TP.HCM dứt khoát không để xảy ra tình trạng như ở Đồng Tâm

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM - Ảnh: P.D
"Vụ việc tại xã Đồng Tâm vừa qua là một bài học lớn, không chỉ cho Hà Nội mà là cả nước, trong đó có TP.HCM. Vụ nhỏ mà không tiếp dân, né tránh dân thì sẽ thành vụ lớn". Đó là nhận định của ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 27.4.

“Từ trước tới nay, TP.HCM chưa từng xảy ra những vụ việc như ở Đồng Tâm. Quan điểm của TP là dứt khoát không để xảy ra tình trạng đó. TP sẽ giải quyết tốt các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và được số đông đồng tình quan điểm. Trong quá trình thực hiện, có một số bà con không đồng lòng, đồng thuận chủ trương của TP nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải giải quyết các vụ việc có tình có lý và công khai. Khi làm một dự án đầu tư, phải xây dựng chính sách. Chính sách ở TP thực hiện tốt.

Vụ Đồng Tâm là một bài học cho TP. Vụ nhỏ mà không tiếp dân, né tránh dân thì sẽ thành vụ lớn. Điều này TP.HCM đã có luật tiếp công dân từ lâu nên việc nhỏ đã được giải quyết từ cấp cơ sở. Tiếp công dân là việc quan trọng vô cùng. Nhiều vụ việc lãnh đạo TP biết từ đường dây nóng, mà những vụ này không xử lý sẽ thành lớn. Người dân cung cấp tin mà không xử lý, dần dần người dân sẽ mất niềm tin và TP cũng mất nguồn tin.

Quan điểm TP là phát triển kinh tế bền vững gắn với đời sống của người dân, quá trình đi lên có vướng mắc thì TP kiên trì, tháo gỡ cho người dân. Chúng ta kiên quyết không để xảy ra một vụ như thế. Lãnh đạo TP cũng mong người dân chia sẻ với chính quyền của TP”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, TP.HCM là một đô thị lớn và là trung tâm nhiều mặt của cả nước nên tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Chính vì đô thị hoá nhanh nên nhu cầu đầu tư phát triển lớn. Việc đầu tư, phát triển là điều kiện nâng cao chất lượng sống cho người dân. Hiện tại, TP có rất nhiều dự án đầu tư, quy mô dự án đa dạng, đại bộ phận là dự án lớn nên tác động đến số đông TP.

“Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, TP cũng có người này người kia, nhiều người lợi dụng chính sách để làm sai. Các đồng chí không phải lúc nào cũng đúng. Với những chuyện như vậy, TP xử lý ngay không dung túng, không bưng bít, bao che. Quá trình kiểm tra, có khiếu nại của dân phải xử lý ngay.

TP có nhiều dự án công trình như thế nhưng công tác giải quyết khiếu nại của TP về cơ bản là tốt. Tuy nhiên, TP còn một số vụ việc khiến nhiều hộ dân vẫn chưa thuận thảo ở một số dự án, việc này đã kéo dài cả chục năm. Hiện tại, TP có 6 vụ kéo dài, chưa xử lý được nhưng quan điểm của TP là phải gặp gỡ, trao đổi, làm rõ với người dân và báo cáo với Trung ương”, Chánh văn phòng UBND TP.HCM nói thêm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Dân TríReply

    28-4-2017 11:11:18

    Góp ý HNTW5 về tranh chấp đất đai. Ngoài vấn đề cốt lõi là tính sở hữu TLSX đất đai, thì việc phân lô bán nền điều chỉnh quy hoạch sdđ tùy tiện ở địa phương, mà không tận dụng chiều cao 30-40 tầng, QUÁ LÃNG PHÍ ĐẤT ĐAI, làm "đất vàng đất bạc" về tận hang cùng ngõ hẽm, cộng với việc quá dễ dàng lạm quyền thu hồi đất đai của người dân của DNNVV ở địa phương, làm tranh chấp đất đai mọi nơi mọi lúc. Nhà nước có thể giải pháp ngay, cần: Một, nghiêm cấm phân lô bán nền, quy hoạch sdđ được điều chỉnh tùy tiện. Hai, cần kiên quyết để cộng đồng cùng làm cùng hưởng lợi dự án, chứ không khuyến khích đẩy đuổi dân đi. Ba, xử lý thật nghiêm quan chức & cả đại gia cấu kết làm bậy, thay vì xuề xòa hợp thức hóa như hiện tại & cả xử lý bồi thường thiệt hại thực tế do thu hồi đất sai PL theo điều 17 khoản 6 nghị định 43.

  • dÂN tRÍReply

    28-4-2017 11:06:31

    Góp ý HNTW5 về tranh chấp đất đai. Ngoài vấn đề cốt lõi là tính sở hữu TLSX đất đai, thì việc phân lô bán nền điều chỉnh quy hoạch sdđ tùy tiện ở địa phương, mà không tận dụng chiều cao 30-40 tầng, QUÁ LÃNG PHÍ ĐẤT ĐAI, làm "đất vàng đất bạc" về tận hang cùng ngõ hẽm, cộng với việc quá dễ dàng lạm quyền thu hồi đất đai của người dân của DNNVV ở địa phương, làm tranh chấp đất đai mọi nơi mọi lúc. Nhà nước có thể giải pháp ngay, cần: Một, nghiêm cấm phân lô bán nền, quy hoạch sdđ được điều chỉnh tùy tiện. Hai, cần kiên quyết để cộng đồng cùng làm cùng hưởng lợi dự án, chứ không khuyến khích đẩy đuổi dân đi. Ba, xử lý thật nghiêm quan chức & cả đại gia cấu kết làm bậy, thay vì xuề xòa hợp thức hóa như hiện tại.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.