TP.HCM: Hơn 2.000 doanh nghiệp nợ 3.000 tỉ tiền BHXH

Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, mức nợ BHXH của doanh nghiệp chiếm gần 8% kế hoạch thu, tương ứng 3.000 tỉ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2015.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, số nợ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp tại TP.HCM tiếp tục tăng.

Một trong những nguyên nhân khiến số nợ BHXH tăng mạnh là do tòa án không thụ lý hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo Bộ luật Dân sự nữa.

Thay vào đó, cơ quan thụ lý đơn khởi kiện là công đoàn cơ sở. Trong khi đó, hiện tại, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục nên nhiều hồ sơ khởi kiện chưa được giải quyết.

Vấn đề thay đổi này đã khiến cho việc khởi kiện doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn và gây lúng túng cho các cơ quan trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trước tình hình trên, để xử lý các khoản nợ, BHXH TP.HCM đã có thông báo tới hơn 2.000 doanh nghiệp nợ BHXH từ 6 tháng trở lên cũng như doanh nghiệp có số nợ từ 50 triệu đồng trở lên phải có hướng khắc phục.

Các đơn vị này cần thông báo mức lãi suất chậm nộp và có khả năng bị xử lý hình sự từ ngày 1.7.2016. Các doanh nghiệp nợ BHXH sẽ bị phạt chậm nộp ở mức 13%/năm đối với bảo hiểm y tế và 12,78%/năm đối với BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.