến mức phải tước danh hiệu công an nhân dân để cho ra khỏi ngành. Trường hợp này tùy mức độ vi phạm mà tổ chức xem xét kỷ luật tương xứng với các mức khiển trách hay cảnh cáo.

Cùng quan điểm với lãnh đạo Công an Trà Vinh, thiếu tướng Bùi Bé Tư, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cũng cho rằng Bộ Công an cấm lực lượng trong ngành dùng giấy chứng minh công an nhân dân để cấm cố, thế chấp vay tiền.

Vì đây là điều cấm nên cá nhân nào vi phạm thì thùy mức độ nặng, nhẹ sẽ xử lý theo quy định nhưng không thuộc trường hợp phải buộc cho ra khỏi ngành.

Trước đây tại Công an TX.Duyên Hải cũng từng xảy ra trường hợp này và những cá nhân sai phạm đã bị kỷ luật.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.