Quyết xây thêm 4 dự án thủy điện ở Quảng Nam

Cơ quan quyền lực cao nhất tỉnh Quảng Nam đã thống nhất xây dựng thêm 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ
HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9 đã biểu quyết thống nhất xây dựng thêm 4 thủy điện tại huyện miền núi Nam Trà My.

>> Thủy điện nhỏ: Đừng đánh đổi thiên nhiên vì lợi ích một số người

Sáng 19.7, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9 đã thông qua nghị quyết sửa đổi bổ sung về quy hoạch 4 thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi HĐND đồng cấp đề nghị bổ sung 4 dự án thủy điện gồm Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và Trà Leng với tổng công suất 78,8MW, tổng diện tích khoảng 144ha. Trong đó, đất lâm nghiệp 60ha thuộc đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất; số còn lại không ảnh hưởng đến đất lúa, đất canh tác của người dân.

Việc đề nghị bổ sung thêm các dự án thủy điện này vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình.

Các đại biểu hội đồng biểu quyết bổ sung thêm 4 dự án thủy điện vào quy hoạch

Hiện quy hoạch thủy điện ở Quảng Nam có 42 dự án; trong đó 10 thủy điện lớn, 32 thủy điện vừa và nhỏ. Cho rằng không có nơi nào nhiều thủy điện như ở Quảng Nam; bà Lê Thị Thủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Nam nhận định rằng đầu tư xây dựng thêm thủy điện là không cần thiết và chưa tính đến hệ lụy sâu xa.

“Việc phá rừng làm thủy điện giống như mảng da trên người sẽ mất dần, giờ chúng ta phá dần dần thì hậu thế 100 năm sau nói chúng ta là tội đồ”, bà Thủy nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để bảo vệ cho các dự án được tiếp tục xây, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam cho rằng việc xây dựng 4 thủy điện đã xem xét rất kỹ, tất cả 4 nhà máy có công suất nhỏ, chiếm diện tích đất rừng ít; ảnh hưởng tự nhiên, môi trường sinh thái nhỏ. Hồ chứa các nhà máy không đáng kể, hồ lớn nhất một triệu mét khối, còn lại từ 500-600 nghìn mét khối.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyen TienReply

    19-7-2017 02:37:14

    Cứ xây thủy điện đi rồi trở thành đại gia phá rừng, vừ có thủy điện vừa có gỗ bán lấy tiền trăm tỷ

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.