Tỉnh Quảng Ngãi dừng ý định sáp nhập bệnh viện thành phố?

Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi
Tiếp sau chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi liên quan việc tỉnh này sáp nhập bệnh viện thành phố vào bệnh viện tỉnh, buộc cán bộ, viên chức bệnh viện này gửi tâm thư ra trung ương.

Bộ Y tế vào cuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa ký công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Nội vụ phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị nội dung báo cáo để lãnh đạo tỉnh làm việc với Bộ Y tế. Nội dung làm việc nhằm làm rõ các kiến nghị của công chức, viên chức, người lao động Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi gửi ra trung ương sau quyết định sáp nhập bệnh viện thành phố vào bệnh viện tỉnh.

Đề án sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa Dung Quất vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi do UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành có hiệu lực từ ngày 1.1.2019. Đề án này vấp phải sự phản đối của nhiều cán bộ và người dân.

Tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi cũng đã có tâm thư gửi ra trung ương. Một trong nhiều nội dung mà tâm thư đề cập là đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét kỹ hiệu quả và hậu quả sau khi sáp nhập.

Đề nghị Sở Y tế thu hồi lại quyết định điều chuyển công chức và viên chức tại bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi; thu hồi lại quyết định sáp nhập bệnh viện đa khoa thành thố vào bệnh viện tỉnh; đề nghị Công đoàn ngành y tế có tiếng nói đảm bảo quyền lợi và làm công tác tư tưởng cho người lao động tại bệnh viện đa khoa thành phố được an tâm công tác…

Ngày 2.1.2019, chỉ 1 ngày sau khi quyết định sáp nhập có hiệu lực, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phải ra văn bản hỏa tốc gia hạn thời gian sáp nhập Bệnh viện đa thành phố Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Sở Y tế tỉnh này sau đó cũng ra quyết định hủy các quyết định điều chuyển nhân sự của bệnh viện thành phố trước đó.

Sẽ dừng việc sáp nhập?

Trong quá trình tỉnh Quảng Ngãi tiến hành việc sáp nhập bệnh viện thành phố vào bệnh viện tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có khuyến cáo. Cụ thể, ngày 17.4.2018, Văn phòng Bộ Y tế có công văn truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có ý kiến về việc này. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cân nhắc chủ trương sáp nhập các bệnh viện tuyến huyện này vào bệnh viện đa khoa tỉnh.

Lý do, theo tinh thần nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11.12.2015 của liên bộ Y tế - Nội vụ thì trung tâm y tế huyện thực hiện đa chức năng; trong đó có chức năng khám chữa bệnh.

Nếu bệnh viện tuyến huyện sáp nhập vào bệnh viện đa khoa tỉnh thì trung tâm y tế sẽ không đủ năng lực đảm bảo công tác khám chữa bệnh trên địa bàn, làm thay đổi việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện trong tỉnh, phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng công tác điều hành, bố trí nhân lực và đầu tư kinh phí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sau khi sáp nhập các bệnh viện nêu trên sẽ gặp khó khăn do cơ sở phân tán, nhiều đầu mối.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nội vụ và các sở ngành liên quan rà soát và xây dựng đề án thành lập trung tâm y tế huyện đa chức năng, trên cơ sở sáp nhập các bệnh viện đa khoa tuyến huyện vào trung tâm y tế huyện theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Y tế.

Mới đây, báo cáo Văn phòng Chính phủ về vụ việc, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký công văn để báo cáo về hướng giải quyết.

“Để giải quyết vướng mắc này, UBND tỉnh đã ban hành quyết định gia hạn thời gian sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Từ đó, Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi trở lại hoạt động phục vụ người dân bình thường, tình hình an ninh trật tự được ổn định.

Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng đề án thành lập Trung tâm Y tế đa chức năng (hợp nhất Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi) theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV của liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ”.

Như vậy, phải chăng tỉnh Quảng Ngãi sẽ dừng ý định sáp nhập bệnh viện thành phố vào bệnh viện tỉnh mà thực hiện xây dựng đề án thành lập trung tâm y tế như ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?

>> Quảng Ngãi ‘giải tán’ bệnh viện thành phố để 'xã hội hóa' đất đai và tài sản?

>> Lãnh đạo Quảng Ngãi giấu ý định xã hội hóa bệnh viện thành phố?

>> Quảng Ngãi báo cáo Chính phủ vụ sáp nhập bệnh viện

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • LQTReply

    13-2-2019 07:21:50

    Đa số người dân khi nghe sáp nhập BVĐK Tp Quảng Ngãi vào BVĐK tỉnh thì ai cũng nói rằng :Bệnh viện đang tốt, đang hoạt động hiệu quả, phục vụ bà con rất hài lòng lại đi xoá bỏ nó! Bắt dân thành phố đi về huyện, về nông thôn , đến phòng khám tư nhân , Trạm xá Xã , Phường đăng ký khám chữa bệnh dù biết đó là chưa tốt ! lại sáp nhập vào BVĐK tỉnh chính bản thân BV này cũng chưa đủ uy tín và độ tin cậy cho người bệnh , cũng luôn luôn quá tải nên BVĐK Hoàn Mỹ tại Tp Đà Nẵng trên 50% là người bệnh Quảng Ngãi khám và điều trị tại đây thường xuyên và phụ nữ khi sinh ai ai cũng muốn ra BV Sản Nhi 600 giường của Tp Đà Nẵng để sinh cho an tâm và đảm bảo. Vậy tại sao không cũng cố đầu tư nâng cấp cho BVĐK Thành Phố Quảng Ngãi hoạt động hiệu quả hơn để một phần giảm tải cho BVĐK tỉnh và giảm người đi khám và điều trị tự phát ra tỉnh ngoài mà dân và người bệnh đâu có dư có tiền bạc gì nhiều ! BV Công lập dù sao vẫn là nơi người bệnh tin tưởng, nhất là đối tượng chính sách , người nghèo , lao động , trẻ em , hưu trí... vì đã được Nhà Nước miễn giảm phí điều trị từ 80 đến 100% đừng bắt người bệnh qua Phòng khám , BV tư nhân để đăng ký khám chữa bệnh là thiếu quan tâm và vô cảm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.