Tiến sĩ Phật học là nghi phạm hiếp dâm bị rút quyết định bổ nhiệm trụ trì

Ông tiến sĩ Phật học là nghi phạm hiếp dâm bé gái - Ảnh minh họa
Lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp cho biết đã nhận được thông báo của Công an TP.Cần Thơ về hành vi hiếp dâm của Huỳnh Minh Toàn (42 tuổi quê quán xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) với 1 bé gái 14 tuổi. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh này vì thế đã họp và thống nhất rút quyết định bổ nhiệm trụ trì ở một ngôi chùa trong tỉnh đối với ông Toàn.

Ngày 11.7, một vị lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp cho biết đã rút quyết định bổ nhiệm trụ trì đối với ông Huỳnh Minh Toàn, trụ trì 1 ngôi chùa ở TP.Cao Lãnh do bị điều tra liên quan đến hành vi hiếp dâm xảy ra tại TP.Cần Thơ hồi cuối tháng 6.2019.

Đại diện Ban trị sự Phật giáo tỉnh này cho biết thêm, trước đây Huỳnh Minh Toàn tu tự do. Sau đó, ông Toàn nhờ Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp tác động với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để xin được bổ nhiệm làm trụ trì của 1 ngôi chùa ở TP.Cao Lãnh, vì vị trụ trì của chùa này mắt mờ, sức yếu.

“Sau đó, chúng tôi họp bàn rồi có quyết định bổ nhiệm trụ trì cho ông Huỳnh Minh Toàn nhưng thời hạn chỉ có 2 năm. Trong thời gian đó, Ban Trị sự sẽ theo dõi, quan sát, nếu ổn định chúng tôi sẽ ra quyết định bổ nhiệm lại, và lần sau là bổ nhiệm không có thời hạn.

Tuy nhiên, khi ông Toàn dính líu đến hành vi “tạo nghiệp” này, Ban Trị sự tỉnh đã họp thống nhất rút lại quyết định bổ nhiệm trụ trì và có văn bản báo cáo với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về trường hợp của ông Toàn”, lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp nói.

Cũng theo lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, ông Toàn dù là trụ trì nhưng rất ít khi có mặt ở chùa, thường chỉ 1-2 ngày/tuần hoặc khi có phật sự.

“Ông Toàn thường đi giảng, đi khắp nơi như Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, TP.HCM… rồi cũng đi nước ngoài nữa, cũng học hành lấy bằng tiến sĩ Phật học nữa. Không ngờ ông Toàn lại “tạo nghiệp nặng”. Tuần trước, cán bộ Công an TP.Cần Thơ đã đến thông báo là ông Toàn liên quan đến vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi”, vị này cho hay.

Trong khi đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang cũng đã xem xét rút lại quyết định bổ nhiệm trụ trì tại một ngôi chùa ở H.An Biên đối với Huỳnh Minh Toàn. “Đây là chuyện đáng buồn và làm ảnh hưởng đến uy tín của Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh nói riêng và giới phật học nói chung”, đại diện Ban Trị sự phật giáo tỉnh Kiên Giang nói.

Trước đó, Viện KSND TP.Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Huỳnh Minh Toàn để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo thông tin ban đầu, ngày 28.6.2019, Toàn đưa một bé gái sinh năm 2005 đến nhà nghỉ tại Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) thuê phòng. Sau đó, nạn nhân tố cáo bị cưỡng hiếp.

Toàn bị cơ quan công an tạm giữ, sau đó ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam phục vụ điều tra. Một nguồn tin cho biết, gia đình bé gái trên sinh sống ở tỉnh Lâm Đồng, gửi bé vào TP.HCM. Bé gái than buồn nên được Toàn đưa xuống TP.Cần Thơ.

Trước thời điểm xảy ra sự việc, Toàn đưa bé gái này đến tham quan một số địa điểm tại Cần Thơ. Sau đó đưa vào một nhà nghỉ ở P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều. Không bao lâu sau, Toàn bị tố giác hiếp dâm nạn nhân.

Thanh Bùi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.