Thủ tướng chỉ đạo: Không được lợi dụng 'người thân các đồng chí lãnh đạo' để nhờ vả

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân tự xưng người thân lãnh đạo
Thủ tướng yêu cầu trong xử lý công việc, thực hiện đúng quy định, không được để các mối quan hệ, yếu tố bên ngoài chi phối, ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

VPCP vừa phát thông báo số 5760/VPCP-NC do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng ký, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố, về việc xử lý các cá nhân tự giới thiệu, tự nhận là người nhà, người thân lãnh đạo.

Thông báo nêu rõ: Thời gian gần đây xuất hiện một số cá nhân liên hệ công tác với các Bộ, cơ quan, địa phương tự giới thiệu, tự nhận là người nhà, người thân của các đồng chí lãnh đạo để nhờ hỗ trợ, nhờ can thiệp một số việc liên quan.

Công văn do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng ký


Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị trực thuộc đề cao cảnh giác, không để các đối tượng này lợi dụng thực hiện các hành vi không đúng quy định của pháp luật.

Trong xử lý công việc, thực hiện đúng quy định, không được để các mối quan hệ, yếu tố bên ngoài chi phối, ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu khả nghi, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Hoàng ÂnReply

    04-6-2017 09:09:04

    Quy định này cần nên được luật hóa! Không ít trường hợp người nhà, người thân (vợ con, anh em) lãnh đạo cao cấp đích thân đến cơ quan để yêu cầu, nhờ vả công việc hoặc vay vốn thì cấp dưới cũng khó từ chối ưu tiên. Cũng không thể cấm các công dân này không được có mặt giao dịch như những người bình thường. Chỉ có minh bạch và luật hóa sự minh bạch hoạt động liên quan đến kinh tế của quan chức và gia đình thì chỉ thị nói trên mới có ý nghĩa và hiệu lực. Nghĩa là việc giao dịch đã đúng luật quy định! Trong tương lai, các chính khách lãnh đạo cao cấp cần từ bỏ dần đi đến chấm dứt hoạt động kinh doanh nếu đã tham gia ở cương vị cấp cao trong chính quyền giống như các nước phát triển đang áp dụng thì vấn đề trên mới giải quyết được ổn thỏa và phần nào hiệu quả hơn...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.