Thanh Hóa ‘bác’ đề xuất làm bánh dày 3 tấn dâng Vua Hùng của Sầm Sơn

Chiếc bánh dày 2 tấn của Sầm Sơn năm ngoái - Ảnh: Zing
Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết không đồng ý cho TP.Sầm Sơn làm bánh dày 3 tấn dâng lên Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

Ông Phạm Đăng Quyền cho biết đã có văn bản trả lời UBND TP.Sầm Sơn về việc không đồng tình với đề xuất làm bánh dày 3 tấn. Theo đó, Sầm Sơn chỉ duy trì Lễ hội Bánh chưng - Bánh dày truyền thống như mọi năm.

Cũng trả lời báo chí trước đó, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết việc Sầm Sơn đề nghị làm bánh dày 3 tấn mới chỉ là ý tưởng, còn thực hiện hay không thì còn phải chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh.

"Dù tiền làm bánh dày từ xã hội hóa hay lấy tiền ngân sách cũng phải làm sao cho hợp lý, không phản cảm. Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Làm sao cho nó phù hợp thì phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng", ông Phương nói.

Nói với báo chí, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, khẳng định việc TP.Sầm Sơn đề xuất dâng bánh dày nặng 3 tấn mang nặng tính hình thức và gây lãng phí và không cần thiết, gây dư luận không tốt bởi hiện Thanh Hóa còn nhiều người nghèo.

Trước đó, vào ngày 2.2, UBND thành phố Sầm Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép làm bánh dày kỷ lục Sầm Sơn dâng lên Đền Hùng.

UBND thành phố Sầm Sơn dự kiến làm chiếc bánh dày có trọng lượng hơn 3 tấn. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương. Chiếc bánh dày này sẽ được làm tại thành phố Sầm Sơn và tổ chức rước bánh từ thành phố Sầm Sơn dâng lên Đền Hùng vào đúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngày 22.2, sau khi tiếp nhận đề xuất của thành phố Sầm Sơn, ông Phạm Đăng Quyền đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND thành phố Sầm Sơn. Đồng thời, căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc, tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8.3.2018.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Cẩm TiếnReply

    28-2-2018 10:41:10

    Hoan nghênh quyết định sáng suốt của Lãnh đạo Tỉnh Thanh Hóa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.