TP.HCM: Nhiều nhóm quái xế cử người theo dõi cảnh sát giao thông

Nhiều nhóm thanh niên tại TP.HCM lập nhóm trên mạng xã hội để đua xe - Ảnh minh họa
Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn TP.HCM đang diễn ra phức tạp khi các đối tượng này cắt cử người theo dõi hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông để thay đổi địa điểm tụ tập.

Đây là nhận định của Phó trưởng Ban chuyên trách An toàn giao thông TP.HCM Nguyễn Ngọc Tường tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM trong 7 tháng đầu năm diễn ra chiều 4.8.

Lập nhóm trên mạng xã hội để hẹn đua xe

Theo ông Tường, hiện nay, nhiều thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng vào hầu hết các ngày trong tuần. Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo... thành lập các “group” để liên kết, hẹn thời gian, địa điểm.

Trước tình trạng này, Công an TP.HCM đã triển khai nhiều phương án và tăng cường công tác kiểm tra, không để xảy ra đua xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong 6 tháng đầu năm, trên thành phố đã có 22 tốp tụ tập, so với cùng kỳ tăng 4 tốp (22,2%). Lực lượng chức năng đã lập biên bản 52 trường hợp lưu thông thành đoàn, lạng lách, tụ tập dàn hàng ngang, sử dụng pô không có bộ phận giảm thanh… và tạm giữ 64 xe máy.

Ông Tường cũng cho biết trong nửa đầu năm 2017, dù số người chết giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2016, nhưng số vụ và số người bị thương chưa kéo giảm so với mục tiêu đã đề ra ngay từ đầu năm.

Trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 1.814 vụ tai nạn giao thông, làm chết 335 người và bị thương 1.446 người; so với cùng kỳ năm 2016 giảm 29 vụ, giảm 60 người chết và giảm 51 người bị thương.

Ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng

Về tình hình ùn tắc giao thông, ông Nguyễn Ngọc Tường nói rằng trong 6 tháng đầu năm diễn ra hết sức phức tạp. Cụ thể, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, ùn ứ giao thông diễn ra hàng ngày tại các tuyến đường trọng điểm, các tuyến đường ra, vào các cảng, bến bãi, sân bay, trường học, bệnh viện...

Đối với 37 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông năm 2016, qua theo dõi có 25 điểm có chuyển biến tốt, 2 điểm ít chuyển biến và 10 điểm có tình hình giao thông phức tạp.

Theo Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt TP.HCM Huỳnh Trung Phong, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hiện nay, số lượng phương tiện đăng ký mới trên địa bàn TP.HCM tiếp tục gia tăng. Mỗi tháng, thành phố có thêm 30.000 xe đăng ký mới, nhất là ô tô tải. Điều này khiến tình trạng kẹt xe ngày càng phức tạp.

Bên cạnh đó, do quy định về khung thời gian cho phép hoạt động của xe tải nên có hiện tượng dồn, ùn xe theo các khung giờ cao điểm vì các phương tiện này cùng lúc tham gia giao thông chiếm diện tích mặt đường. Khung giờ cao điểm về ùn tắc ở TP.HCM không phải là sáng chiều như trước mà thay vào đó là buổi trưa, do lượng xe tải ra đường đồng loạt tăng.

Ngoài ra, hiện nay lượng xe ô tô Grab, Uber hoạt động với số lượng lớn, thời gian không hạn chế, việc dừng, đỗ chờ khách của loại hình xe này cũng gây ảnh hưởng nhất định đến trật tự an toàn giao thông.

Xuất hiện nhiều nút thắt cổ chai gây ùn tắc giao thông

Đáng chú ý, ông Phong cho biết hiện nay vấn đề tổ chức giao thông có nhiều dấu hiệu bất ổn, xuất hiện nhiều điểm nút thắt cổ chai như khu vực cầu Kênh Xáng trên đường Dương Bá Trạc (quận 8), khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả nên khi lượng phương tiện lưu thông từ đường rộng, thông thoáng chuyển sang đường nhỏ, hẹp sẽ gây ùn tắc giao thông.

Trước thực trạng trên, ông Phong kiến nghị thành phố cần tính toán để xóa tình trạng nút thắt cổ chai tại một số khu vực.

Về vấn đề này, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM nhận định hiện nay tại các vòng xoay, khu vực nút giao do chưa đồng bộ về hạ tầng dẫn đến tạo nút thắt cổ chai nên gây ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Vì vậy, Sở đang tính toán thực hiện các công trình khác để phân luồng giao thông cho các khu vực này. Riêng với khu vực sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phân luồng từ xa, giảm áp lực phương tiện tham gia giao thông đổ dồn về khu vực này.

Đối với vấn đề liên quan đến quy định cấm các phương tiện xe tải lưu thông vào một số tuyến đường trên địa bàn thành phố, hiện nay Sở đã xây dựng dự thảo quy định thay thế các quy định hiện hành và sắp tới điều chỉnh lại trên một số hàng lang chính.

Về các vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các sở ngành liên quan, UBND các quận huyện tăng cường sự phối hợp các lực lượng để xử lý các điểm giao thông tập trung đông người có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Đặc biệt, thành phố kiên quyết không cấp phép xây dựng đối với các cao ốc, công trình tập trung đông người trên một số trục đường, một số khu vực chưa đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ dự án thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.