Thủ tuớng yêu cầu nói không với tham nhũng, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 ngày 4.5, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải nói không với tham nhũng, tiêu cực và đặc biệt là lãng phí. Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính, đồng thời, tôn vinh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nói không với tham nhũng

Ngày 4.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 4 - phiên đầu tiên kể từ khi Chính phủ kiện toàn. Thủ tướng nêu rõ, hiện nay Chính phủ đang phải đối phó với rất nhiều vấn đề phát sinh như tăng trưởng kinh tế quý I thấp hơn cùng kỳ năm trước (5,46% so với 6,12%); lạm phát 4 tháng đã tăng 1,33%...

Ngoài ra, theo Thủ tuớng, những khó khăn không nhỏ phải đối mặt là thiên tai như: hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng và sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung…; tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu còn nặng nề; việc xây dựng thể chế còn bất cập…

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hiện nhân dân đang quan sát, theo dõi xem Chính phủ sẽ nói gì và làm gì. Do đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần đồng tâm hiệp lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ đã đề ra.

Thủ tuớng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải nói không với tham nhũng, tiêu cực và đặc biệt là lãng phí. Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính. Theo đó, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản đã bị chối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải rà lại những văn bản, những việc gây sơ hở có thể tạo ra tham nhũng và gây lãng phí; yêu cầu các thành viên Chính phủ và hệ thống chính quyền các cấp phải gắn bó với nhân dân và lo cho nhân dân, nhất là phải nỗ lực vượt qua thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% và lạm phát dưới 5%.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung hơn nữa vào công tác xây dựng thể chế; tăng cường quản lý, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời phát huy, bảo đảm dân chủ cho người dân, nhất là người yếm thế trong xã hội.

“Có dân là có tất cả. Không có dân là không thành công. Phải chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân” – Thủ tuớng nhấn mạnh.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Cũng trong cuộc họp, Thủ tướng đã nhấn mạnh tới ưu tiên của Chính phủ là tôn vinh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thủ tướng đề nghị các ngành, cấp rà soát lại xem có đang đè nén sự phát triển của doanh nghiệp hay không?

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Chính phủ tôn vinh doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển; đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân; bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân; tạo niềm tin thị trường mạnh mẽ hơn”.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, phải triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ truởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, Bộ Công thuơng hiện đang tích cực triển khai công tác này theo chỉ đạo của Thủ tuớng.

Còn theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, điều rất quan trọng hiện nay là phải làm sao có chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai để đầu tư vào nông nghiệp. Bộ sẽ có báo cáo cụ thể Chính phủ về vấn đề này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu ban hành kịp thời các nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo yêu cầu của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

“Điều này cực kỳ quan trọng để bảo đảm lòng tin của doanh nghiệp, của người dân. Nếu tháo gỡ được những vướng mắc về điều kiện đầu tư kinh doanh sẽ tạo hành lanh pháp lý rất tốt cho doanh nghiệp đầu tư”, Bộ trưởng chia sẻ.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.