Thành phố không bệnh viện, người dân Quảng Ngãi phản ứng

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi phản ứng về việc sáp nhập không được thông báo.
Thành phố Quảng Ngãi là thành phố trực thuộc tỉnh đầu tiên trên cả nước không còn bệnh viện công lập từ ngày 1.1.2019. Sáng 2.1, người dân thành phố này đã phản ứng dữ dội.

>> Quảng Ngãi sáp nhập bệnh viện thành phố và tỉnh

Sáng 2.1, tại ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch và cũng là ngày thứ 2 mà quyết định của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về việc sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh có hiệu lực, nhưng do trước đó không nhận được thông tin trên nên hàng trăm người dân TP.Quảng Ngãi vẫn đến cơ sở này để khám bệnh. Khi nghe thông báo bệnh viện không còn hoạt động, nhiều người có mặt tại đây tỏ ra bức xúc và phản ứng dữ dội.

Ông Bùi Hiền (ở xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi) tức giận truy vấn lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đang có mặt tại đây: “Vì sao xóa bỏ một cơ sở khám bệnh cho hàng trăm ngàn người mà các cấp ngành không có bất kỳ thông báo gì cho người dân biết? Vì sao Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi đang hoạt động và làm tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân như vậy lại cho sáp nhập, rồi hướng dẫn người dân ra các huyện kế bên là Sơn Tịnh, Tư Nghĩa... để khám?”.

Ông Huỳnh Giới, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Trong khi chờ hoàn tất việc sáp nhập và hướng dẫn người dân đến khám tại các cơ sở y tế khác, chúng tôi đã chỉ đạo cho 2 cơ sở y tế là Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phối hợp để tiếp tục khám và chữa bệnh cho người dân khi đến đây. Nhưng do cán bộ và nhân viên của 2 cơ sở y tế này không phối hợp nên mới xảy ra tình trạng như vậy”.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ ngày 1.1.2019, bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi và bệnh viện đa khoa Dung Quất được sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Với quyết định này, TP.Quảng Ngãi là thành phố đầu tiên trong cả nước không còn bệnh viện.

Rất đông người dân tập trung ở bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi sáng hôm nay

Quyết định sáp nhập trên của tỉnh Quảng Ngãi không những gây bất ngờ cho người dân TP.Quảng Ngãi, tạo phản ứng trái chiều trong dư luận của người dân trong tỉnh, mà tập thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi cũng đã có tâm thư gửi đến các cấp ngành bày tỏ sự không đồng tình về sự việc này.

Theo đề án của tỉnh Quảng Ngãi, mục tiêu của việc sáp nhập này ‘nhằm tinh gọn các cơ sở khám chữa bệnh ở Quảng Ngãi, mở rộng phạm vi hoạt động của Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh và Trung tâm y tế huyện Bình Sơn’.

Tuy nhiên, sau khi sáp nhập người dân ở một số khu vực thuộc TP.Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn sẽ phải đi xa hơn để đến được cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện. Việc tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh sẽ gặp khó khan do chỉ có Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh thực hiện cho cả huyện này và TP.Quảng Ngãi (34 xã phường).

Tin, ảnh: Tới Phan-Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nghia Huynh Reply

  03-1-2019 07:40:04

  Hay lắm. Dân Quảng Ngãi sức khỏe quá tốt nên không cần bệnh viện nữa.

 • Vuong Nguyen Reply

  02-1-2019 02:56:39

  Quảng Ngãi nên tính lại vì như cầu BV, trường học của người dân chỉ có tăng chứ không có giảm; sao lại sáp nhập ? Có sáp nhập các phòng, Ban, phường xã cho giảm biên chế, chi phí ?

 • Trần Quang LụcReply

  02-1-2019 02:22:57

  Việc sát nhập này các cấp tỉnh Quảng Ngãi cần xem lại vì gần 200 ngàn người khám bảo hiểm tại Thành phố Quảng Ngãi lại đi xa qua BVĐK Sơn Tịnh hay BVĐK Huyện Tư Nghĩa để khám và điều trị là chuyện bất cập từ thuận lợi xuống khó khăn mặc dầu hai cơ sở BV này đã quá tải và chưa nâng cấp trong khi đó nguyên BVĐK Thành Phố Quảng Ngãi hàng ngày đã khám ngoại trú và điều trị từ 500 đến 1000 bệnh nhân được nhân dân và người bệnh hài lòng cung cách phục vụ của CBNV Bệnh viện nên có số người đến khám thuộc trong nhóm dẫn đầu của ngành Y tế tỉnh nhà cũng là một Bệnh Viện Đa khoa Thành phố Quảng Ngãi được cho phép hoạt động tự chủ hoàn toàn và đang làm rất tốt và tôi thấy quá bất cập yêu cầu bệnh nhân đến Phòng khám Phúc Hưng , Phòng Khám Minh Quang để đăng ký khám chữa bệnh là không hợp lý bởi vì các phòng khám này khám theo yêu cầu không chi trả hết số tiền của người khám bệnh được hưởng BHYT cho phép sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con hưởng chính sách , người nghèo hơn nữa các phòng khám này chưa lên được BV nên không đủ BS chuyên khoa , BS cơ hữu thường xuyên để chẩn đoán và khám bệnh vì không đủ BS , khoa phòng , máy móc đến nỗi chỗ để xe máy còn nhỏ chật chội cũng như định hướng người dân về đăng ký khám tại Phường , xã vì thực tế các Trạm xá xã phường ở Thành phố Quảng Ngãi trực thuộc Phòng Y tế Thành phố biên chế tại từng Trạm xá rất ít BS lại thiếu máy móc để chấn đoán bệnh cận lâm sàng với số lượng bệnh nhân nhiều như thế thì chắc chắn người bệnh sẽ không được chăm sóc tốt khi có nhu cầu khám và điều trị . Các nơi trên cả nước BVĐK Thành phố hoạt động rất tốt là vệ tinh tốt cho BVĐK tỉnh có nơi hoạt động ngang tầm BVĐK tỉnh một số khoa như BVĐK Thành phố Qui Nhơn nên mong các cấp các ngành và Ngành Y tế tỉnh nhà xem xét lại đừng để cảnh bà con lại khăn gói đi Quảng Nam , đi Đà Nẵng để khám bệnh như các năm trước đây mặc dầu nay vẫn còn nhưng BVĐK Thành Phố Quảng Ngãi hoạt động tốt nên số người ra đi tỉnh ngoài đã thuyên giảm .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.