Thuốc lá lậu: Hiểm họa tương đương thuốc diệt chuột

Thuốc lá lậu chứa Coumarin – chất độc hại trong thuốc diệt chuột
Hàm lượng chất diệt chuột gấp nhiều lần ngưỡng cho phép trong thuốc lá lậu khiến loại sản phẩm này càng trở nên nguy hại khôn lường. Thế nhưng, với nhầm tưởng là thuốc lá lậu là hàng ngoại, hàng xịn, người tiêu dùng bị cuốn vào vòng xoáy tiêu thụ thuốc lá lậu không có điểm dừng, mặc cho “án tử” đang treo lơ lửng trên đầu.

Bản báo cáo mới nhất từ Viện Kinh tế Kĩ thuật cho biết thuốc lá mang nhãn hiệu Jet/Hero chiếm tới 85% số thuốc lá lậu tràn vào Việt Nam hằng năm. Các lô thuốc Jet và Hero được vận chuyển từ Sumatra (Indonesia) sang Campuchia bằng đường thủy và đường bộ, sau đó được cất giữ trong kho hàng của người Campuchia ở sát biên giới Việt Nam để tìm đường tiêu thụ.

Lợi dụng địa hình sông nước mênh mông cùng hàng chục đường mòn lắt léo xuyên biên giới, những “đầu nậu” lợi dụng tình hình khó kiểm soát này để mang “Thần chết với chất cực độc thuốc diệt chuột” vào Việt Nam ở các cửa ngõ Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Tây Ninh.

Với những từ ngữ ngoại, người tiêu dùng nhầm tưởng Jet và Hero là thuốc lá ngoại, hạng sang (Hình internet)

Thuốc lá lậu sau khi được tuồn vào trót lọt sẽ được phân chia cho các “nài” xe máy để mang tới điểm tiêu thụ hoặc đưa lên các thành phố lớn, chủ yếu là TP.HCM. Trong quãng đường dài từ Campuchia đến Việt Nam, các lô hàng ghi hiệu Jet và Hero phải đi qua rất nhiều tuyến sông nước nên thường được vận chuyển bằng ghe, xuồng.

Vì thế, thuốc lá lậu thường có độ ẩm cao hơn nhiều các sản phẩm trong nước, rất dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, giảm chất lượng trong quá trình bảo quản, gây ngộ độc, thậm chí là tử vong cho người sử dụng.

Các nài xe máy bị bắt khi vận chuyển thuốc lá lậu bằng đường bộ (Hình internet)

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kinh tế Kĩ thuật Thuốc lá cho biết, 100% thuốc lá lậu mang nhãn Jet và Hero có chứa lượng lớn chất Coumarin, vốn là thành phần phổ biến trong thuốc diệt chuột. Coumarin có khả năng chống đông máu liều cao, khi dùng lâu dài với liều lượng vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ngộ độc gan, phổi. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng người hút thuốc lậu dán mác Jet/Hero trong cộng đồng rất cao và những người xung quanh họ cũng có nguy cơ nhiễm Coumarin cao nếu hít phải khói thuốc lá lậu. Những nguy cơ và tác động xấu đến sức khỏe do Coumarin đem lại là điều không thể tránh khỏi.

Con số 17 tỉ điếu thuốc lá lậu đóng nhãn Jet và Hero nhập vào Việt Nam hằng năm không chỉ gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước mà còn ẩn chứa hiểm hoạ sức khoẻ cho hàng triệu người Việt Nam. Nếu không ý thức và tỉnh táo bảo vệ mình trước “cơn bão” hàng lậu, người tiêu dùng Việt không sớm thì muộn cũng sẽ phải trả giá đắt bằng chính sức khoẻ của mình.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.