Thanh Hóa: Mưa lớn gây đổ sập nhiều nhà cửa, trường học

Một trường học tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sạt lở: Ảnh: LT
Do mưa lớn, vài ngày nay tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), khu trường tiểu học Trung Sơn và nhiều nhà dân khác đã bị đổ sập.

Ông Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa cho biết do mưa lớn từ ngày 28.8, lúc 18 giờ chiều qua, khu trường học gồm có 3 phòng học, 2 phòng chức năng đã bị đất sạt tràn qua đường và đổ vào ngôi trường, làm đổ sập hoàn toàn khu nhà này. May không xảy ra thiệt hại về người.

Cũng theo thầy Phúc, hiện trên địa bàn xã vẫn còn tiếp tục mưa lớn, nguy cơ rất cao là khu trường có 6 phòng học của nhà trường có thể bị sụp đổ. Hiện các thầy cô và người dân đang vận chuyển đồ ra khỏi các phòng học này để tránh thiệt hại.

Được biết, từ chiều 28.8, trên địa bàn huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn, đặc biệt là tại các xã Trung Sơn và Trung Thành. Mưa lớn đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực bản Tang xã Trung Thành.

Nhiều hộ dân bị sạt lở - Ảnh: Mạnh Cường

Sạt lở đã làm ngôi nhà của gia đình ông Hà Văn Xuôi trong bản bị sập hoàn toàn. Một hộ dân khác cũng bị sập nhà là nhà ông Hà Văn Thương. Dù không có thiệt hại về người nhưng mất mát về tài sản là rất lớn.

Tại xã Trung Sơn, mưa lớn khiến nước sông Mã dâng cao, gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực gần bờ sông và làm ngôi nhà của ông ông Hà Văn Thuật ở bản Bó bị sập vào khoảng 17 giờ ngày 28.8. Nhiều nhà dân khác trên địa bàn xã Trung Sơn cũng đã bị hư hỏng, ảnh hưởng do sạt lở, một số tuyến đường liên bản trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng do sạt lở, gây ra khó khăn về đi lại cho nhân dân.

Trước tình hình đó, UBND các xã Trung Thành, Trung Sơn đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở, đồng thời gấp rút tiến hành rà soát, di dời, sơ tán các hộ dân khác tới nơi an toàn.

UBND huyện Quan Hóa đã cử đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sạt lở tại hai xã nói trên, đồng thời khẩn trương triển khai các phương án đối phó với tình hình mưa lớn hiện nay, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập trung di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Đồng thời tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

Đối với các hộ bị sập nhà, UBND huyện chỉ đạo các xã chủ động tới thăm hỏi, hỗ trợ ban đầu cho các gia đình (1,5 triệu đồng/nhà), đồng thời huy động lực lượng giúp sửa chữa nhà bị hư hỏng, ảnh hưởng do sạt lở, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong diện phải di dời.

Hiện tại huyện Quan Hóa mưa tiếp tục tăng, các tuyến đường phần lớn bị cô lập, nhiều ngôi nhà, trường học có khả năng sụp đổ.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.