Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

8 giờ 5 phút sáng nay 6.4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình Quốc hội về việc miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo tờ trình đọc trước Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, ông Nguyễn Tấn Dũng luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nay do yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhằm tạo sự đồng bộ trong công tác cán bộ..., Chủ tịch nước trình Quốc hội xem xét, chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng với ông Nguyễn Tấn Dũng".

Sau đề nghị của Chủ tịch nước, các đại biểu thảo luận nội dung này tại đoàn.

Theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể sẽ phát biểu ý kiến trước khi Quốc hội tiến hành miễn nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau kết quả bỏ phiếu, Quốc hội sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng.

Buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng mới. Theo phương án nhân sự được chuẩn bị sau Đại hội Đảng XII, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người duy nhất được giới thiệu kế nhiệm ông Nguyễn Tấn Dũng.

Tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức vào sáng 7.4.

Ông Nguyễn Xuân Phúc năm nay 62 tuổi, quê ở Quảng Nam. Trước khi làm Phó thủ tướng, ông từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Du lịch, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sinh ngày 17.11.1949, quê quán tại tỉnh Cà Mau. Thủ tướng tham gia cách mạng ngày 17.11.1961 và vào Đảng ngày 10.6.1967. Trình độ học vấn: Cử nhân luật, lý luận chính trị cao cấp. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa 6, 7, 8, 9, 10; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa 8, 9, 10; Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; đại biểu Quốc hội các khóa 10, 11, 12.

Thủ tướng được khen thưởng: Huân chương Kháng chiến hạng nhất; 2 Huân chương Chiến công hạng ba; 6 danh hiệu Dũng sĩ; Huân chương Chiến sĩ giải phóng và Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Hữu nghị hạng đặc biệt của Nhà nước Hoàng gia Campuchia; Huân chương Vàng quốc gia và Huân chương ISALA của Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ông Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ ngày 27.6.2006 và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 25.7.2011.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Võ Tá LuânReply

    06-4-2016 10:28:09

    Liệu các ông bà Nghị Việt sẽ thể hiện "quyền lực sát hạch" trong phiên họp cuối kỳ? Hôm nay, Quốc hôi làm thủ tục miễn nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và sắp tới một loạt vị trong Chính Phủ. Sau đó Quốc hội xem xét bầu Thủ tướng mới và phê chuẩn nhiều vị làm thành viên Chính phủ. Đây là dịp các ông bà nghị thể hiện quyền lực của mình, thông quá lá phiếu để "duyệt" hay không các vị vào Chính phủ. Mấy hôm trước, trong tư thế "không còn gì để mất", nhiều ông bà nghị đã có những phát biểu thẳng thắn, làm "mát dạ" cử tri. Nay các ông bà không chỉ quyền nói, mà quyền "gạt". Tôi đề nghị mấy ông bà mạnh dạn yêu cầu ứng viên Thủ tướng trình bày quan điểm và kế hoạch của ông trong nhiệm kỳ tới, như giải quyết nợ công ra sao, vực dậy và phát triển doanh nghiệp Việt thế nào, có hứa hẹn chống tham nhũng không..và nếu không hoàn thành cam kết có dám từ chức không.., có rất nhiều vấn để cần nêu để buộc ông ứng viên phải giải đáp, qua đó các dân biểu sẽ thấy được phần nào năng lực và phẩm chất của ông để bầu hay gạch. Tương tự vậy, đối với các vị khác dự kiến làm thành viên khác của chính phủ, mà mỗi ngành hay lĩnh vực dự kiến do họ phụ trách, đều một núi vấn đề, công việc nhiều "như nước sông Hồng" theo cách nói của cựu bí thư Hà nội, họ cần các ông bà dân biểu kiểm tra về tầm nhìn và khả năng giải quyết. Đây cũng là cơ hội để dân chúng cả nước chiêm ngưỡng dung nhan và tài ba của các ứng viên, cũng như những cam kết của họ. Một cuộc sát hạch cần thiết cho các thành viên Chính phủ mới. Các ông bà nghị có dám sử dụng quyền lực sát hạch này không?. Chúng ta chờ xem! TVH

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.