Sóc Trăng: Tòa tuyên hủy sổ đỏ 'cấp nhầm' cho Tịnh xá Ngọc Khánh

Đất của cá nhân nhưng được cấp giấy cho tịnh xá- Ảnh: Hàm Yên
Gia đình ông Hồng sở hữu khu đất gần 1ha đất nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho tịnh xá Ngọc Khánh nên bị Việt kiều Pháp này kiện ra tòa.

Ngày 15.10, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Tiết Hồng (82 tuổi, quốc tịch Pháp, tạm trú Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ), tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 000748 của UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho tịnh xá Ngọc Khánh vào ngày 27.3.2012, diện tích 8.792,8m2, tại khóm 2, P.2, TP.Sóc Trăng. Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), việc cấp sổ đỏ là sai, không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai.

Ông Giang Thanh Hà (được nguyên đơn ủy quyền), cho biết: "Tòa án tuyên hủy sổ đỏ số 000748 thì toàn bộ diện tích đất 8.792,8m2 là của ông Quan. Tuy nhiên, nguyện vọng của gia tộc chúng tôi là không lấy lại đất đã xây tịnh xá, tức là dùng tài sản này cúng dường cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Gia tộc chỉ giữ lại khu nghĩa địa, từ phần mộ ông Quan chạy dài ra sau, chiếm khoảng 1/3 tổng khu đất".

Theo hồ sơ tố tụng, cụ Hồng là con ruột của ông Nguyễn Văn Quan, người đứng tên sử dụng 22.000m2 đất tại số 128 đường Trần Hưng Đạo thuộc xã Khánh Hưng, tỉnh Ba Xuyên cũ. Hiện thửa đất này có địa chỉ số 112 đường Trần Hưng Đạo, TP.Sóc Trăng và là tịnh xá Ngọc Khánh.

Trước năm 1975, ông Quan là người quản lý đất theo chúc ngôn của cha ruột là ông Trần Văn Vàng (nội của ông Hồng). Sau ngày thống nhất hai miền Nam - Bắc , ông Quan qua đời và được chôn cất tại đây.

Đơn kiện của ông Hồng - Ảnh: Hàm Yên

Khi ông Hồng tiếp quản khu đất thì có 1 sư cô đến hỏi xin một phần nhỏ để xây cất am. Gia đình ông Hồng nghĩ việc tu hành là tốt nên đồng ý. "Trên phần đất này chúng tôi thiết lập nghĩa địa gia đình ở 2 khu vực để chôn cất ông bà từ năm 1932 đến nay với 25 ngôi mộ, trên tổng diện tích 1.541m2. Các sư trụ trì ở tịnh xá Ngọc Khánh cũng cho chôn một số mộ khác trên đất cha tôi nhưng được sự đồng ý của anh em tôi", đơn của ông Hồng nêu.

Khiếu kiện xảy ra khi năm 2016, gia đình cụ Hồng phát hiện tịnh xá đăng ký quyền sử dụng đất trên toàn bộ khu đất của gia đình, trong đó có cả 2 khu nghĩa địa đã có từ năm 1932. Khi em ruột của cụ Hồng qua đời, đến chôn cất trên nghĩa địa của gia đình họ thì bị một số người ngăn cản. Bức xúc việc này, cụ Hồng làm đơn kiện UBND tỉnh Sóc Trăng và được tòa án xử thắng kiện.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.