TAND tối cao yêu cầu xử nghiêm khắc các vụ xâm hại trẻ em

Liên tiếp xảy ra các vụ sàm sỡ, xâm hại trẻ em trong thời gian qua, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội - Ảnh chụp màn hình vụ sàm sỡ trẻ trong thang máy tại TPHCM
TAND tối cao yêu cầu trong quá trình thụ lý giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần thực hiện nghiêm túc các đạo luật, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật với các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc...

>> Liên tiếp xảy ra các vụ sàm sỡ trẻ em trong thang máy

TAND tối cao vừa có văn bản gửi Chánh án TAND các cấp, Chánh án Tòa án quân sự các cấp và các đơn vị trực thuộc về việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

Theo đó, TAND tối cao nêu rõ, trong thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, với nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bên cạnh đó việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các đạo luật cũng như văn bản hướng dẫn còn phát sinh một số vướng mắc khó khăn.

Để kịp thời phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm nêu trên, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, TAND tối cao yêu cầu các chánh án TAND các cấp, Tòa án quân sự các cấp và thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, quán triệt và thực hiện các nội dung sau:

- Trong quá trình thụ lý giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần quán triệt thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua, và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND tối cao và liên ngành T.Ư;

- Xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật với các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc.

TAND tối cao cũng yêu cầu, ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án cần thụ lý giải quyết đúng quy định tại thông tư 02/2018/TT-TANDTC ngày 21.9.2018 quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên, để bảo đảm các quyền của trẻ em người chưa thành niên trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi.

Bên cạnh đó, TAND tối cao yêu cầu các đơn vị nói trên chủ động phối hợp với cơ quan công an và kiểm sát cùng cấp ngay từ đoạn giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến vụ án. Từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử bảo đảm kịp thời và đúng thời hạn quy định.

Trong trường hợp gặp vướng mắc khi triển khai thực hiện các quy định mới của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật liên quan, cần báo cáo kịp thời đến TAND tối cao để phối hợp với liên ngành T.Ư hướng dẫn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.