Thủ tướng cho phép khôi phục đường hàng không với Trung Quốc

Khôi phục vận tải hàng không với Trung Quốc - Ảnh minh họa
Liên quan đến việc mở chuyến bay quốc tế, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách 2 nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 nêu rõ, trong 3 tháng gần đây, Việt Nam đã đạt và duy trì được kết quả phòng, chống dịch bệnh rất tích cực và đáng ghi nhận. Xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 95% số người nhiễm đã khởi bệnh, không có ca tử vọng, đã thực hiện 55 chuyế bay đưa công dân Việt Nam về nước…

Thông báo này cũng cho hay, dịch bệnh trên thế giới vẫn diến biến phức tạp, khó lường, bùng phát tại nhiều nơi. Do đó, không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện mới; không để xảy ra lây lan trong cộng đồng; tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh…

Theo kết luận này, nhu cầu nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài, chuyên gia, lưu học sinh… đang tăng mạnh. Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng và thiết thực này theo thứ tự ưu tiên phù hợp với khả năng tiếp nhận cách ly trong nước.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, chỉ đạo Việt Nam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện kịp thời việc cho phép các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh. Cho phép người thân của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia được nhập cảnh vào Việt Nam. Thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp đối với từng đối tượng nhập cảnh, bảo đảm yêu cầu chống dịch.

Về cách ly y tế, Thủ tướng yêu cầu các Bộ mở rộng cách ly tập trung, thêm ít nhất 10.000 chỗ; giám sát việc phòng, chống dịch tại khu cách ly.

Liên quan đến việc mở chuyến bay quốc tế, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách 2 nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mai giữa Việt Nam và các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia).

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường đại học, nhất là trường có liên kết đào tạo với nước ngoài, chất lượng cao để có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên về học tại Việt Nam khi có nhu cầu; thực hiện việc đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến Vệt Nam học tập, ưu tiên từ Lào, Campuchia.

Thủ tướng cũng chỉ đạo đưa nhanh công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia, nhất là những nơi có kết quả tốt trong phòng, chống dịch; giải quyết nhanh việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về; đẩy mạnh kích cầu du lịch, thương mại, học tập, khám bệnh trực tuyến; triển khai các hối hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.