TP.HCM: Mở hai đợt cao điểm kiểm tra ô tô chở khách dịp nghỉ lễ

Xe trung chuyển đậu trên đường Trần Phú (Q.5) chiếm hẳn một làn đường - Ảnh: H.H
Ngày 10.4, ông Trần Quốc Khánh - Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết lực lượng thanh tra giao thông sẽ mở hai đợt cao điểm kiểm tra hoạt động của các phương tiện đón, trả khách trong thời gian trước và sau dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4, 1.5 trên địa bàn thành phố, cũng như hoạt động xe trung chuyển đón, trả khách từ các điểm đón tới các bến xe.

Theo ông Trần Quốc Khánh, vào các dịp lễ do nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao nên xe trung chuyển cũng hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tình hình giao thông trên địa bàn. Do đó, lực lượng thanh tra giao thông sẽ triển khai kiểm tra xử lý vi phạm ở khu vực quận 1, quận 5, quận Bình Thạnh..., đặc biệt xung quanh bến xe miền Đông, bến xe miền Tây.

Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với CSGT đường bộ, đường sắt, công an các quận huyện lập kế hoạch kiểm tra xử lý các điểm đón trả khách không đảm bảo an toàn. Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng đã lắp đặt các biển báo cấm dừng, đậu, biển báo cấm xe khách lưu thông tại các khu vực, tuyến đường có các điểm hoạt động chưa đảm bảo an toàn giao thông...

Tuyến đường Lê Hồng Phong (Q.5) đã có quy định cấm dừng đậu xe nên các nhà xe Thành Bưởi, Phương Trang khắc phục bằng việc mở rộng nhà chờ cho xe trung chuyển vào trong đón khách. Tuy nhiên, thời điểm xe ra vào vẫn gây ảnh hưởng đến giao thông, xe lùi có nguy cơ gây tai nạn cho người lưu thông trên đường, nhất là vào giờ cao điểm.

Một tuyến đường khác là Trần Phú (Q.5), nơi tập trung của nhiều nhà xe lớn chạy tuyến TP.HCM - các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đây là khu vực phức tạp, gần các bệnh viện và khu dân cư nên việc xe dừng đón khách gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Vào khung giờ cấm xe khách, hành khách được vận chuyển tới các bến xe bằng hệ thống xe trung chuyển, hàng hóa cũng được cho lên xe để chuyển ra bến - nơi xe lớn đang đậu chờ. Trong thời gian xếp hàng và chuyển khách, các xe trung chuyển đậu dưới lòng đường khiến xe cộ qua lại khó khăn. Còn vào khung giờ xe khách được vào thành phố, nhiều xe khách giường nằm đậu đón trả khách chiếm nửa làn đường, các xe khác muốn đi qua phải đợi xe này đi khỏi.

Đại diện CSGT cho biết hằng tuần lực lượng CSGT bố trí người tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm đối với lái xe dừng, đỗ không đúng quy định, lái xe không có giấy phép, xe hết kiểm định trên địa bàn nội đô ra các bến xe; đồng thời tuyên truyền đến các tài xế những quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, lái xe an toàn.

Theo ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở Giao thông vận tải TP.HCM ), việc quản lý các nhà xe, bãi xe trong khu dân cư hiện nay UBND TP.HCM đã giao về cho các quận huyện. Còn với vai trò quản lý chung, Sở Giao thông vận tải sẽ tổ chức các buổi kiểm tra đột xuất khi nhận phản ảnh của người dân, chứ không quản lý trực tiếp như trước đây.

Quý 1/2019, Thanh tra Sở đã phát hiện, lập biên bản xử lý 2.111 vụ vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ. Số tiền phạt nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 9,2 tỉ đồng.

Hoàng Hải


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.