Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm trước khi chất vấn để công bằng

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Dân Trí
Chiều 18.10, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký, Chủ nhiệm VPQH Quốc hội đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá 14.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn (trừ Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mới được Quốc hội bầu do chưa đủ thời gian lấy phiếu).

Hoạt động này sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm. Lý do là Quốc hội chỉ xem xét chất vấn một số Bộ trưởng có nội dung trong nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến kỳ họp thứ 4.

Hơn nữa, theo ông Phúc, lấy phiếu là đánh giá dựa vào cả một quá trình dài, từ dựa vào việc thực hiện nhiệm vụ, căn cứ vào kết quả công việc đến ý kiến cử tri... Nếu chất vấn trước khi lấy phiếu, có người trả lời tốt, có người trả lời không tốt, dẫn đến nhìn nhận không khách quan, công bằng.

Bên cạnh đó, hồ sơ phục vụ việc lấy phiếu (báo cáo của người được lấy phiếu) đã được gửi đến các vị đại biểu trước 30 ngày để các đại biểu có thời gian nghiên cứu.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước; xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn; phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cũng theo ông Phúc, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc nhở, yêu cầu các đại biểu không tham gia liên hoan, gặp gỡ các Bộ, ngành. Điều này nhằm thể hiện việc nêu gương của cán bộ, Đảng viên theo quy định.

“Khi đang trong kỳ họp họp mà đại biểu dự tiệc tùng, liên hoan, gặp gỡ thì rất phản cảm. Lời nhắc nhở của Chủ tịch Quốc hội là yêu cầu cho cả kỳ họp chứ không chỉ đến khi hết phiên lấy phiếu tín nhiệm", ông Phúc nói.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các dự án luật, nghị quyết gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngoài công tác xây dựng luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét nhiều báo cáo về kinh tế xã hội, ngân sách như báo cáo về kết quả 3 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020: phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 (trong đó có xem xét kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2019 - 2022).

Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Đánh giá kết quả giữa kỳ việc thực hiện nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; báo cáo đánh giá 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Về công tác giám sát, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiếm sát nhân dân Tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Quốc hội cũng sẽ nghe Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước và những người bị chất vấn khác về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu kỳ họp đến hết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Cam YenReply

    19-10-2018 01:35:12

    Vấn đề chính của kết quả bấm nút biểu quyết là ở CON NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN các phương tiện để tổng hợp bấm nút đó, trước khi thể hiện công khai trên màn hình?

  • Dân Việt thời đổi mớiReply

    19-10-2018 09:31:34

    Người dân mong muốn những phiên họp, phiên trả lời chất vấn và việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc Hội cần được công khai ngoài một số ít vấn đề phải thảo luận kín, bí mật. Thao tác bấm nút để biểu quyết của đại biểu Quốc Hội thể hiện khuynh hướng cần được trình bày lần lượt trên bảng điện tử tên tuổi đại biểu. Điều này cho biết các đại biểu có đại diện đúng như nguyện vọng mà người dân giao phó khi bầu cho ông (hay bà) ấy hay không, đồng thời việc bỏ phiếu tín nhiệm cũng rõ ràng, minh bạch theo phong cách Quốc Hội, kể cả thêm việc giơ tay...chứ chỉ đưa ra chỉ có mỗi con số tổng số của việc bấm nút thì e ra giống xổ số kiến thiết quá!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.