Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ dọa khởi tố vì buôn bán điện thoại 'cùi bắp'

Ảnh minh họa
Ngày 11.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc báo Tuổi trẻ phản ánh việc một công dân kinh doanh điện thoại cũ bị công an khám xét khẩn cấp vì cho là kinh doanh trái phép.

Trước đó, ngày 8.8.2016, báo Tuổi trẻ có bài viết phản ánh vụ việc anh Dương Trọng Tiến làm dịch vụ kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại cũ tại quận 10, TP.HCM bị công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp vì bị cho là kinh doanh trái phép, gây phản ứng trong dư luận.

Theo bài báo phản ánh, chỉ nhận mua bán, sửa chữa những dòng điện thoại "cùi bắp" sản xuất hơn 10 năm trước, bỗng một ngày anh Dương Trọng Tiến bị công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp vì kinh doanh trái phép.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc báo nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.8.2016.

Trước đó, trả lời báo điện tử Một Thế Giới, luật sư Kiều Anh Vũ, văn phòng luật Lê Nguyễn cho biết, đối với trường hợp của anh Tiến, nếu chỉ sửa chữa, buôn bán điện thoại cũ mang tính chất “buôn bán vặt”, có thể xem là cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, không phải đăng ký kinh doanh.

“Tuy nhiên, dù hoạt động kinh doanh của anh Tiến có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh nhưng chưa đăng ký kinh doanh thì cũng không đến nỗi phải khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Vũ cho hay.

Theo ông Vũ, liên quan đến vụ việc này, đối với hành vi của điều tra viên cũng cần phải xem xét, làm rõ có hay không việc “mặc cả” với anh Tiến để cho anh Tiến chọn xử lý hành chính hay hình sự. Đồng thời cần phải làm rõ có hay không có việc đã có Quyết định khởi tố bị can và Quyết định này xuất phát từ đâu? "Tôi không nghĩ tự nhiên anh Tiến có bản chụp của Quyết định này", ông Vũ nói.

“Nếu Công an quận 10 xác định không có việc ban hành Quyết định khởi tố bị can đó (“không có, không đúng”) thì quyết định này từ đâu ra, phải chăng đã có hành vi ngụy tạo Quyết định khởi tố bị can, làm sai lệch hồ sơ vụ án? Như vậy, cần phải tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi này và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Vũ nói thêm.

Khẳng định lại điều này, luật sư Vũ cho rằng việc khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự một cá nhân là một hành vi hệ trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, cuộc đời của một con người và cuộc sống của người thân của họ.

“Pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm minh, không phải là công cụ để “mặc cả”, hù dọa người dân. Và nếu có những hành vi lộng quyền, dùng pháp luật để uy hiếp người dân thì cần phải bị xử lý thích đáng”, ông Vũ cho hay.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nguoi linh giaReply

  14-8-2016 02:20:15

  Cần cho công an này ra vành móng ngựa, và kỷ luật nghiêm với phó công an quận đã ký lệnh khám khẩn cấp vô tội vạ, để làm gương cho thói lợi dụng quyền, bao che dung túng cấp dưới đã gây rối loạn xã hội và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín lãnh đạo. Chắc chắn dựa theo các tình tiết "người mua cố tình nán lại", "khám xẽt khẩn cấp", "nhầm" thì hẳn phải có kẻ thuê hoặc bao che cho công an này. Ông Lê Đông Phong giám đốc CA Tp Hcm cần công minh xử lý triệt để những con sâu này làm ảnh hưởng uy tín lãnh đạo và mất niềm tin ở nhân dân khiến Thủ tướng phải vào cuộc.

 • hoanganh2010@gmail.comReply

  12-8-2016 01:17:43

  Thủ tướng quan tâm đến rồi. . Ăn cháo rồi em cảnh sát, các em được đào tạo để giám sát thực thi pháp luật mà các em lại lợi dung quyền để lộng hành, như vậy là phản lại chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp luật nhà nước đấy em. em không thấy sợ hay vỉ em nghèo nên dùng quyền để làm bậy, hay em là con ông quan nào rồi ỷ thế làm bậy? Công an ai cũng như em thì xã hội này đi về đâu? Mong là tướng Phong - giám đốc CA TpHCM sẽ công tâm, đừng để con sâu làm mất uy tín của ông - vốn rất vất vả gầy dựng.

  • Cc binhReply

   14-8-2016 02:25:05

   Đề nghị ông Lê Đông Phong, trưởng CA Tp HCM có biện pháp nghiêm khắc , kỷ cương với lính của mình, nếu không xã hội sẽ không còn pháp luật và quay về thời kỳ 30-45

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.