TP.HCM: Đầu tư 166 tỉ đồng xây 8 bờ bao chống ngập tại Hóc Môn

Hóc Môn có rất nhiều tuyến bờ bao nhỏ, yếu nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước do tràn bờ gây bể bờ bao (Ảnh: TTO)
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đầu tư cấp bách 8 công trình bờ bao xung yếu trên địa bàn huyện Hóc Môn năm 2016 với kinh phí tạm tính hơn 166 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.HCM phân cấp có mục tiêu.

Theo đó, trên địa bàn huyện Hóc Môn hiện có rất nhiều tuyến bờ bao nhỏ, yếu nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước do tràn bờ gây bể bờ bao. Chẳng hạn, tại khu vực ấp 1, xã Đông Thạnh (thuộc rạch Rỗng Lớn, Bọng Bầu và rạch Tra) thường xuyên ngập sâu, ảnh hưởng tới đời sống của các hộ dân và hơn 230 ha hoa màu. Tương tự, tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp; xã Đông Thạnh; các xã Nhị Bình, Xuân Thới Thượng… cũng ngập thường xuyên nhưng phải 3 đến 5 giờ sau nước mới rút.

Các bờ hữu sông Sài Gòn xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, bờ bao thấp và các van khóa bị hở dẫn đến nước tràn bờ, dù đã được đầu tư chưa nghiệm thu nhưng nay đã xuống cấp hư hỏng nặng.

Theo UBND TP, trong quá trình triển khai, UBND huyện Hóc Môn sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và thực hiện các biện pháp xử lý các vị trí xung yếu, cấp bách phòng chống triều cường, sạt lở, xả lũ và tiêu thoát nước. Tuyệt đối không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

Ngoài ra, UBND TP cũng vừa giao Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tổ chức lựa chọn, thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, rà soát toàn bộ quy hoạch thủy lợi chống ngập úng. Đồng thời, Sở phải đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình, đảm bảo kết nối đồng bộ với quy hoạch tổng thể tiêu thoát nước, nhằm khép kín toàn bộ hệ thống thoát nước, phát huy hiệu quả trong việc phòng, chống ngập úng cho thành phố trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng hiện tại và trong tương lai.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.