Quảng Ngãi: Nhiều công trình sai phạm đẩy giá lên hàng chục tỉ

Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn giai đoạn 2 đã bị đẩy giá lên hàng chục tỉ
Do yếu kém trong quản lý xây dựng các dự án đê kè, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan đã làm tăng hàng chục tỉ đồng các gói thầu so với giá trị thực. Việc làm này đã bị Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện và UBND tỉnh Quảng Ngãi phải ra quyết định yêu cầu kiểm điểm, xử lý.

Sai phạm hàng chục tỉ vẫn 2 lần khiếu nại

Cuối năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện sai phạm và lập đoàn thanh tra vào Quảng Ngãi để thanh tra các dự án do Sở NN-PTNT và Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi làm chủ đầu tư gồm: dự án tiêu úng, thoát lũ, chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa; dự án đê kè Hòa Hà (huyện Tư Nghĩa); dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn giai đoạn 2.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra các chủ đầu tư này sai phạm trong công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán; tính chưa đúng nhiều nội dung do áp dụng các định mức, đơn giá chưa đúng quy định; tính toán một số khối lượng chưa đúng; không áp dụng cước vận chuyển đường thủy của UBND tỉnh Quảng Ngãi…

Hậu quả là những sai phạm trên đã làm tăng giá trị dự toán tại các dự án. Cụ thể, dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn giai đoạn 2 tăng hơn 32 tỉ đồng; dự án đê kè Hòa Hà tang gần 3 tỉ đồng; dự án tiêu úng, thoát lũ, chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa tăng hơn 154 triệu đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, chỉ riêng việc tính cước vận chuyển từ cảng Dung Quất ra đảo Lý Sơn đã bị chủ đầu tư tính sai làm đẩy giá lên hàng chục tỉ

Sau kết luận này, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, cần chỉ đạo Sở NN-PTNT kiện toàn, chấn chỉnh về tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý các dự án xây dựng thủy sản và Ban Quản lý dự án tu bổ, nâng cấp các công trình thủy lợi và phòng chống lụt bão để đảm bảo hoạt động có hiệu quả tốt hơn.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở NN-PTNT phê duyệt lại dự toán xây dựng (giá gói thầu) theo quy định để làm cơ sở phê duyệt lại giá trúng thầu đối với các gói thầu trên để nghiệm thu thanh toán và làm cơ sở để mở các gói thầu mới.

Tuy nhiên, sau đó Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cùng các đơn vị như tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, nhà thầu thi công…đã đứng ra khiếu nại kết luận của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng 2 lần vào tháng 2 và tháng 4.2017. Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng vào làm việc, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã làm công văn rút 2 đơn khiếu nại trên và đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận.

Vẫn chưa xử lý trách nhiệm

Do loay hoay khiếu nại kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, đến nay việc xử lý hậu quả của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan vẫn chưa xong.

Từ tháng 11.2016 đến tháng 9.2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần ra văn bản gửi xuống Sở NN-PTNT tỉnh này đốc thúc triển khai thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng và yêu cầu nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân, lãnh đạo các đơn vị sai phạm.

Đến nay, BQL các dự án đầu tư và xây dựng thủy sản, BQL dự án tu bổ, nâng cấp các công trình thủy lợi và phòng chống lụt bão đã hợp nhất thành BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi.

Tỉnh Quảng Ngãi liên tục ra công văn yêu cầu Sở NN-PTNT xử lý hậu quả và tổ chức kiểm điểm

Trao đổi với Một Thế Giới mới đây, ông Từ Văn Tám, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết do dự án Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn trước đây do Sở NN-PTNT tỉnh làm chủ đầu tư; BQL mới thành lập nên chuyển giao về. Hiện, BQL và Sở NN-PTNT đang tiếp tục làm việc cùng cơ quan tư vấn thiết kế dự án, thống nhất lại các cơ sở để điều chỉnh và phê duyệt lại dự toán gói thầu, giảm giá thành dự án.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm theo kết luận thanh tra, ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cũng xin lên UBND tỉnh Quảng Ngãi "tổ chức thực hiện sau khi có dự toán điều chỉnh các công trình nêu trên được phê duyệt và việc rà soát các sai phạm hoàn thành".

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.