Thứ trưởng Bộ Lao động quả quyết phải tăng tuổi hưu

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân
Trước những ý kiến trái chiều về tăng tuổi hưu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng là cần thiết do thực tế nguồn lao động nữ tuổi 55, nam 60 rất nhiều người có trình độ.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Huân cho rằng, không phải hôm nay tuyên bố thì đến năm 2017 tuổi nghỉ hưu tăng lên 62. Mà phải tăng dần, mỗi năm chỉ tăng mấy tháng...

Đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu lại được nêu ra trong lần sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động tới đây.

Theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức được đề xuất sẽ tăng từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ và tăng từ 60 lên 62 tuổi đối với nam.

Dự kiến, năm 2017, khi trình Quốc hội bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục trình phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Giải pháp này nhằm ứng phó với nguy cơ mất cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội, tình trạng già hóa dân số…

Thứ trưởng Huân lý giải, việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết do thực tế nguồn lao động ở nước ta hiện nay nữ tuổi 55, nam 60 rất nhiều người có trình độ, có năng lực, có kinh nghiệm vẫn có thể cống hiến tốt, nhưng việc sử dụng nguồn lực chất lượng cao này đang rất lãng phí.

"Bởi vậy, sau khi nghỉ hưu rất ít người có thể tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước" - lời Thứ trưởng.

Hơn nữa, chúng ta đang mất cân đối giữa đóng và hưởng, đặc biệt là quỹ hưu trí do thời gian đóng quá ngắn, thời gian hưởng quá dài.

Có hai khía cạnh phải tính đến: Phải tăng mức đóng hoặc phải giảm mức hưởng. Nhưng hiện nay mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động khá cao (32,5%) so với khu vực và chỉ đứng sau một số nước. Do vậy, cũng cần tính tăng mức đóng bằng cách kéo dài thời gian đóng” - Thứ trưởng nói thêm.

Có những lĩnh vực cần giảm tuổi hưu?

Ông Đặng Quang Điều, Trưởng Ban Chính sách kinh tế và xã hội (Tổng Liên đoàn Lao động VN), cần đặt lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu. Nâng vào thời điểm nào là vấn đề cần tính kỹ.

Theo phân tích của ông Điều, hiện nay, cần tăng tuổi nghỉ hưu với những đối tượng làm việc ở các trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học, hay ở khu vực hành chính sự nghiệp, mức tăng chỉ 2 năm và 10-20 năm sau mới điều chỉnh.

Còn với lao động trực tiếp, cần cân nhắc, chưa nên nâng tuổi nghỉ hưu. Riêng đối tượng lao động làm ở khu vực nặng nhọc độc hại (dệt may, da giày, chế biến hải sản, khai thác hầm lò, công nhân điện tử...) thậm chí không nâng mà còn phải xem xét giảm tuổi hưu.

Thứ trưởng Huân tiếp lời, việc tăng tuổi hưu cần tính toán dựa trên ngành nghề. Ngành nặng nhọc, độc hại tăng tuổi hưu rất khó, nhưng trong khu vực hành chính và một số ngành nghề công việc không quá nặng nhọc thì có thể kéo dài tuổi hưu.

“Nhiều nước đang tăng lên 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, nhưng ở ta nhiều chuyên gia cho rằng đối với nam thì nên tăng từ 60 lên 62, nữ từ 55 lên 58.

Tuy nhiên sẽ căn cứ tình hình thực tế để xem có tiếp tục tăng nữa hay là giữ ở mức đấy. Sau này nếu kinh tế tốt lên, thể chất lao động tốt lên chúng ta sẽ tiếp tục tăng”, ông Huân nói.

Không thu hẹp cơ hội của lao động trẻ?

Trước không ít ý kiến cho rằng, việc tăng tuổi hưu sẽ thu hẹp cơ hội việc làm của lao động trẻ, Thứ trưởng nói: Việc tăng tuổi hưu phải tính đến ảnh hưởng thị trường lao động, đặc biệt là lao động trẻ.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu được nghiên cứu trên bình diện chung của người lao động, lực lượng lao động. "Công tác quy hoạch cán bộ, thay đổi tuổi thì trong lĩnh vực cán bộ phải tính toán vấn đề này. Tính toán giữa năng lực của cán bộ và quy hoạch cho đồng bộ, phù hợp" - Thứ trưởng gợi mở.

Thực tế hiện nay tại cơ quan Quốc hội, nhiều người 60 tuổi phải nghỉ hưu, trong khi đang làm tốt công việc. Do vậy, cần phải suy rộng ra chứ đừng hành chính hóa tất cả hoạt động.

“Hay như tại một số nước, những người đại diện cho dân tới 70 tuổi chưa nghỉ, thậm chí 80 vẫn tham gia nếu còn sức khỏe. Vấn đề quan trọng là có được tín nhiệm hay không”, Thứ trưởng lập luận.

Theo Vũ Điệp/VietNamNet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • huong nguyenReply

  24-9-2016 06:32:16

  Thứ trưởng bộ lao động quả quyết hay bộ trưởng bộ lao động quả quyết phải tăng tuổi hưu?Phải có tiếng nói chính thức từ bộ lao động và thương binh xã hội.

 • Đức QuânReply

  24-9-2016 10:29:41

  Thực tế cán bộ cấp cao thì không muốn về nghỉ sớm, nhiều đồng đang làm lãnh đạo thì càng muốn ở lại để "hưởng lộc". Thực tế người lao động khổ cực lắm mấy đồng chí ngồi phòng lạnh có biết không? Đại đa số nam tuổi 60 nghỉ là phù hợp, vì thực tế sau mấy chục năm lao động cũng cần nghỉ ngơi, sống phần đời còn lại, bắt người ta làm đến ngoài 60 tuổi thì không được. Xin ông Thứ trưởng đừng vì lợi ích "nhóm" của số ít mà bắt người dân lao động đến "chết" như vậy!

 • Phạm Ngọc HữuReply

  24-9-2016 10:15:37

  Việc tăng tuổi nghỉ hưu không phải là "trái lẽ trời" vì trên thế giới cũng đã có nước làm kiểu này. Nhưng sẽ là giáo điều bắt chước một cách vô thức nếu ngụy biện rằng "anh làm được thì tôi cũng lầm được" mà không xét đến các điều kiện cụ thể cách làm nào có lợi hơn. Một số nước kinh tế phát triển như : Nhật bản, Thụy điển, Nauy... vì dân số tăng chậm , lớp người trưởng thành đang già đi, lớp trẻ chưa đủ kế tiếp bước già nên họ phải tăng tuổi hưu để ổn định nguồn lao động. Ở Việt nam cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ... đi bưng bê bán phở, bán bảo hiểm, về quê làm ruộng... vì không xin được việc làm . Còn lớp người cao tuổi "vô nghề nghiệp suốt đời nói leo ăn theo" , "sức ỳ nặng hơn trọng lượng" thì lại muốn ngồi ỳ ra giữ chỗ chặn đường của lớp trẻ. Vô lý đùng đùng. Nếu trong lớp già có những người thật sự giỏi giang có trình độ chuyên môn cao thì cần được định lượng rõ ràng ; Ví dụ :thợ có tay nghề bậc cao, Cán bộ khoa học, nghiệp vụ có công trình chuyên môn đã được công nhận, các công việc chuyên môn đã thực hiện được cơ sở và cấp trên công nhận... Thì nên chuyển sang chế độ chuyên gia và kéo dài thời gian công tác. Mấy vị tuần chay nào cũng có nước mắt : "Tư tưởng chính trị vững vàng, đúng quy trình nhưng suốt đời nói leo ăn theo không giải quyết trọn vẹn một công việc cụ thể nào... mời các cụ về cho, những người này đang là sức cản của đất nước và gánh nặng của ngân sách. Có thể ý kiến này không hợp với khẩu vị của các nhóm "cố đấm ăn xôi" nhưng chúng tôi vói rất thật, xin quý ông cân nhắc. aabn,chuTôi không phủ định sự cống hiê

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.