Thừa Thiên-Huế:

Rút quyết định xử phạt, đồng loạt xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện

Ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế công bố việc hủy quyết định xử phạt BS Hoàng Công Truyện do hành vi được nhận định là sử dụng mạng xã hội Facebook vi phạm các quy định của pháp luật trước đó
Sở TT-TT, Sở Y tế và lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) chiều nay đã chính thức xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện, người ‘nói xấu bộ trưởng ngành y’, đồng thời rút quyết định xử phạt bác sĩ này.

Xin lỗi sau “xử phạt thần tốc”

Chiều 23.10, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế Lê Sỹ Minh đã có những thông tin chính thức đến báo chí, cho biết Thanh tra Sở này đã hủy quyết định xử phạt “vi phạm hành chính” với bác sĩ Hoàng Công Truyện (53 tuổi), Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – chống độc (Trung tâm y tế Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Quyết định nói trên do bà Cao Thị Vân, Chánh thanh tra Sở TT-TT tỉnh kí ngày 23.10.2017, hủy bỏ toàn bộ quyết định số 058/QĐXPVPHC ngày 20.7.2017 của Chánh thanh tra Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế, xử phạt hành chính đối với BS Hoàng Công Truyện vì “hành vi đưa nội dung kèm hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội Facebook của cá nhân ông Hoàng Công Truyện chưa đủ căn cứ để áp dụng hình thức xử phạt hành chính theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013 – NĐCP ngày 13.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ, thông tin và tần số vô tuyến điện”.

Theo ông Lê Sỹ Minh, sau khi ban hành quyết định nói trên, việc xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện cũng sẽ được Sở tiến hành trong thời gian sớm nhất.

Động thái nói trên của Sở TT-TT diễn ra sau khi dư luận cả nước những ngày gần đây nóng lên bởi quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng của Sở TT-TT tỉnh và quyết định kỷ luật khiển trách bác sĩ Hoàng Công Truyện của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, sau khi bác sĩ này đăng dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân kèm hình ảnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 14.7.2017.

Dòng trạng thái có nội dung: “Mụ ni về nghỉ là vừa, để các giáo sư có khả năng chuyên môn Y lên thay và dẫn dắt ngành Y sang bước tiến mới! Chỉ 1 việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho Chính phủ can thiệp mà làm Bộ trưởng, bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bác sĩ ở tuyến cơ sở”.

Bác sỹ Hoàng Công Truyện nhận bằng chuyên khoa cấp 1 năm 2016

Đáng chú ý, chưa đầy 30 phút sau khi đăng tải nội dung trên, bác sĩ Truyện đã nhận được cuộc gọi chỉ đạo từ Trung tâm Y tế Phong Điền và gỡ bỏ nội dung trên trang Faceebook của mình.

Ngày 15.7, Văn phòng Bộ y tế có công văn gửi Sở Y tế tỉnh đề nghị kiểm tra, xử lý, chỉ đạo: “Trong trường hợp đây là tài khoản của cán bộ đang công tác trong ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, đề nghị Sở Y tế có biện pháp kiểm điểm và xử lý theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Cũng ngày 15.7, ông Truyện viết bản kiểm điểm với những lời lẽ thống thiết, cầu mong Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và quý cấp lãnh đạo “giơ cao đánh khẽ” in đậm, xem việc đăng ý kiến của mình với Bộ trưởng ngành y lên Facebook của mình là “bài học nhớ đời”.

Ngày 19.7, Sở Y tế tỉnh báo cáo về Bộ Y tế hành vi của ông Truyện là “bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y tế. Trong khi toàn ngành y tế đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh thì những thông tin chia sẻ nêu trên đã ảnh hưởng đến uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế nói riêng”.

Ngày 20.7, Sở TT-TT tỉnh xử phạt vi phạm hành chính bác sĩ Hoàng Công Truyện 5 triệu đồng như đã nêu. Tiếp đó, Trung tâm Y tế Phong Điền cũng thi hành kỉ luật khiển trách ông Truyện.

“Không chịu áp lực nào”

Theo ông Lê Sỹ Minh, việc xử phạt người có hành vi lợi dụng thông tin trên mạng xã hội, internet để xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức cá nhân là cần thiết, tuy nhiên “không để oan sai” đúng như tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo sau vụ việc nói trên.


Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế Lê Sỹ Minh cung cấp thông tin cho báo chí về sự việc xử phạt và hủy xử phạt BS Hoàng Công Truyện

Ban giám đốc Sở TT-TT tỉnh cũng đã trao đổi, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên liên quan đến sự việc này cũng như quy trình kiểm tra xử phạt và hủy quyết định xử phạt của Sở TT-TT tỉnh đối với bác sĩ Truyện.

Đáng chú ý, ông Minh khẳng định khi ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bác sĩ Truyện thì không chịu một áp lực nào. Tuy nhiên, trước khi có quyết định xử phạt, Sở TT-TT cũng đã nhận công văn của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Nam Hùng kí gửi đề nghị xử lý hành vi đăng lên Facebook dòng trạng thái nói trên của bác sĩ Truyện.

Quyết định hủy quyết định xử phạt BS Hoàng Công Truyện

Chiều 23.10, trao đổi với báo Một Thế Giới, ông Hoàng Văn Đức, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sáng cùng ngày đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh do ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở đã về làm việc với BS Hoàng Công Truyện và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền.

Tại đây, lãnh đạo sở đã xin lỗi bác sĩ Truyện về sự nóng vội trong quy trình xử lý vi phạm với ông Truyện. Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cũng đã công bố việc hủy quyết định xử lý kỷ luật khiển trách đối với BS Truyện và xin lỗi vị này.

Theo ông Đức, dù nhận được lời xin lỗi từ lãnh đạo sở và đơn vị đang công tác nhưng ông Truyện vẫn tỏ ra áy náy vì dù muốn hay không ông cũng đã mang hệ lụy đến đơn vị, làm phiền đến mọi người. Ông Truyện cũng hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến vì sức khỏe của nhân dân.

Nhật Lam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lâm Phạm HữuReply

    24-10-2017 07:58:12

    Ông Lê Sĩ Minh bảo xử phạt không vì một áp lực nào ; đúng là "chu yểu" thế thì công văn của bộ y tế?

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    24-10-2017 02:13:40

    Đọc tin quê nhà độ này có nhiều tin lạ quá, mặc dù đúng là chúng ta bình thường đã có quá nhiều chuyện không giống ai. Cụ thể ở xứ người nếu 1 cá nhân ai đó động chạm mang tính xúc phạm chả hạn với 1 cá nhân khác thì cũng chả có chuyện cơ quan chủ quản của cá nhân bị cho là bị xúc phạm làm công văn gây áp lực với người xúc phạm, đơn giản chả có cơ quan nào lại đi lo bảo vệ thanh danh của từng cán bộ cơ quan (nhân dân không thể trả tiền cho chính quyền làm việc đó) – và chỉ lo bảo vệ thanh danh cho 1 nhóm lãnh đạo cũng không có ở xứ người (những trường hợp đặc biệt như bảo vệ thanh danh Tổng Thống thì phải có luật rõ ràng). Việc đó bình thường do cơ quan pháp luật như cảnh sát, viện công tố đảm nhiệm nếu cá nhân bị xúc phạm tố cáo hay kki sự việc quá lộ liễu và nặng nề ở công luận bắt buộc cơ quan pháp luật phải vào cuộc. Còn không khá phổ biến và hay xẩy ra là cá nhân cho là bị xúc phạm sẽ kiện dân sự ra Tòa và nếu đúng là có lỗi rõ ràng thì đơn giản nhất là người đăng tải phải hạ ngay bài viết và bị dọa sẽ bị phạt tiền nặng nếu tái phạm. Và quay sang chuyện khác là việc ra quyết định: phạt và sau đó rút quyết định. Chuyện này cũng như đùa, vì các nước cũng không làm như vậy, vì lẽ nào các cấp như Sở, Trung tâm … chỉ còn là các cấp chỉ còn biết cắm đầu „làm theo mệnh lệnh, chỉ đạo kể cả ở dạng nhắc nhở“ – lúc thì theo ý kiến Bộ y tế, lúc thì ý kiến Bộ trưởng TT, và như thế còn ai có thể trông chờ vào sự phát huy tính chủ động từng cá nhân, từng phòng ban, cơ quan … mà chỉ còn như 1 trại lính khổng lồ làm theo lệnh của 1 cá nhân có quyền cao nhất! Xứ họ như Đức phạt bằng quyết định của 1 công chức và đồng thời hướng dẫn cách chống quyết định đó cho người bị phạt luôn. Và họ không có chuyện „rút quyết định“, mà chỉ có thể „hủy quyết định“, vì đã làm việc quyết định phải nghiêm túc qua sự cân nhắc dựa cơ sở là pháp luật chứ không phải trò đùa và vừa quyết định phạt hôm trước với bộ mặt giận dữ, đe nẹt - hôm sau đã phải „đóng kịch“ xin lỗi với thái độ ăn năn thì quả thật người dân như tôi không muốn những hiện tượng này lặp lại vì nó „quá ngộ nghĩnh“ và không dung hòa với hoạt động bình thường của 1 nhà nước.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.