Tiền Giang: Lại kêu trời vụ phòng khám có người Trung Quốc làm việc

Nhiều phóng viên báo chí đến liên hệ với lễ tân của Phòng khám Tân Mỹ Âu và nhận được câu trả lời: 'Không biết đến khi nào người quản lý đi công tác về' - Ảnh: Thanh Bắc
Cảm nhận một số diễn biến lạ về phụ khoa, chị Nguyễn Thị Phương T. đến Phòng khám tư nhân Tân Mỹ Âu điều trị. Chưa đầy 2 giờ điều trị, cảm thấy bệnh tình càng nặng thêm, vợ chồng chị đã phải ký giấy nợ đến 11 triệu đồng mới có thể rời khỏi nơi này!

Chị Nguyễn Thị Phương T. (20 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ Chánh, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết sau mấy tháng lấy chồng, chị bị ra huyết trắng đục bất thường. Chị rất lo lắng, nhưng do công việc vào giờ hành chính nên chị quyết định đến khám phụ khoa tại Phòng khám tư nhân Tân Mỹ Âu (đường Lý Thường Kiệt, P.5, TP.Mỹ Tho) vào ngày cuối tuần cho tiện.

Bệnh không nặng thành... nặng hơn

Ngày 21.10, chị đến phòng khám này và được bác sĩ tên Phụng khám âm đạo, kết luận chị bị viêm cổ tử cung, có nhiều huyết trắng.

Ngay sau đó, bác sĩ Phụng hướng dẫn chị đóng 1,2 triệu đồng tiền siêu âm, xét nghiệm. Sau khi có kết quả, bác sĩ Phụng lại kết luận bệnh nhân T. bị nhiễm khuẩn âm đạo và ứ dịch cần phải thải gấp ra ngoài. Bác sĩ Phụng khẳng định: “Phải làm thuốc âm đạo (đốt)”, để sau đó dẫn dịch ra ngoài mới xác định chính xác bệnh tình. Nếu dùng thuốc thường mất 1,8 triệu đồng, thuốc nhập là 2,8 triệu đồng.

Do không mang đủ tiền nên vợ chồng chị T. chỉ đủ trả gói 1,8 triệu đồng. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào phòng có nhiều người mặc áo blouse chờ sẵn, và họ dùng vòi xịt mạnh vào âm đạo khiến chị đau đớn dữ dội.

Một hồi lâu, âm đạo bệnh nhân xuất dịch màu trắng và máu khá nhiều. Ngay lúc này, bác sĩ Phụng khẳng định phải làm tiểu phẫu để cầm máu là sẽ khỏi bệnh, có thể đi làm bình thường vào ngày hôm sau.

Giá gói tiểu phẫu là 12 triệu đồng, và nếu bệnh nhân không đồng ý thì hậu quả sau này sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Trong khi trước lúc đến khám và “điều trị”, chị không hề bị xuất huyết như vậy! Nhìn thấy cảnh dịch, máu ở âm đạo vợ vẫn chảy, nên chồng chị nhói lòng, đành gật đầu đưa hết 1 triệu đồng còn lại trong người và ký giấy nợ 11 triệu đồng.

“Từ đầu, bác sĩ Phụng chỉ hướng dẫn và thông báo các bệnh của tôi chứ không trực tiếp điều trị, nhưng tôi cũng không gặp được bác sĩ đã ký tên chịu trách nhiệm điều trị cho tôi luôn. Ê kíp thực hiện ca phẫu thuật giá 12 triệu hứa sẽ không đau, nhưng tôi đau đến thể thể chịu đựng được nữa.

Lúc ấy, một y tá nói vào tai tôi rằng nếu không làm thì tình trạng viêm cổ tử cung ở cấp độ II hiện tại sẽ chuyển lên cấp độ III vào ngày mai, nghiêm trọng hơn là sẽ biến chứng ung thư. Khi ấy, chi phí phẫu thuật sẽ là 20 triệu đồng. Sau phẫu thuật, Phòng khám Tân Mỹ Âu không hề đưa cho chúng tôi bất kỳ giấy tờ gì cả, chỉ căn dặn ngày nào cũng phải đến tái khám”, chị T. nói.

Kết quả khám tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang thì chỉ dùng thuốc đặc trị đặt vào âm đạo là khỏi - Ảnh: Thanh Bắc

Từ sau khi rời khởi Phòng khám tư nhân Tân Mỹ Âu, bệnh tình của chị T. chẳng những không thuyên giảm mà còn trở nặng thêm, đau đớn vùng âm đạo khủng khiếp hơn. Hoảng sợ, chị đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang điều trị thì các bác sĩ ở đây kết luận rằng việc ra huyết trắng của chị vốn dĩ rất bình thường, chỉ cần đặt thuốc đặc trị sẽ khỏi. Và qua thăm khám, các bác sĩ ở đây cho biết vùng kín của chị có dấu hiệu bị tác động thô bạo gây tổn thương…

Theo chị T., đây là hậu quả sau khi đến Phòng khám Tân Mỹ Âu.

Bệnh nhân bị cả giang hồ giả danh... công an đe doạ

Theo tìm hiểu, trường hợp “tiền mất tật mang” như chị T. sau khi điều trị tại Phòng khám Tân Mỹ Âu là khá nhiều. Thậm chí, hồi tháng 5.2018, một nữ bệnh nhân ở huyện Châu Thành (Bến Tre) sau khi đến khám phòng khám Tân Mỹ Âu mất đến 30 triệu đồng để điều trị bệnh lý khá thông thường: viêm ngứa vùng kín. Bản thân còn gặp thêm tai nạn.

Do ấm ức, khi về nhà bệnh nhân này đã đăng tải nội dung lừa đảo của phòng khám lên mạng xã hội để lưu ý những người khác, khi một bệnh viện khác khẳng định chỉ mất 3,5 triệu đồng trị dứt căn bệnh này. Nhưng sau đó, chị bị công an xã nơi cư trú mời lên "làm việc".

Đáng chú ý rằng, tại đây chị còn bị 3 người xưng là Công an TP.HCM trực tiếp đến đe dọa. Tuy nhiên, sau khi xác minh, công an xã này phải xin lỗi vì phát hiện ra đó chỉ là 3 tay giang hồ đã giả danh Công an TP.HCM đến công tác, nhưng thực tế là trấn áp tinh thần nạn nhân!

Phóng viên đến phòng khám liên hệ để làm rõ những phản ánh của chị Phương T. thì các nhân viên bảo vệ tại đây yêu cầu không chụp ảnh, quay phim xung quanh khu vực phòng khám, trong khi đó các nhân viên lễ tân thì cho biết người phụ trách phòng khám đã đi công tác và không biết đến khi nào mới trở về.

Sau hàng loạt xét nghiệm, Phòng khám Tân Mỹ Âu kết luận chị T. bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ III và chỉ định tiểu phẫu dùng thuốc xịt vào âm đạo - Ảnh: Thanh Bắc

Sở Y tế khuyên bệnh nhân nên...tự hoả thuận (!)

Phóng viên sau đó chuyển nội dung đơn thư tố cáo của chị Nguyễn Thị Phương T. đến Sở Y tế Tiền Giang và được bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang khẳng định rằng nội dung tố cáo... chưa đủ kết luận Phòng khám Tân Mỹ Âu có dấu hiệu vi phạm.

Hồi tháng 5.2018, Sở Y tế cũng đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra một lần và không phát hiện vi phạm. Vì vậy, theo ông Thảo, không thể thanh - kiểm tra đơn vị này nữa trong năm nay, nếu không có chứng cứ vi phạm rõ ràng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, Phòng khám Tân Mỹ Âu được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh vào tháng 7.2017. Trên danh nghĩa, đứng tên phòng khám là người Việt Nam, nhưng thực tế người Trung Quốc đứng sau lưng điều hành. Cuối năm 2017, UBND tỉnh Tiền Giang đã phạt nhà thuốc của Phòng khám Tân Mỹ Âu số tiền 90 triệu đồng và tước giấy chứng nhận hành nghề dược, giấy đăng ký kinh doanh thuốc với thời gian 4 tháng rưỡi, do đoàn kiểm tra phát hiện nhà thuốc này bán thuốc không có số đăng ký.

“Về dịch vụ giá của Phòng khám Tân Mỹ Âu do đơn vị này xây dựng và niêm yết theo quy định, Sở Y tế không thể can thiệp vào việc ban hành giá của các phòng khám tư nhân. Vậy nên, khi điều trị tại những nơi này, người bệnh cần nghiên cứu, cân nhắc và thỏa thuận giá trước khi sử dụng để không bị thiệt thòi”, bác sĩ Thảo khuyến cáo.

Vẫn theo bác sĩ Thảo, ngoài việc được Sở Y tế cấp phép hoạt động phòng khám đa khoa, Tân Mỹ Âu còn là Phòng khám tư nhân của công ty TNHH một thành viên Tân Mỹ Âu, được Sở KH-ĐT Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào tháng 1.2017 với ngành nghề bán thực phẩm chức năng, bán lẻ thuốc, mỹ phẩm, vật phẩm vệ sinh, buôn bán máy móc… Đặc biệt, đây là doanh nghiệp có lao động là người nước ngoài làm việc!

Thanh Bắc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.