Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tránh chuyện mạnh ai nấy làm trong phát triển kinh tế

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang - Ảnh: Thanh Vĩnh
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang sáng 15.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và sự phấn đấu của lãnh đạo và nhân dân tỉnh An Giang.

Như năm 2018 này, An Giang đạt 12/13 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, giảm nghèo tốt, là “thủ phủ” của cây lúa, con cá tra… xuất khẩu đi khắp thế giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc chuyện liên kết vùng trong các tỉnh khu vực ĐBSCL, nhằm hướng đến sự phát triển đồng bộ và bền vững. Phải phát triển đồng bộ các trục kinh tế, môi trường và không quên trục an sinh xã hội. Tránh chuyện “mạnh ai nấy làm” giữa các tỉnh trong phát triển kinh tế. Nhất là không hô khẩu hiệu mà đi vào thực chất là điều quan trọng.

Ngoài tập trung phát triển lúa, cá, An Giang cần chú ý xây chung cư vì dân số khá đông - Ảnh: Thanh Vĩnh

Thủ tướng lưu ý, An Giang cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bởi tỉnh này thường chỉ đứng thứ 6, thứ 7 trong 13 tỉnh ĐBSCL về chỉ số năng lực cạnh tranh (CPI). An Giang cũng cần khai thác thế mạnh du lịch hơn nữa.

Thủ tướng còn cho biết, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai để phát triển cánh đồng mẫu lớn. Đồng thời tạo mọi điều kiện sâu rộng cho các thành phần kinh tế đầu tư tại Việt Nam. Ngoài lúa gạo, cá tra, An Giang cần phát triển đô thị trong tương lai, là xây dựng những chung cư.

Ngoài ra, Thủ tướng còn thông tin thêm về tình hình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường giao thông trong khu vực ĐBSCL. Trong đó Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu phương thức có tính khả thi cao để làm tuyến đường cao tốc Long Xuyên - Châu Đốc (An Giang) trong thời gian tới.

Thanh Vĩnh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần LâmReply

    18-12-2018 10:40:36

    Luật đất đai sẽ sửa, sẽ quy định như thế nào là tối ưu, hợp lý hợp lòng nông dân? Cánh đồng mẫu lớn là đúng rồi vì dễ dàng chuyên canh, cơ giới hóa với máy móc có công suất lớn cũng thuận lợi làm giảm giá thành nông phẩm. Tuy nhiên nông dân muốn giữ đất, vì vậy, khuynh hướng nông dân hợp tác với nhau đồng thời xây dựng mô hình liên kết với doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao phải là mô hình được chú ý thay vì 'trưng mua đồng đất' dựa trên yêu cầu diện tích tối thiểu. Với mô hình này, nông dân có thể tham gia làm nông tối thiểu, hoặc không tham gia nhưng có đất (chủ sở hữu, thành viên HTX) cũng được chia lợi tức tương ứng với diện tích góp. Tất nhiên, nó phải cao hơn ít nhiều nếu làm riêng, xé lẻ và phải dựa trên nguyên tắc đồng thuận. Một chính sách mới, cách mạng về điền địa cần phải có sự tham gia bàn bạc của các chuyên gia kinh tế có chuyên môn, có kinh nghiệm về nông nghiệp chứ không thể duy ý chí với một vài quan chức chính trị, đồng thời lấy quan điểm đa số nông dân làm cơ sở. Nếu sai lầm...thì nông thôn là cái nồi áp suất quá tải lớn nhất và nguy hiểm nhất cho thể chế khi bị kích động. Thế giới, xã hội đang thay đổi mạnh mẽ. Giới cần lao đang vận động trong việc xác định quyền lợi của mình và đấu tranh không khoan nhượng khi bị bóc lột. Các tiểu điền cũng không đứng ngoài cuộc...cho nên cần thận trọng với cải cách đại điền đúng hướng, phù hợp với điều kiện xã hội của một đất nước vốn ruộng ít, người đông. Người dân có tâm tư...nếu có thể được thì Quốc Hội nước nhà nên nâng tỉ lệ các nhà kĩ trị, các nhà trí thức có chuyên môn, các chuyên gia có uy tín trong xã hội trong tổng số đại biểu. Đất nước có phát triển nhanh hay không dựa trên sự đóng góp hiệu quả của giới này thay vì đặt trọng tâm vào cơ cấu thành phần trung thành nhưng yếu kém về năng lực ở tầm quốc gia. Sự trịnh trọng nhưng khô khan, nhạt nhẽo thiếu khả năng phản biện và đóng góp không mang lại sinh khí cho một diễn đàn toàn quốc là Quốc Hội.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.