Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình: Ghi tên thành viên là để xác định tư cách 'đồng sở hữu'

Tọa đàm 'Làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất' - Ảnh VGP
“Ai có quyền sử dụng đất mới được ghi vào sổ đỏ, chứ không phải tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu là được ghi tên vào sổ đỏ của hộ gia đình. Việc ghi tên các thành viên gia đình trong sổ đỏ không căn cứ vào sổ hộ khẩu gia đình”, ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT) cho biết.

Tại buổi tọa đàm "Làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" diễn ra sáng 25.11, ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT) cho rằng, mấy ngày qua dư luận đang chưa đúng về quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ hộ gia đình mà Thông tư 33 vừa ban hành.

Theo ông Phấn, pháp luật quy định 17 trường hợp thể hiện thông tin của người sử dụng đất trên giấy chứng nhận, hộ gia đình chỉ là một tron những trường hợp đó. Theo Luật Đất đai 1993, 1998 quy định chủ thể trong việc sử dụng đất đai là hộ gia đình, do đó đã ghi tên của chủ hộ trên giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, hiện nay, quyền sử dụng đất, thị trường đất đai được mở rộng, người dân được nhiều quyền lợi hơn dẫn đến việc để tên chủ hộ gia đình trong sổ đỏ cấp cho hộ gia đình không còn phù hợp.

Vị này cũng chia sẻ, trong thực tiễn nảy sinh nhiều trường hợp ghi tên hộ gia đình nhưng khi tham gia giao dịch bảo đảm thì một số chủ hộ đứng lên giao dịch, còn khi bị phát mại tài sản thì thành viên trong hộ gia đình nảy sinh mâu thuẫn. Hơn nữa, điều này cũng gây khó khăn cho việc Nhà nước thu hồi đất khi có kế hoạch phát triển…

“Trong lần điều chỉnh lần này, chúng tôi muốn đi vào bản chất chủ thể nào có quyền sử dụng đất để đảm bảo pháp lý, minh bạch trong giao dịch quyền sử dụng đất hay hỗ trợ đền bù khi Nhà nước thu hồi”, ông Phấn nói.

Đồng tình với nhận định này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên VIAC cho biết, khái niệm hộ gia đình đã được đưa vào rất nhiều luật.

Theo luât sư này, hộ gia đình sử dụng đất được định nghĩa rõ trong Luật Đất đai là những người có chung quan hệ huyết thống, có quan hệ hôn nhân, quan hệ nuôi dưỡng; đang chung sống ở thời điểm được nhà nước ghi nhận, cấp giấy; có quyền sở hữu chung tài sản đối với đất gọi là quyền sử dụng chung; nhận quyền sử dụng đất từ thừa kế, cho tặng, hợp đồng…

“Chúng ta mới chỉ định nghĩa về khái niệm mà chưa thể hiện trên giấy tờ thì sẽ có nhiều vướng mắc. Tôi cho rằng đã đến lúc phải ghi tên vào, bây giờ mới ghi là muộn”, ông Đức nói và cho rằng lần này dư luận đã “dậy sóng” nhầm.

Nói thêm vấn đề này, ông Mai Văn Phấn cho rằng mấy ngày qua dư luận nổi lên về ghi tên các thành viên vào sổ đỏ căn cứ hộ khẩu là chưa đúng. “Chúng ta phải rạch ròi ra, hộ khẩu quản lý thường trú của người dân, còn giấy chứng nhận-sổ đỏ là ghi quyền sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất”.

“Có nghĩa ai có quyền sử dụng đất mới được ghi vào sổ đỏ, chứ không phải tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu là được ghi tên vào sổ đỏ của hộ gia đình. Thực tế việc ghi tên các thành viên gia đình trong sổ đỏ không căn cứ vào sổ hộ khẩu gia đình. Ai có quyền sử dụng đất mới được ghi tên vào sổ đỏ”, ông Phấn nói.

Ví dụ, nhà nước giao đất cho hộ gia đình cá nhân, tại thời điểm giao hộ có 4 người gồm ông bố, bà mẹ và 2 người con. Sau đó phát sinh thêm 2 nhân khẩu mới thì hai nhân khẩu này không có quyền gì cả, không thể đòi được ghi lên sổ đỏ hộ gia đình.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, Thông tư 33 này nó không khác gì với Thông tư 23 trước kia về bản chất. Thông tư 33 hiện nay nhằm hướng dẫn cơ quan chức năng dễ làm việc hơn chứ bản chất không có gì thay đổi.

“Trước đây, Thông tư 23 không có hướng dẫn cụ thể nơi ghi của các thành viên trong gia đình. Nên thông tư 33 đã bổ sung thêm việc này là ghi dòng tiếp theo, điều này không hề gây phát sinh thêm thủ tục hành chính”, ông Nghĩa nói.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Phạm Ngọc HữuReply

    25-11-2017 06:48:06

    Văn bằng " Chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất" do chủ tịch UBHC tỉnh cấp từ năm 1956 theo đó nhà nước công nhận quyền sở hữu cho một hộ gia đình có mấy người được quyền sở hữu những ruộng đất nào. Lưu ý rằng ruộng đất ở đây vẫn có "hơi hướng" do nhà nước cấp sau Cải cach ruộng đất. Sổ đỏ chứng nhận quyền Sử dụng đất do Nhà nước cấp cho người đã bỏ tiền ra mua đất. Con lớn của tôi bỏ tiền ra mua nhà ở Hanoi rồi đón bố mẹ và các em ra cùng ở và cùng có hộ khẩu tại ngôi nhà này. Như vậy chủ sở hữu của ngôi nhà là con tôi người bỏ tiền ra mua . Chủ sở hữu ngôi nhà. không phải là tôi và càng không phải là con dâu con rể của tôi dù có hộ khẩu trong nhà này. Các ý kiến có quyền sử dụng, người đại diện... nghe rối như canh hẹ do các ông tự bào chữa cho mình và chẳng có văn bản pháp lý nào xác định nội hàm các khái niệm này. Nếu Thông tư này có hiệu lực chắc chắn sẽ phát sinh hàng loạt tranh chấp, có điều dở hơi là kẻ lười nhác không lao động không có tiền lại triệt để lợi dụng văn bản này để tranh chấp. Luật Dân sự quy định về quyền duyết định của người lập di chúc còn có hiệu lực không ? Ngành kinh doanh BĐS sẽ ra sao khi thực hiện công văn này.

  • Hữu - Diệu Reply

    25-11-2017 03:13:36

    Muốn vẽ vời làm khó dân để kiếm chút cháo phải không ? Nhà cửa, đất đai của gia đình là do cha mẹ tạo dựng lên, con có quyền gì mà đồng sở hữu ? Ghi tên vào như vậy khi cha mẹ bán ( có chia cho các con nhiều hay ít là do cha mẹ ), nhưng có những người con ngang ngược đòi nhiều thì sao ? Rồi các người sẽ thấy, sẽ xảy ra chém giết nhau do tranh giành cho mà coi ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.