TPHCM: 90% vụ tai nạn giao thông do ý thức kém của người tham gia giao thông

Tai nạn giao thông ở TP.HCM gia tăng là do ý thức của người tham gia giao thông kém.
Tình hình tai nạn giao thông trong 7 tháng vừa qua của năm 2016 diễn biến phức tạp và tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Điều đáng nói, có đến 90% vụ tai nạn giao thông là do xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông còn kém nên đã cố tình vi phạm.

Ông Nguyễn Quang Hưng - Ban an toàn Giao thông TP.HCM đã chia sẻ như thế tại buổi tập huấn báo chí nâng cao công tác truyền thông an toàn giao thông do Hội nhà báo Việt Nam tổ chức hôm nay (15.8).

Theo ông Hưng, trong 7 tháng của năm 2016, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM lên đến 567 vụ làm 516 người chết, 153 người bị thương và 769 phương tiện hư hỏng; lực lượng cảnh sát giao thông TP đã xử phạt 17.344 trường hợp phạt không đội mũ bảo hiểm, phạt 10.776 trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá quy định.

“Tình hình tai nạn giao thông trong 7 tháng vừa qua của năm 2016 diễn biến phức tạp và tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Điều đáng nói, có đến 90% số vụ tai nạn giao thông là do xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông còn kém nên đã cố tình vi phạm”, ông Hưng chia sẻ.

Theo phân tích của ông Hưng có rất nhiều nguyên nhân khiến số vụ tai nạn giao thông tăng, trong đó tập trung vào ý thức người tham gia giao thông; phương tiện giao thông ô tô, mô tô, xe gắn máy đã xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo an toàn nhưng vẫn cố tình lưu thông; hạ tầng giao thông chật hẹp, xuống cấp, các công trình giao thông liên tục bị chỉnh sửa, đào bới để thi công những hạng mục khác và tác động từ thời tiết xấu.

Trong các nguyên nhân trên thì ý thức kém, không nắm rõ luật, cố tình vi phạm luật, uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện gây mất tập trung, chạy với tốc độ cao, cố tình thay đổi kết cấu xe, thay gương chiếu hậu hoặc bỏ gương chiếu hậu làm giảm tầm nhìn, quan sát phía sau... của người tham gia giao thông chiếm 90% nguyên nhân vụ tai nạn.

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng cảnh báo về tình trạng học sinh tham gia giao thông bằng xe máy phân khối lớn gia tăng, nhiều trẻ trên 6 tuổi khi tham gia giao thông nhưng không được các bậc phu huynh cho đội mũ bảo hiểm nên khi xảy ra tai nạn để lại hậu quả rất nặng nè.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.