TP.HCM tập trung giải quyết nhiều vấn đề nóng về dân số

TP.HCM phấn đấu đạt 80% thai phụ được sàn lọc trước sinh.
Cơ quan phụ trách về dân số TP.HCM cho biết TP.HCM phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 80% thai phụ được sàng lọc trước sinh, 70% trẻ được sàng lọc sau sinh; đồng thời vực dậy mức sinh đạt từ 1,7 – 1,9 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ông Trần Văn Trị - Chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế TP.HCM) thông tin như vậy tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Dân số thế giới (11.7) với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.

Theo ông Trị, dân số Việt Nam nói chung và dân số T.HCM nói riêng đang đối diện với nhiều thách thức, nhất là tình trạng mất cân bằng giới tính sau sinh, tình trạng già hóa dân số, đặc biệt là chất lượng dân số giai đoạn đầu đời còn khá thấp.

"Để nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời, TP.HCM đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 80% thai phụ được sàng lọc trước sinh, 70% trẻ được sàng lọc sau sinh; đồng thời vực dậy mức sinh đạt từ 1,7 – 1,9 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Riêng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số trẻ em nam cao rất nhiều so với trẻ em nữ, TP sẽ kéo giảm xuống còn tỷ lệ 110 bé trai/100 bé gái vào năm 2020”, ông Trị cho biết.

Với một đô thị đông dân nhất nước như TP.HCM, nhiều vấn đề phức tạp về dân số cũng được ông Trị chỉ ra như: tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thanh niên cao, sức khỏe sinh sản của thanh niên và người nhập cư chưa tốt... Do đó, theo ông Trị, việc nâng cao sức khỏe bà mẹ - trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, giảm tỷ lệ nạo phá thai, cải thiện sức khỏe sinh sản của người vị thành niên, thanh niên và người nhập cư, tăng cường hoạt động chăm lo sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng… là những vấn đề hết sức qua trọng của ngành dân số TP.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tân – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình cho rằng chủ đề của Ngày dân số thế giới năm nay “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” sẽ mang lại lợi ích kép.

Trẻ em gái vị thành niên luôn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi sự kỳ thị (về giới tính) và gánh nặng xã hội (do truyền thống), khiến vấn đề tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục… cùng cơ hội phát triển hay chứng tỏ năng lực bản thân trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trẻ nam vị thành niên.

Mặc dù thiệt thòi là như thế, song theo quy luật tự nhiên, hầu hết trẻ em gái vị thành niên đều trở thành những bà mẹ trong tương lai. “Sự phát triển của trẻ em gái vị thành niên hôm nay, đặc biệt trong lĩnh vực thể chất và sức khỏe sinh sản, chính là sự phát triển của những bà mẹ trong tương lai. Vì vậy, đầu tư chăm lo trẻ em gái vị thành niên sẽ mang lại lợi ích kép, vừa đảm bảo quyền của các em trong hiện tại, vừa đảm bảo chất lượng dân số đối với thế hệ mai sau” ông Tân lý giải.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.