Trà Vinh: ‘Khủng bố’ trường học bằng cả... vườn chuối

Sân trường được trồng đầy chuối khiến học sinh mất không gian vui chơi sau giờ học - Ảnh: Thanh Nguyên
Trồng cả vườn chuối trong sân trường, rải thuốc trừ sâu, tạt nhớt, rải miểng chai, vứt trứng thối vào sân trường tiểu học… là cách mà bà Võ Thị Thu Ba (59 tuổi) ngụ xã An Phú Tân, H.Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, cùng con trai dùng để tạo sức ép cho chính quyền sớm giải quyết vấn đề đất đai cho gia đình.

Sân trường thành vườn chuối

Đợt khai giảng năm học mới vừa rồi, hàng trăm học sinh của Trường tiểu học An Phú Tân B đã không thể tổ chức lễ khai giảng mà phải đến điểm lẻ của trường để làm lễ chào mừng năm học mới. Nguyên nhân là đợt nghỉ hè vừa rồi, bà Võ Thị Thu Ba cùng con trai trồng nguyên cả vườn chuối trong sân trường. Các giáo viên trong trường tiểu học này cho biết, họ không thể tổ chức sinh hoạt dưới cờ hay dạy các môn thể dục cho học sinh vì sân trường không còn chỗ. Các em học sinh giờ ra chơi cũng không thể vui đùa vì sân trường đầy cây chuối.

Trường tiểu học An Phú Tân B, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Thanh Nguyên

Đỉnh điểm là vào 1 năm trước, với tần suất 1 tuần/lần, ngôi trường tiểu học An Phú Tân B bị khủng bố liên tục. “Cứ sau giờ học, bà ta rải thuốc trừ sâu dọc hành lang của trường, để ngày hôm sau bốc mùi, học sinh không thể vào học được. Rồi có lúc thì tạt nhớt lên tường, hành lang, vứt trứng thối, rải miểng chai khắp nơi… Những lần như thế, các giáo viên trong trường lại phải mất công dọn dẹp cho sạch sẽ thì mới tiếp tục dạy học. Sự việc này kéo dài lâu lắm rồi, và mới đây cổng trường còn bị bà ta khóa lại. Chúng tôi phải gọi công an lại và phá khóa”, một giáo viên trong trường phản ánh.

Trong khi đó, phụ huynh học sinh cũng rất bức xúc khi phải để con em mình đi học trong một môi trường như thế. “Nhiều lúc con tôi phải nghỉ học vì không thể học được, nhà trường cho về để dọn dẹp vệ sinh. Rồi bây giờ có nguyên cả vườn chuối trong trường, nhìn mất mỹ quan và bất tiện cho học sinh rất nhiều”, một phụ huynh phản ánh.

Trường tiểu học An Phú Tân B là điểm chính nằm, gần trung tâm hành chính của xã. Với 5 khối, trường có hơn 100 học sinh, theo học 2 buổi sáng chiều. Trường có 1 điểm lẻ cũng nằm cách đó không xa. Đợt khai giảng vừa rồi, vì không thể tổ chức trong một sân trường đầy cây chuối, trường phải đưa các học sinh tới điểm lẻ này để khai giảng. Các giáo viên và phụ huynh trong trường mong rằng chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm giải quyết vụ việc của bà Võ Thị Thu Ba để có thể an tâm học tập, giảng dạy.

Khủng bố đề đòi bồi thường

Ông Đoàn Văn Vẹn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phú Tân B bức xúc cho biết, thời gian qua nhà trường phải rất vất vả để có thể giảng dạy cho học sinh. Bà Ba từng đổ keo dán sắt vào ổ khóa của các phòng học, công an huyện phải tới lập biên bản rồi cắt ổ khóa. “Đỉnh điểm là cuối năm 2018, trường bị đổ thuốc trừ sâu, phải cho học sinh nghỉ học 1 tuần để dọn dẹp và cho mùi thuốc bay đi hết. Tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết việc này để thầy trò có thể yên tâm đến trường “, ông Vẹn nói.

Sân trường trồng đầy chuối - Ảnh: Thanh Nguyên

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành động trên của bà Ba, PV đã có buổi làm việc với người phụ nữ này và con trai của bà. Bà Ba thừa nhận những hành động của mình là không đúng và cho biết đầu tháng 9 vừa qua đã có cam kết với ngành chức năng là sẽ không tái diễn những hành vi đó nữa. “Tôi chỉ muốn dùng những cách đó để học sinh không đi học được nữa, để huyện giải quyết việc đất đai cho tôi”, bà Ba nói.

Bà trình bày, năm 1987, bà và chồng có mua một mảnh vườn hơn 6.000 mét vuông ở phía sau nhà. Sau đó bà cải tạo và trồng các loại trái cây như măng cụt, nhãn. Năm 2011, bà bất ngờ thấy có người tới cưa cây, dọn vườn của bà, thì mới được biết đất của mình đã bị nhà nước thu hồi hơn 4.800 mét vuông để xây trường tiểu học.

“Tôi hỏi thì họ mới đưa ra giấy quyết định thu hồi đất của gia đình mình”, bà Ba nói. Tìm hiểu kỹ, bà Ba mới biết do chồng của bà là người đứng tên sở hữu đất, đã thế chấp ngân hàng để vay một số tiền để làm ăn mà bà không hề hay biết. Sau khi không có khả năng trả nợ, ông mới bán phần đất trên cho nhà nước để lấy tiền trang trải.

Trong biên bản làm việc với UBND H.Cầu Kè vào tháng 8.2018, chồng bà Ba có trình bày về việc bán đất cho nhà nước và đã có bàn bạc với vợ con. Ông không khiếu nại gì và cho rằng mình đứng tên trong sổ đất, và là người chủ của gia đình thì có quyền quyết định. Ông là chồng, làm ăn thất bại thì vợ phải cùng gánh chịu.

“Chồng tôi làm ăn gì tôi không biết, nhưng đất là tài sản chung của 2 vợ chồng. Ông nhận tiền bán đất hơn cả tỉ đồng mà vợ con không hề hay biết vậy là đúng hay sai?”, bà Ba bức xúc nói. Cho rằng UBND huyện thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường không đúng quy định, gần chục năm trước, bà đã có khiếu nại và được hứa hẹn sẽ giải quyết. Sau nhiều năm khiếu nại mà không có kết quả, khoảng 2 năm nay bà và con trai mới “khủng bố” trường học để tạo sức ép cho UBND huyện.

Bà Võ Thị Thu Ba trình bày nguyên nhân dẫn đến việc “khủng bố” trường học - Ảnh: Thanh Nguyên

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Út Em - Phó chánh Văn phòng cấp ủy - HDND - UBND H.Cầu Kè cho biết, lãnh đạo huyện đã nắm vụ việc mà bà Ba khiếu nại. Đồng thời cho biết, việc nhà nước thu hồi đất bà Ba đã được thông báo trước đó chứ không như bà trình bày.

“Chồng bà Ba trước là Chủ tịch xã An Phú Tân, sau đó là Phó phòng Nông nghiệp của huyện rồi Chủ tịch Hội Nông dân huyện, và hiện giờ là nhân viên của phòng Nông nghiệp”, ông Út Em cho biết. Ông Nguyễn Hoàng Khải, Chủ tịch UBND H.Cầu Kè, thì cho biết, sẽ cho thanh tra toàn diện lại công tác thu hồi và bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án Trường tiểu học An Phú Tân B.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.