‘Tà đạo’ đã vươn ‘vòi bạch tuộc’ đến miền Tây

2 người phụ nữ tự giới thiệu trong hội thánh, đến TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang - Ảnh: Thanh Nguyên
Nhiều trường cao đẳng, đại học… ở miền Tây vừa ra thông báo khẩn, khuyến cáo cán bộ, sinh viên… tránh xa những người đi tuyên truyền lôi kéo tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Những người lạ kỳ quặc

Khoảng 2 giờ chiều 19.4, chị H., người buôn bán ở P.8, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, bất ngờ đón 4 vị khách lạ mặt đến cửa hàng của mình. “4 người này đều là nữ, độ tuổi khoảng 30. Có 1 người hỏi tôi: “Chị có biết Hội Thánh Đức Chúa Trời không?”. Tôi trả lời không, người này lại nói: “Để em nói cho chị biết””, chị H. tường thuật lại. Thấy nghi ngờ nhóm người này, chị H. nói không có nhu cầu tìm hiểu rồi yêu cầu họ đi chỗ khác.

Bà N.T.P. (46 tuổi, ngụ P.8, TP.Vĩnh Long), cho biết, khi nhóm người lạ đến tiếp cận bà và hỏi chuyện về “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, bà P. trả lời không biết nên nhóm người này ngồi giải thích. Tuy nhiên bà P. từ chối nghe. “Sau đó, 1 người hàng xóm đến thông báo: “Có thấy mấy anh em công an chạy ngang qua”. Nghe vậy, nhóm người lạ nhanh chóng rời đi”, bà P. nhớ lại.

Theo những người dân ở P.8, thì 1 trong 4 người nữ này có người lớn tuổi nhất nói giọng miền ngoài, 3 người còn lại đều nói giọng Nam. Một số người dân nghi ngờ nhóm người này có ý đồ tuyên truyền, lôi kéo làm điều không tốt nên đã quay phim, chụp hình lại.

Trung tá Nguyễn Văn Lem - Phó trưởng Công an P.8, TP.Vĩnh Long, cho biết, sau khi nắm thông tin từ người dân, công an phường đã phối hợp với an ninh thành phố mời nhóm người nữ này về làm việc. Tuy nhiên, nhóm người này nói mình chỉ ngồi nói chuyện bình thường, nên phía công an không có căn cứ xử lý. Trung tá Lem cho biết, nhóm người này khai cùng ngụ ở TP.HCM.

Liên quan đến “Hội Thánh Đức Chúa Trời” này, một số trường đại học, cao đẳng ở Vĩnh Long đã khuyến cáo sinh viên tránh tiếp xúc với những người lạ hỏi về hội thánh tự xưng này. Ông Hồ Kỳ Nam - Hiệu phó Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long cho biết vừa có thông báo gửi toàn thể cán bộ, phòng ban và đội ngũ học sinh, sinh viên tránh tiếp xúc, tham gia vào 1 hội thánh có tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Theo đó, ngày 19.4, ông Nam được một số người dân sống ở cổng sau nhà trường báo lại có 4 người là nữ giới đến tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Cháu Trời, để tuyên truyền, lôi kéo các học sinh, sinh viên nhà trường tham gia hội.

“Khi nghe thông tin này, chúng tôi đã ngay lập tức ra thông báo khẩn để cảnh báo học sinh, sinh viên. Sau khi tìm hiểu qua các kênh thông tin, tôi thấy đây là 1 hội tự xưng, là tà đạo chưa được công nhận. Nhà trường cũng đã thông báo đến công an”, ông Nam nói.

Còn tiến sĩ Lê Hồng Kỳ - Hiệu phó Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng cho biết, trong thời gian gần đây nhà trường cũng đã có thông báo đến toàn thể sinh viên là không được tham gia vào các hội thánh tự xưng này.

“Những thành viên của hội này thường lai vãng trước cổng và vào trong khuôn viên nhà trường để dụ dỗ sinh viên tham gia. Cơ quan an ninh cũng đã làm việc với trường và đề nghị nhà trường cảnh báo đến sinh viên”, tiến sĩ Kỳ cho biết.

Thông báo khẩn của Trường Đại học An Giang - Ảnh: Thanh Nguyên

Còn tại An Giang, phó giáo sư - tiến sĩ Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, cũng vừa có thông báo khẩn gửi đề nghị cán bộ, sinh viên trong trường cảnh giác với nhóm người tự xưng là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” này.

Theo thông báo, hiện nay xung quanh khu vực Trường Đại học An Giang, Trung tâm Dịch vụ Ký túc xá, Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm… đã xuất hiện 1 nhóm người lạ tự xưng là thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Nhóm người này lôi kéo, tuyên truyền mọi người, đặc biệt là sinh viên tham gia hội. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, lãnh đạo trường thông báo đến toàn thể cán bộ, học sinh, sinh viên chú ý tránh tiếp xúc người lạ, đặc biệt là những người tự xưng là thành viên của hội thánh này.

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” là gì?

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” là 1 hội thánh tự xưng, không được pháp luật thừa nhận. Hội thánh tự xưng này hoạt động mạnh chủ yếu ở địa bàn phía Bắc và thời gian này đang tìm cách “vươn vòi bạch tuộc” đến các tỉnh miền Tây.

Thời gian qua, Công an TP.Hải Phòng cũng đã xử lý nhiều trường hợp các đối tượng là thành viên của hội này lôi kéo, tụ tập nhiều người để truyền đạo. Nhiều người dân cũng đã làm đơn tố cáo hội thánh này vì lôi kéo người thân của họ tham gia. Đối tượng mà hội này nhắm đến để lôi kéo là những người dân ít hiểu biết và đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Những gia đình có thành viên tham gia hội này rất khốn khổ, bởi lẽ sau khi tham gia và trở thành thành viên của hội thì suy nghĩ họ sẽ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Hội thánh tự xưng này kêu gọi thành viên trong hội không thờ cúng ông bà tổ tiên vì cho rằng những người đã mất là ma quỷ, nếu thờ cúng là thờ cúng ma quỷ. Do đó, nhiều người sau khi tham gia hội này đã về nhà đập bỏ bát hương bàn thờ, không thờ cúng nữa, bỏ bê học hành, công việc, không còn quan tâm đến người thân...

Nghiêm trọng hơn, nhiều người lỡ sa chân tham gia vào hội thánh tự xưng này thường đem hết tài sản cung phụng cho tổ chức. Hội này cho rằng con người không phải do cha mẹ sinh ra mà được nặn ra từ hòn đất, ai chết sớm thì được lên thiên đàng bằng con tàu chỉ chở được 30 người.

Thành viên tham gia hội này phải “hầu thánh” 3 lần mỗi tuần, và mỗi lần hầu phải nộp 50.000 đồng. Trên mạng xã hội, hội thánh này cũng lập tài khoản riêng của mình từ năm 2015 và hiện có hơn 20.000 người theo dõi. Do hội thánh này không được pháp luật thừa nhận, các ngành chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng khi tiếp xúc với các thành viên của hội, tránh bị lôi kéo làm những điều xấu.

Theo nhiều người dân miền Tây, các thành viên hội này thường đi theo từng nhóm nhỏ. Khi gặp cơ quan chức năng, họ thường có nhiều cách đối phó như cho rằng chỉ nói chuyện xã giao, trao đổi về tôn giáo…

Do chưa có vụ việc nào để lại hậu quả, nên cơ quan chức năng không thể xử lý. Tuy nhiên, cũng xin nói rõ, nhiều nơi cũng chỉ xử lý bằng cách cảnh báo, bởi đến giờ này, các thành viên hội chưa làm điều gì tổn hại, bị cơ quan chức năng lập biên bản… tại miền Tây.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.