Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tham nhũng ở Vinawaco sau 2 ngày xét hỏi

Các bị cáo tại tòa
Sau 2 ngày xét hỏi (27 – 28.7), Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tham nhũng tại Vinawaco do nhận thấy lời khai của các bị cáo có nhiều tình tiết mâu thuẫn.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội dự kiến mở phiên sơ thẩm kéo dài 3 ngày xét xử 8 bị cáo trong vụ án, bị truy tố theo 4 tội danh: Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, Phạm Đình Hòa (SN 1973, trú tại tập thể Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội), cựu Trưởng phòng Kế hoạch thị trường của Tổng công ty Xây dựng đường Thủy (Vinawaco) và Hồ Thành Nghĩa (SN 1979, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng), nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án nạo vét phía Bắc (Vinawaco) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ”.

Các bị cáo Trịnh Văn Thắng (SN 1982, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng), nguyên Giám đốc Công ty CP Xây dựng và cơ khí Tân Việt (Công ty Tân Việt); Vũ Thanh Huyền (SN 1967, trú ở phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Việt cùng bị truy tố về các tội "Đưa hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Tiến Cường (1983, ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý dự án 2 - Ban QLDA Hàng Hải II (Vinawaco); Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985); Nguyễn Hoài Nam (SN 1982) và Lê Quang Hiệp (SN 1983), đều từng là cán bộ của Ban QLDA Hàng Hải II cùng bị xem xét về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo nội dung truy tố, năm 2013 Công ty Tân Việt thi công công trình nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân có nhiều sai phạm về vị trí đổ thải. Sự việc bị ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên là phóng viên của báo Thanh Niên) phát hiện và quay video lại.

Để ngăn ông Nam đăng tin về vụ việc, Vũ Thanh Huyền (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị) và Trịnh Văn Thắng (nguyên Giám đốc) đã nhiều lần tìm gặp và đưa cho ông Nguyễn Hoài Nam 20 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoài Nam đã chủ động báo cáo vụ việc với các cơ quan chức năng.

Ngày 6.5.2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) tổ chức bắt quả tang khi Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đang đưa tiền cho ông Nam và điều tra được trước đó Huyền và Thắng đã đưa cho ông Nam 1.000 USD và 500.000 đồng, ông Nam đã báo cáo và nộp lại số tiền này cho Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Để Công ty Tân Việt được tham gia đấu thầu và ký hợp đồng thi công, Hồ Thành Nghĩa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án nạo vét phía bắc) và Phạm Đình Hòa (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch thị trường) thuộc Tổng công ty Xây dựng đường thủy đã yêu cầu Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng phải chi cho Nghĩa và Hòa số tiền bằng 50% giá trị hợp đồng.

Thực hiện thỏa thuận trên, sau khi được thanh toán tiền thi công theo hợp đồng, theo chỉ đạo của Vũ Thanh Huyền, Trịnh Văn Thắng đã trực tiếp đưa cho Hồ Thành Nghĩa số tiền 1,2 tỉ đồng, Nghĩa đưa lại Phạm Đình Hòa 1,1 tỉ đồng, Hồ Thành Nghĩa giữ lại 100 triệu đồng cho việc chi tiêu cá nhân.

Hành vi nêu trên của của Vũ Thanh Huyền, Trịnh Văn Thắng phạm tội “Đưa hối lộ”. Hành vi của bị can Phạm Đình Hòa, Hồ Thành Nghĩa phạm tội “Nhận hối lộ”.

Cũng theo cáo trạng, các bị can Vũ Thanh Huyền, Trịnh Văn Thắng đã tổ chức thi công không đúng theo hợp đồng đã ký và gian dối chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến việc đổ thải của Công ty Tân Việt, các bị can Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Hoài Nam, Lê Quang Hiệp, Nguyễn Đăng Hiếu là cán bộ giám sát thi công của Phòng quản lý dự án 2, Ban quản lý dự án Hàng hải II, thuộc Cục Hàng Hải Việt Nam đã không làm đúng quy trình giám sát thi công, không hoàn thành nhiệm vụ được phân công nên đã không phát hiện và xử lý việc đổ thải của Công ty Tân Việt, xác nhận cho Công ty này là đổ thải đúng theo vị trí thiết kế và hợp đồng đã ký với Tổng công ty Xây dựng đường thủy.

Hành vi thiếu trách nhiệm của các bị can đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 8 tỉ đồng.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.