Thế lực nào đứng sau trường gà nổi tiếng xứ Nghệ?

Ngoài việc tổ chức sới đá, chủ trường gà còn tổ chức nấu ăn phục vụ con bạc, “thượng đế” hết sức tận tình. Ước tính mỗi ngày, chủ trường gà thu về bạc triệu từ các sới đá độ này. Thế lực nào đứng phía sau để trường gà này hoạt động một cách công khai, bất chấp dư luận và pháp luật?
Chủ sới hốt tiền triệu mỗi ngày
Một ngày cuối tuần, tôi lại tiếp tục theo chân N., chủ của con “thần kê” đến trường gà nằm trên khối An Thịnh, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai. Lần này, do đã quen mặt từ trước nên người phụ nữ ghi vé xe không dò hỏi, tra xét nữa.
Dù mới sáng sớm nhưng các con bạc đã đổ về chật kín sới gà, xe cộ xếp từ trong ra ngoài không còn một chỗ trống. Ghi số vé xong, tôi dẫn xe vào trong căn nhà thứ 2 tìm chỗ trống để gửi. Chưa kịp đá chân chống, một thanh niên mặt mày dữ tợn, xăm trổ đầy mình quát: “Mày đưa xe ra ngoài kia để, chỗ này xe anh em thân quen mới được gửi”.
Tôi lẳng lặng dẫn xe vòng lại, thực tình lúc này, tìm được một chỗ để xe còn khó khăn hơn cả ở siêu thị, chung cư thành phố. Sau một hồi vật vạ lui tiến, tôi cũng tìm được một khe trống để đẩy “con ngựa sắt” vào.
Giá vé gửi xe 5000 đồng/lượt, nếu tính qua, mỗi ngày chủ trường gà này cũng đã kiếm được gần triệu bạc. Ngoài tiền gửi xe, việc bán cơm ăn, nước uống cho hàng trăm con bạc mỗi ngày cũng kiếm về cho chủ sới một lợi nhuận không nhỏ. Đến giữa trưa, hàng chục tay độ không về nhà mà chọn cách mua cơm ngay tại sới đấu để ăn cho tiện. Ăn xong, cơm chưa kịp xuống bụng lại lao vào sới tiếp tục sát phạt, bắt độ. Như vậy không chỉ thu tiền sới của các chủ gà, chủ trường đấu còn có hai nguồn thu nữa đó là tiền gửi xe và phục vụ ăn uống. Con bạc kéo về càng đông thì chủ sới càng “hốt” được nhiều bạc.
Khi được hỏi về thu nhập “khủng” của chủ trường gà này, ông Hoàng Nguyên T., một người dân ở phường Quỳnh Thiện không ngần ngại “tiết lộ”: “Thu nhập như thế thì chẳng ai ở cái phường này theo kịp. Vốn ban đầu chỉ bỏ ra tầm vài chục triệu xây 2 sới gà, còn lại chẳng mất chi phí gì nữa. Trường gà hoạt động suốt ngày đêm, đặc biệt là thứ 7 và chủ nhật có hàng trăm con bạc kéo về thì tiền thu lại không biết bao nhiêu mà đếm. Nhưng phải thu nhập như thế thì mới “nuôi” được trường gà tồn tại chứ? Ở đây dễ mà người ta để cho ăn không à?”. Câu hỏi của ông T. mang hàm ý chua chát.
Giữa trưa cuối tuần nên hai sới đấu này lại một đông thêm, các con bạc từ khắp nơi tiếp tục kéo về. Được biết, ngoài các con bạc tại địa phương thì còn có các phường lân cận như Quỳnh Dị, Quỳnh Phương, Quỳnh Xuân; có những “thượng đế” từ các xã Quỳnh Giang, Quỳnh Đôi, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu), hay các huyện Diễn Châu, Yên Thành và cả tỉnh Thanh Hóa lân cận. Thành phần kéo về đây đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi. Từ bác nông dân “chân lấm tay bùn” cho đến học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, cán bộ công chức, thầy giáo, các đối tượng giang hồ, bất hảo… Bất kể ai, miễn là có tiền và có “máu” đá độ gà chọi đều tìm đến đây.
truong ga, sat phat, da do, Nghe An, truong ga lon nhat xu Nghe, ca cuoc

Từ sáng sớm đã có rất đông người kéo đến trường gà này.

Theo N., người bạn đi cùng chúng tôi thì sau khi nhiều trường gà ở Diễn Châu, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh (Nghệ An) bị triệt phá, các kê thủ, đá độ gà đều kéo về đây. Đây cũng là vùng giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa nên các con bạc từ xứ Thanh cũng thường mang “thần kê” qua “giao lưu”, học hỏi. “Không biết thật hay giả nhưng tau nghe mấy tay đá độ truyền tai nhau là trường gà này có đồng chí làm bên cơ quan nọ “bảo kê” nên công an, chính quyền không bao giờ ngó ngàng tới. Dân đá độ cứ mang gà tới đá thoải mái. Mi nhìn đó, giữa khu dân cư này đông đúc, la hét ỏm tỏi như thế mà không bị nhắc nhở, kiểm tra là biết rồi” – N. đắc chí lên giọng với chúng tôi.
Trời về chiều, do đói bụng nên chúng tôi vào ngôi nhà thứ nhất để mua cơm. Mặc dù là phục vụ dân đá gà nhưng nhìn sơ qua đã thấy rất nhiều món ăn trông bắt mắt. Cơm không phải dạng thường như “cơm bụi” của học sinh, sinh viên hay công nhân, thợ hồ nên giá cả cũng không rẻ chút nào.
Bắt chuyện với một thiếu niên tên Q. ngồi ăn cơm cùng bàn, mới hay em này đang học lớp 11. Khi được hỏi vì sao còn ít tuổi mà đã đến trường gà, sao không sợ bị bố mẹ la mắng, Q nói: “Hôm nay là ngày cuối tuần nên không phải đến trường. Em thế này là lớn chứ có mấy đứa đi cùng mới học lớp 8, lớp 9. Tiền bắt đá gà em xin mẹ chứ bố không biết. Bố mà biết thì em no đòn”. Cùng đi với Q. còn có 3 - 4 cậu học sinh, mặt còn non nhưng xem chừng hết sức máu me đá gà.
Ai đứng sau bảo kê cho trường gà hoạt động?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ hai sới đấu này là cặp vợ chồng tên X. Và P. Hai người này đã xây trường gà, tổ chức đá độ lâu nay nhưng điều lạ lùng là cơ quan chức năng phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai chưa “phát hiện” được.
Bà Nguyễn Thị T, một người dân ở khối An Thịnh, phường Quỳnh Thiện bức xúc: “Đá gà, hò hét từ sáng sớm cho đến chập tối khiến người dân chúng tôi mất ăn, mất ngủ. Trường gà nằm sờ sờ ra đó nhưng có lẽ chính quyền, công an không thấy” (?!)
Bà T. cho biết thêm, mặc dù người dân ở khối An Thịnh rất bức xúc nhưng không ai dám ra mặt phản đối, trình báo với công an, chính quyền địa phương.
truong ga, sat phat, da do, Nghe An, truong ga lon nhat xu Nghe, ca cuoc
Trường gà hoạt động ngày đêm gây mất trật tự trong khu dân cư
Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đã tìm đến UBND phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai. Tuy nhiên một nhân viên văn phòng ở đây bảo “Sếp đi họp”. Ngày thứ hai đến, PV gặp một nhân viên khác nhưng vẫn nhận được câu trả lời tương tự.
Chúng tôi tìm đến Công an phường Quỳnh Thiện nhưng không gặp được đồng chí trưởng CA phường vì đang “bận họp”. Tuy nhiên tại đây chúng tôi được gặp một trung công an phụ trách khối. Người này hỏi ngay: “Có vấn đề gì anh cứ nói với tôi, có khi lãnh đạo lại không rõ bằng lính đâu” (!?) Khi PV bảo muốn được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo công an phường, không qua cấp dưới, người này tỏ ý không hài lòng và nói: “Có việc gì anh cứ nói thẳng, có gì đâu mà phải giấu giếm. Để trả lời báo chí, lãnh đạo cũng phải “thông qua” chúng tôi mới trả lời được”(?!)
Được biết, người này là Trung úy Hồ Duy B., cảnh sát khu vực phụ trách khối An Thịnh – nơi đặt trường gà đá độ của vợ chồng X, P.
Là một thị xã mới thành lập, lại nằm giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa, địa bàn rộng, dân cư vùng bãi ngang ven biển với nhiều ngành nghề khác nhau, tình hình an ninh – trật tự ở địa bàn TX.Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) trong thời gian vừa qua hết sức phức tạp. Việc trường gà ở khối An Thịnh, phường Quỳnh Thiện ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài khiến người dân hết sức bức xúc, dư luận bất bình.
Theo Đời sống & Pháp luật

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.