Thủ tướng yêu cầu thanh tra đất quốc phòng trên cả nước

Khu vực Tân Sơn Nhất thu hút dư luận thời gian qua về hiện trạng sử dụng đất quốc phòng - Ảnh: Cafeland
“Trường hợp có dấu hiệu sai phạm như sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê, cho mượn đất trái phép hoặc quản lý không chặt để bị lấn, bị chiếm đất thì kiên quyết xử lý trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, đơn vị”, Chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Chỉ thị nêu rõ, hiện nay việc thi hành Luật Đất đai ở các địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, như ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai theo phân cấp chưa đầy đủ, kịp thời; thực hiện chưa nghiêm quy định của pháp luật về đất đai; lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất còn chậm; giám sát sử dụng đất tại các dự án, công trình còn lỏng lẻo, nhiều trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng nhưng chưa được xử lý; việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất nông nghiệp dành cho công ích còn nhiều bất cập...

Thủ tướng yêu cầu khắc phục tình trạng trên và chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, tính thu nghĩa vụ tài chính về đất đai không đúng quy định của pháp luật; buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không xử lý kịp thời…

Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan định giá đất, Hội đồng thẩm định giá đất để tổ chức thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể bảo đảm chất lượng và thời gian yêu cầu. Thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thanh tra, rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên phạm vi cả nước. Theo đó, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tư pháp rà soát, đề xuất sửa đổi các văn bản quy định về quản lý, sử dụng đất quốc phòng cho phù hợp với Luật Đất đai năm 2013 và đặc thù chức năng, nhiệm vụ của Quân đội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2018.

Bên cạnh đó, các cơ quan này phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức kiểm tra, thanh tra, rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên phạm vi cả nước.

“Trường hợp có dấu hiệu sai phạm như sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê, cho mượn đất trái phép hoặc quản lý không chặt để bị lấn, bị chiếm đất thì kiên quyết xử lý trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, đơn vị theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả kiểm tra, thanh tra, xử lý sai phạm (nếu có) với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.11.2018”, Chỉ thị nêu rõ.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  04-1-2018 06:18:32

  Tôi biết xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất trước 1975 còn trống trơn, chứ không có tình trạng nhà cửa san sát gần sân bay như hiện nay. Diện tích lúc đó nghe nói to gấp 4 đến 5 lần sân bay hiện nay (đọc bài Vì sao sân bay Tân Sơn Nhất ngập nặng Báo Điện tử Vietnamexpress ngày 16/9/2016 và 1 số báo khác), - ngoài khu chơi Golf với tôi và hầu hết dân là phản cảm, không thể chấp nhận được – thì từ sau 1975 không biết bao nhiêu đất đã được cấp phát cho cán bộ quân đội xây nhà và bây giờ chỉ thanh tra chính phủ và UBND các tỉnh thành kiểm tra với bản thân Bộ Quốc phòng thì liệu có kiểm tra nổi không với vị thế cao của Cơ quan Quốc phòng!? Và bây giờ sân bay TSN chật chội, lụt, tắc đường … mới lo làm sân bay mới mà chưa biết bao giờ mới có. Chưa kể bao tiền của và còn phải đi xa để đến sân bay mới và nếu giả sử trước đây không có chuyện tùy tiện trong quản lý, chỉ thấy lợi ích trước mắt của đơn vị mình, nghành mình (chế độ đãi ngộ quân đội đáng lẽ phải được 1 cơ quan chuyên trách lo, chứ không thể nghành nào lo nghành ấy!) thì đâu có tình hình bế tắc hôm nay. Tôi tin người dân là chủ đất nước đòi hỏi cơ quan chức năng cũng như những người có trách nhiệm cần giải trình nội dung này cũng như cần có sự hợp lý trong việc sử dụng đất đai cho các đơn vị quân đội làm kinh tế - vì không thể khẳng định 100 % thu nhập trong lĩnh vực này phục vụ cho nhu cầu quốc phòng (ít nhất là khâu lương bổng, tiền thưởng của nhân viên, kể cả trích cho nghành?!) – vì sẽ phát sinh sự bất hợp lý khi các đơn vị làm kinh tế quốc phòng được ưu tiên như 1 cơ sở thuần túy quốc phòng, - ví dụ lãi xuất cao khi vốn chi cho đất đai, nhà xưởng không đáng kể, thì lương, thưởng cũng dễ đạt mức khủng và thanh kiểm tra khu vực quốc phòng sẽ luôn khó khăn hơn bên ngoài!

 • DânReply

  04-1-2018 11:22:07

  Dư luận Đà Nẵng xì xào có tập đoàn lớn, mà lấy nhiều đất của nhân dân ĐNa nhất, cấy người của mình ngồi hẳn tại Viện quy hoạch và các Sở ngành để nắm thông tin, tác động qui hoạch và thậm chí dễ dàng hơn trong tác động lãnh đạo TP. Đề nghị kiểm chứng và chấn chỉnh!

 • daoReply

  04-1-2018 09:57:33

  trường quân sự QK7 có đất quốc phòng ờ đường TMT.13 P Trung Mỹ Tây q12 làm chợ đêm đó thủ tướng ơi

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.