Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã 'sống chung với lũ', giờ cần 'sống chung với hạn, mặn'

Thủ tướng chỉ đạo, trước đây chúng ta có quan niệm “sống chung với lũ” nhưng bây giờ cũng phải quan tâm cả “sống chung với hạn, mặn”. Ứng phó biến đổi khí hậu phải là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phải vừa chủ động thích nghi, vừa ứng phó hiệu quả.

Thiệt hại nặng do biến đổi khí hậu

Ngày 19.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH). Tham dự có Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ ngành, chuyên gia tư vấn.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường, năm 2015 BĐKH tại nước ta diễn biến phức tạp. BĐKH đã gây tổn thất lớn về người và tài sản. Ước tính thiên tai đã làm 154 người chết, hơn 445.000 ha diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 8.114 tỉ đồng.

Đồng tình với những con số thống kê trên, tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng cần tăng cường năng lực phân tích, dự báo, cảnh báo về BĐKH, thiên tai. Đầu tư cho công tác ứng phó BĐKH có trọng tâm, trọng điểm; xây dựng, ban hành kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Nghiên cứu xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia về biến đổi khí hậu; tập trung đầu tư, phát triển rừng, coi đây là kế hoạch dài hạn…

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu giải pháp rằng phải gắn ứng phó BĐKH với phòng chống thiên tai, dịch bệnh; đẩy mạnh phối hợp liên ngành, liên vùng; từng bước tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính. Tập trung đánh giá tác động của BĐKH đối với từng vùng kinh tế trọng điểm để có thể phân bổ nguồn lực ứng phó một cách hiệu quả.

“Cần phối hợp liên vùng trong ứng phó BĐKH và phải gắn nội dung này vào các chiến lược, kế hoạch của các ngành, lĩnh vực và đến từng dự án. Bởi dự án là hiện thực hóa của các chiến lược, kế hoạch” - Phó thủ tướng yêu cầu.

Theo Phó thủ tướng, cần phải xây dựng các dự án về bảo đảm cho người dân chung sống với điều kiện nước biển dâng và bão lũ, như dự án nhà ngập lũ ĐBSCL, nhà tránh bão lũ ở miền Trung đang được thực hiện.

Công tác ứng phó BĐKH còn nhiều bất cập

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác ứng phó BĐKH có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại. Tiêu biểu như một số chính sách về ứng phó BĐKH chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Đồng thời, theo Thủ tướng, dự báo về xu hướng, diễn biến tiêu cực của BĐKH chưa đúng mức, nhất là xu hướng bất thường, cực đoan khi mà hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống nhân dân…

“BĐKH chưa được quan tâm lồng ghép trong xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH. Một số dự án đầu tư chưa có hiệu quả, còn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường” - Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cơ chế điều phối giải quyết vấn đề liên ngành, liên vùng còn bất cập. Nguồn lực cho ứng phó BĐKH hạn chế, phân tán, dàn trải, còn tình trạng “nóng đâu phủi đó”.

Trên tinh thần nhìn nhận các mặt được và chưa được, Thủ tướng nêu rõ đây là một thách thức lớn đối với nước ta, yêu cầu các cấp các ngành phải thông tin để nhân dân thấy rõ mức độ cực đoan của BĐKH và quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về ứng phó BĐKH.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo trước đây chúng ta có quan niệm “sống chung với lũ” nhưng bây giờ cũng phải quan tâm cả “sống chung với hạn, mặn”. Ứng phó BĐKH phải là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phải vừa chủ động thích nghi, vừa ứng phó hiệu quả.

Huy động tối đa nguồn lực

Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh khó khăn về nguồn lực, cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, dựa trên cơ sở khoa học, để phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện tự nhiên, tránh tình trạng “nóng đâu phủi đó”.

“Các bộ ngành cần tính tới vấn đề BĐKH trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH, phát triển ngành. Hạn chế sử dụng công nghệ lạc hậu, phát thải nhiều, chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu huy động, đa dạng hóa nguồn lực ứng phó BĐKH, trong đó ưu tiên cho các dự án, công trình trọng tâm như xây dựng, nâng cấp các hồ chứa nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt, củng cố nâng cấp đê biển, đê sông, khắc phục sạt lở bờ biển, bờ sông, khu vực xung yếu.

“Trong tình trạng BĐKH khốc liệt, nắng hạn gay gắt thì đầu tiên phải bảo đảm nước uống cho nhân dân. Không để người dân ốm đau, bệnh tật do thiếu nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu triển khai hiệu quả chương trình ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh; nâng cao công tác dự báo; bảo vệ và phục hồi rừng ngập mặn, rừng ven biển, đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch, tái tạo. Chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong việc triển khai các chương trình ứng phó BĐKH.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương sớm hoàn thiện, cập nhật kịch bản BĐKH và nước biển dâng; dự báo, đánh giá các kịch bản BĐKH được chú trọng...

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.