Quảng Ngãi ngừng bổ sung thủy điện dưới 3MW, bác đề xuất của Thiên Tân

Một dự án thủy điện của công ty Thiên Tân- Ảnh: Lê Đình Dũng
Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi vừa ký công văn bác đề xuất bổ sung một dự án thủy điện của Công ty Thiên Tân và Giám đốc Sở Công Thương đồng thời yêu cầu ngừng đề xuất dự án thủy điện dưới 3MW vào quy hoạch.

>> Thủy điện nhỏ: Đừng đánh đổi thiên nhiên vì lợi ích một số người

Như Một Thế Giới đã liên tục phản ánh thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ngãi liên tục có chỉ đạo nghiên cứu bổ sung nhiều dự án thủy điện nhỏ vào quy hoạch thủy điện nhỏ trên địa bàn, thậm chí có cả thủy điện siêu nhỏ 0,7MW.

Sau đó, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về công tác quy hoạch này. Thực hiện chỉ đạo, ngày 20.6.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký công văn yêu cầu Sở Công Thương tạm thời chưa tham mưu UBND tỉnh xem xét việc bổ sung quy hoạch đối với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn hoặc bằng 3,0MW.

Không những vậy, ngày 22.6.2017, ông Căng cũng đã ký công văn bác đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân tại văn bản ngày 3.4.2017 về việc xin chủ trương lập báo cáo bổ sung dự án thủy điện Thượng Sông Liên vào quy hoạch dự án thủy điện tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất của Giám đốc Sở Công Thương tại công văn ngày 13.6.2017.

Sông và rừng ở Quảng Ngãi

>> Quảng Ngãi: Cây cối bị nhấn chìm, nhà cửa đổ sụp ở thủy điện của công ty Thiên Tân

Theo ông Căng, qua xem xét các thông số dự án do Công ty Thiên Tân nghiên cứu, đề xuất cho thấy dự án làm ảnh hưởng đến 9,7ha rừng phòng hộ; vị trí tuyến đập, hồ A, hồ B và nhà máy nằm trong quy hoạch rừng sản xuất, hiện trạng rừng phòng hộ, rừng tự nhiên; toàn bộ vị trí dự kiến xây dựng đập, hồ, nhà máy của dự án nằm trong quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 2.2017.

Đồng thời, tại chỉ thị số 13-CT/TƯ ngày 12.1.2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, Ban Bí thư đã yêu cầu các cấp đảng ủy, chính quyền kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng, đặc biệt là đối với rừng tự nhiên, rừng phòng hộ.

Do vậy, việc Công ty Thiên Tân đề xuất bổ sung dự án thủy điện Thượng Sông Liên vào quy hoạch thủy điện nhỏ tỉnh Quảng Ngãi là chưa đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

>> Quảng Ngãi: 71.000 dân năn nỉ dừng thuỷ điện, chính quyền vẫn quyết xây

Chủ tịch Quảng Ngãi giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn Công ty Thiên Tân nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn vị trí khác phù hợp để đề xuất đầu tư dự án nếu công ty có nhu cầu.

Trong diễn biến khác, cũng vào ngày 20.6, ông Căng đã ký công văn số 3675 về cơ chế hỗ trợ cho các huyện có dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ năm 2017, khoản thuế tài nguyên thu từ các dự án thủy điện được phân cấp và điều tiết cho ngân sách huyện, xã hưởng 100%, ngân sách tỉnh không thu các khoản thuế tài nguyên từ các dự án thủy điện.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • MINH TRÍReply

    28-6-2017 03:32:07

    Hiện nay nguồn năng lượng điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh họat không đáp ứng đủ, mặc dù Nhà nước đã triển khai nhiều dự án thủy điện ,nhiệt điện ,khí điện đạm vv.. đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn không đáp ứng cho nhu cầu cho sự phát triển kinh tế của nước ta hiện nay. Không phủ nhận đóng góp tích cực của thủy điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhưng là những công trình can thiệp lớn đến các dòng sông, các dự án thủy điện đã và đang có những tác động tiêu cực lớn đến môi trường - sinh thái của các lưu vực sông, đến sinh kế của người dân, an toàn cộng đồng, an ninh nước và an ninh lương thực. Do vậy không thể phát triển thủy điện bằng mọi giá, lợi thế so sánh của nước ta nằm ở vùng nhiệt đới được thiên nhiên ưu đãi, có bờ biển dài trên 2.400km và nhiều núi đồi , nên đễ dàng phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió(Phong điện) . Đây là lọai năng lượng sạch mà đến nay nước ta chưa phát huy mạnh mẽ nguồn năng lượng tiềm năng này. Để có thể phát triển được nguồn năng lượng này trong tương lai, Nhà nước kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngòai nước đầu tư vào lãnh vực này, để nước ta có thêm nguồn năng lượng điện đủ cho phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Các Ngân hàng thương mại nước ta ưu tiên dành nguồn vốn cho các tổ chức vay, để đầu tư cho cho dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.