Quảng Ngãi: Quản lý cát chưa nghiêm, gây bức xúc trong xã hội

Khai thác cát rầm rộ bên chân cầu Trà Khúc
Tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận nhiều mỏ khai thác trên sông Trà Khúc và sử dụng cát sai mục đích; khai báo không đúng khối lượng cát đã khai thác; việc kiểm tra, xử phạt của các lực lượng chức năng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm chưa nghiêm, gây bức xúc trong xã hội...

Ngày 13.8, văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành vào cuộc chấn chỉnh tình trạng khai thác cát sai mục đích trên sông Trà Khúc.

Trước đó, đã có báo cáo của Sở TNMT về kết quả kiểm tra hoạt động khai thác cát tại sông Trà Khúc đối với các tổ chức được UBND tỉnh cấp phép không qua đấu giá; báo cáo ngày 2.8 của UBND xã Nghĩa Thuận về việc khai thác và vận chuyển cát san lấp mặt bằng khu du lịch sinh thái suối nước nóng xã Nghĩa Thuận đối với công ty Hà Mỹ Á.

Theo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát của người dân phát hiện có dấu hiệu nhiều mỏ khai thác và sử dụng cát sai mục đích; khai báo không đúng khối lượng cát đã khai thác; phương tiện vận chuyển không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ nên làm rơi vãi cát, đổ xuống đường gây mất an toàn giao thông, mất vệ sinh môi trường…

Văn bản của chủ tịch Quảng Ngãi nhận định: “Trong khi việc kiểm tra, xử phạt của các lực lượng chức năng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm chưa nghiêm, gây bức xúc trong xã hội”.

Đồng thời khẳng định: Công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, an toàn giao thông là trách nhiệm, là công việc thường xuyên của các sở ngành chức năng, địa phương liên quan.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thủ trưởng các sở ngành như TNMT, Xây dựng, GTVT, công an…tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên giám sát, chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trên sông Trà Khúc chỉ riêng đoạn chảy qua TP.Quảng Ngãi hiện có khoảng 7 mỏ cát được cấp phép cho các công ty Hương Lúa, Thành An 179, 706, Hân Nga, ABH Thiên Tân, Visip Quảng Ngãi, Đồng Khánh. Đã có nhiều chất vấn ngay trong HĐND tỉnh liên quan tình trạng bán cát ra ngoài…

Từng trả lời về việc này với phóng viên báo Một Thế Giới, ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi nói rằng: “Cái này thì có nhiều lần chất vấn HĐND thì tôi cũng đã trả lời rồi, Sở chỉ quản lý ở nơi họ khai thác còn họ chở đi đâu thì trách nhiệm của các địa phương và ngành khác. Phòng Quản lý khoáng sản của Sở chỉ có 3 người, Phòng Thanh tra có 7 người nên làm không được”.

Ngoài việc ra chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng khai thác cát ở các mỏ cấp giấy phép không qua đấu giá gây bức xúc, tỉnh Quảng Ngãi mới đây cũng đã có văn bản chỉ đạo trong thời gian tới, đối với tất cả các dự án khai thác đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.