Vụ bàn thờ Bà mẹ VNAH ở ủy ban phường tại Cà Mau:

Thường trực HĐND tỉnh khẳng định tòa tuyên sai!

Bàn thờ Bà mẹ VNAH đang được gửi ở UBND P.5, TP.Cà Mau - Ảnh: Thạch Mau
Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của 2 TAND ở Cà Mau đã vi phạm các điều của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004...

Báo Một Thế Giới trước đây đã đăng tải các bài viết “Sau khi cưỡng chế nhà, bàn thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) được đưa đến ủy ban phường”; “Diễn biến mới vụ bàn thờ Bà mẹ VNAH ở ủy ban phường tại Cà Mau” phản ánh việc ngành chức năng Cà Mau cưỡng chế căn nhà của cựu đại tá Trần Việt Bình, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Minh Hải (nay là Công an tỉnh Cà Mau), để thi hành bản án có nhiều khuất tất.

Sau khi ông Bình mất nhà - là nơi duy nhất thờ tự Bà mẹ VNAH cùng 2 người anh là liệt sĩ, bàn thờ Bà mẹ VNAH được đưa đến 1 căn phòng chật hẹp, ẩm thấp trong UBND P.5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Từ các phản ánh của báo, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau vừa ký công văn số 233/HĐND - TT, gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Kiến nghị xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, tuyên ông Bình thua kiện”.

Công văn nêu: Thời gian gần đây, dư luận ở địa phương rất quan tâm về vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Thanh Tuấn với ông Trần Việt Bình... Căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ của vụ việc Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau xét thấy, TAND 2 cấp tỉnh Cà Mau dựa váo những chứng cứ và đưa ra nhận định không đúng thực tế, thiếu khách quan, không đảm bảo căn cứ pháp lý, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Những điểm bản án sơ thẩm, phúc thẩm của TAND 2 cấp tỉnh Cà Mau đánh giá, nhận định, tuyên án không đúng với thực tế đã làm thay đổi tính chất, nội dung của vụ án.

Công văn kiến nghị của HĐND tỉnh Cà Mau - Ảnh: Thạch Mau

Đặc biệt, công văn của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khẳng định: Bản án sơ thẩm số 14/2014/DS-ST ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau, và bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, trong quá trình xét xử đã vi phạm điều 65, điều 82, điều 83, điều 87 và điều 96 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004...

Hay việc Vụ giám đốc Kiểm tra II Tòa án Tối cao có thông báo số 91/TB-VGĐKT II ngày 10.4.2017 về việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm (do thẩm phán Chu Xuân Minh ký) cho rằng không có căn cứ kháng nghị bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau, là chưa xem xét một cách đầy đủ, toàn diện, thấu đáo về nội dung và bản chất của vụ việc.

Theo đó, cũng thiếu khách quan và bác bỏ các chứng cứ hợp pháp của ông Bình, lại công nhận và cho ông Tuấn hưởng giá trị quyền sử dụng đất (đất tranh chấp giữa ông Tuấn và ông Bình - PV) là trái pháp luật.

Như đã thông tin, bàn thờ Bà mẹ VNAH trước đây được cựu đại tá Trần Việt Bình, thờ cúng tại căn nhà được nhà nước cấp đất, xây dựng hơn 30 năm trước ở khóm 7, P.5, TP.Cà Mau. Đến năm 2013, ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở P.9, TP.Cà Mau bỗng dưng kiện ông Bình ra tòa đòi lại phần đất 300 m2 mà ông Bình đang ở ổn định.

Ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, và được TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm ngày 23.6.2015 đều tuyên ông Bình thua kiện, buộc cựu đại tá trả cho ông Tuấn giá trị đất, với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Dù rằng ông Bình có đầy đủ giấy tờ hợp pháp!

Tại bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 23.6.2015, cũng tuyên ông Bình thua kiện. Ngành chức năng TP.Cà Mau sau đó cưỡng chế, giao nhà cho người trúng đấu giá để thi hành bản án.

Thạch Mau


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.